Post: : Admin

Vừa qua bài viết "Phật giáo ở Tây Nguyên: Thiểu số và tiếp tục giảm sút" Thật ra, nếu chỉ dựa vào dân tộc thiểu số (DTTS) mà đánh giá sự phát triển Phật giáo Tây Nguyên thì đó là một đánh giá không chuẩn.>>Phật giáo ở Tây Nguyên: Thiểu số và tiếp tục giảm sút

Phật giáo Tây Nguyên là điểm quy tụ các bạn trẻ về chùa tu học thực tế. Ảnh chụp Flycam các bạn trẻ sinh hoạt tại sân chùa Pháp Hoa tỉnh Đăk Nông.


Bởi vì người dân Tây Nguyên là hội đủ 54 dân tộc anh em, chứ không phải chỉ có người Dân tộc thiểu số (DTTS), Dân tộc thiểu số không có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của Phật giáo Tây Nguyên cả.

Muốn lấn sân vào đồng bào DTTS thì phải có tài chánh để làm từ thiện thường xuyên với họ, cho họ nào là tiền, gạo, mắm. muối, dầu ăn, cá khô…thường xuyên thì họ mới theo mình, (mà cho họ nhiều chưa chắc họ đã theo mình) mà có theo mình đi nữa thì không thể gọi là phát triển được (chỉ là thiểu số), vừa tốn kém tiền của và công sức nhưng kết quả không khả quan.

Nhiều người cứ có suy nghĩ là khi nhắc đến Tây Nguyên là cứ nghĩ chỉ là dân tộc thiểu số (DTTS).

Trong khi Tây Nguyên hầu hết là người dân tộc kinh, người dân từ các tỉnh thành và vùng miền; Nam, Trung, Bắc di cư lên Tây Nguyên sinh sống…Chủ yếu vẫn là người dân các tỉnh miền trung và miền bắc, họ đã lên đây lập nghiệp từ những thập niên 50, 60. Vì vậy giáo hóa người dân tộc kinh vừa không tốn kém tài chánh mà hiệu quả rất cao.

Tại Đăk Nông lúc mới tách tỉnh chỉ có 8 cơ sở Phật giáo chính thức và 4 cơ sở chưa chính thức, đến nay đã lên đến 37 cơ sở chính thức và trên 10 cơ sở chưa chính thức. Đương nhiên là số lượng Phật tử cũng phát triển theo các cơ sở đó.

Và DTTS không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của Phật giáo cả. Và cho dù họ có theo Phật giáo thì hiệu quả không cao.

Trước đây các trang báo có đưa tin Phật giáo KUM TUM có quy y cho 4000 dân tộc thiểu số, nhưng thực tế không đúng như vậy, chỉ là con số nhỏ mà thôi. chỉ là họ nghe tin phát quà tự thiện nên họ đi nhận quà từ thiện, rồi mình chụp hình đăng báo và đưa tin 4000 DTTS quy y với số lượng như vậy. Giờ quay lại KUM TUM làm gì có chùa nào có người DTTS, nếu muốn huy động họ thì chỉ cần thông báo nhận quà thì họ sẽ tập trung về nhận quà, xong rồi đâu lại vào đấy.

Vì vậy chúng ta không quá bận tâm vấn đề này, mà hãy phát triển Phật giáo trong vùng người dân tộc kinh thì Phật giáo mới bền vững.


Nhuận Trung