Post: : Admin

Ngủ là trạng thái ức chế của hệ thần kinh khiến cho cơ thể được nghỉ ngơi từ đó phục hồi sức lực sau một ngày lao động căng thẳng mệt mỏi, là bản năng tự nhiên của cơ thể.Ngồi thiền giúp bạn hít thở đều, đưa tâm tĩnh lặng khỏi bị phiền não chi phối, từ đó bạn sẽ ngủ dễ dàng hơn. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, một số người bị căn bệnh mất ngủ khiến cho cơ thể mệt mỏi rã rời, tinh thần uể oải. Ngoài một số nguyên nhân do thân bệnh đau đớn hành hạ gây nên khiến bệnh nhân không thể ngủ được thì phiền não sanh khởi cũng sẽ khiến giấc ngủ chập chờn, không sâu và nhiều khi không thể ngủ được, tình trạng này diễn ra ở cả những người khỏe mạnh. Đặc biệt, ở những người bị suy nhược thần kinh mỗi khi đặt lưng xuống thì những dòng tư tưởng phiền não trỗi dậy hết sức mạnh mẽ khiến hệ thần kinh bị kích thích liên tục gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ. Nhằm khắc phục tình trạng này và để có giấc ngủ sâu, trước tiên nên dùng các phương tiện tiên tiến của nền y học hiện đại cũng như cổ truyền để điều trị thân bệnh. Còn đối với những nguyên nhân về tâm lí do phiền não gây nên thì nên tìm cách để khắc phục phiền não đó bằng việc gắng sức giải quyết nguồn cơn của phiền não. 

Nếu đã nỗ lực hết mình mà không thay đổi được gì thì nên tập luyện thiền quán dùng sức mạnh của chánh niệm quan sát phiền não dần dần đẩy lui chúng khiến cho tâm trở lại trạng thái quân bình và ta sẽ có những quyết định sáng suốt để giải quyết mọi chuyện. Khi chuẩn bị đi ngủ ta có thể nằm thư giãn thoải mái, tập trung quan sát chuyển động phồng lên xẹp xuống của bụng khiến khí lực theo tâm ý chuyển xuống phần dưới làm nhẹ đầu và tạo nên cảm giác thư giãn hoặc chú tâm quan sát hơi thở ra vào ở mũi cũng sẽ khiến cho hệ thần kinh nhanh chóng rơi vào trạng thái ức chế, hơi thở sẽ trở nên chậm đều êm sâu khiến cho tâm bình lặng, tạo nên cảm giác thư giãn nhẹ nhàng và ta chìm vào giấc ngủ trong chánh niệm tỉnh giác khiến cho chất lượng giấc ngủ được cải thiện vì các dòng tư tưởng phiền não khuấy động hệ thần kinh tạm thời bị lắng đọng và ta tìm được một giấc ngủ tự nhiên an lành.

Bởi thế nên thiền là liều thuốc tự nhiên tốt nhất trong việc phòng và chữa trị căn bệnh mất ngủ khởi phát từ nguyên nhân tâm lí gây nên. Mỗi khi đi ngủ nên thực tập thiền định hay thiền quán đều tạo cho vị hành giả những hiệu ứng tích cực cải thiện chất lượng giấc ngủ. Cuối cùng xin chúc tất cả các bạn có được giấc ngủ sâu an lành trong chánh niệm tỉnh giác. NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT.


Phước Trung