Post: : Admin

Hỏi: Con vừa trải qua 1 kỳ thi tiếng Anh quan trọng mà con đặt rất nhiều tâm huyết và kết quả thật sự khiến con thất vọng.Đây không phải lần đầu con thất bại thưa thầy, từ nhỏ đến lớn, con hầu như luôn phải tự bước đi một mình trong mọi việc con làm và mặc dù vậy, con luôn cố gắng làm thật tốt những gì con phải làm. Nhưng con luôn cảm thấy dường như có một cái gì đó luôn ngăn cản con bất chấp con nỗ lực thật nhiều. 

Thất bại khiến bạn trở nên thành công hanh thông trong cuộc sống

Gia đình con cũng có duyên với Phật pháp, mẹ con ngày nào cũng tụng kinh, niệm phật A Di Đà để mong được vãng sanh, cả chị cùng em và ba con tuy có phần lý trí nhưng vẫn rất tin vào tha lực để được phù hộ mặc dù không hiểu gì nhiều về Tứ diệu đế hay Bát chánh đạo. Con thì lại khác thưa thầy, từ nhỏ mặc dù đã được mẹ hướng theo Tịnh độ tông nhưng vì không thể nào giải đáp được những thắc mắc của con về cuộc sống nên con tự tìm hiểu đạo pháp và có duyên được học hỏi Thầy và con thấy những gì Thầy giảng rất phù hợp với con, con đã thực hành được một thời gian cũng như học hỏi tiếp nhờ vào các câu hỏi của mọi người và giải đáp của Thầy.

Nhưng con lại có một con đường lận đận trong sự nghiệp Thầy ạ, ba năm trước, ở tuổi 20, con bị lừa để rồi mất rất nhiều tiền bạc, sự nghiệp học hành bị bỏ dỡ nhưng nhờ hiểu đạo và thực hành theo những gì Thầy dạy, con không nản chí và tiếp tục làm lại từ đầu nhưng giờ lại tiếp tục thất bại.

Thất bại khiến bạn trở nên thành công hanh thông trong cuộc sống

Thất bại trong kỳ thi vừa rồi khiến con thật sự cảm thấy hụt hẫng thưa Thầy, trước khi thi, con đã cố gắng rút kinh nghiệm từ quá khứ, những lần thi thử đều có kết quả rất khả quan và ngay cả sau khi thi thật con cũng cảm thấy rất ổn nhưng chỉ đến khi nhận kết quả thì con thật sự không tin vào mắt mình, mọi dự định trước đó của con đều dở dang và con lại phải bắt đầu lại một lần nữa. Mặc dù con đối diện với nó khá nhẹ nhàng nhưng tự trong lòng con có điều gì đó khiến con cảm thấy rất nản lòng vì con đã bỏ rất nhiều thời gian, công sức, tâm huyết cho kỳ thi này với hy vọng nó sẽ giúp con đường con đi bớt chông gai hơn. Trong suốt quãng đường học tập ở phổ thông, con cố gắng nhiều nhưng kết quả luôn không đúng với những gì con thật sự có, ngay cả thầy cô tại trường cũng nhận xét về con như thế. Sau mỗi lần thất bại, con luôn rút kinh nghiệm và tiếp tục làm lại nhưng con vẫn không hiểu được nguyên nhân vì sao. Kỳ thi này cũng vậy, vì tính chất bảo mật nên con không được biết bài làm con sai chỗ nào nhưng nhìn vào kết quả đến giờ con vẫn không hiểu được. Ngược lại, chị con lại rất hanh thông trong mọi việc mặc dù không nỗ lực nhiều và dường như mọi việc chị con làm đều rất thuận lợi. Nhiều người nói với mẹ con và chị con là chị con có quý nhân phò hộ và số của con là phải cố gắng vất vả thì mới thành tựu, lúc đầu con không tin và chỉ thực hành chú tâm quan sát để tu tập nhưng những sự việc này khiến con càng cảm thấy mọi nỗ lực của con không có ý nghĩa nào cả thưa Thầy.
Chị con nói với con rằng, mỗi khi làm việc gì hoặc gặp khó khăn gì, chị con đều khẩn thiết cầu xin Bồ Tát Quán Thế Âm gia hộ độ trì nên có thể đó là lý do vì con ít khi nào cầu xin thần Phật cho con cái gì cả. Thầy có thể cho con lời khuyên được không ạ? Con hiểu rằng mọi việc xảy đến đều đang dạy con một bài học, bản thân con luôn cố gắng giúp đỡ mọi người, làm việc thiện, tránh làm điều ác nhưng liệu có thể nào có một lực nào đó ngăn cản con, khiến con phải lận đận không Thầy? 

Con xin thành tâm cảm ơn Thầy. 

Thất bại khiến bạn trở nên thành công hanh thông trong cuộc sống

Can đảm lên và chiến thắng nỗi sợ hải của bạn...


Trả lời:

Câu chuyện thất bại của con khiến thầy nhớ đến quãng đời quá khứ của mình: Toàn thất bại và luôn tự mình nỗ lực, nhưng chính những điều đó lại giúp thầy hanh thông hôm nay. Không phải hanh thông theo nghĩa đạt được ý muốn của mình mà hanh thông theo nghĩa không còn xem thất bại, mất mát, thua thiệt, nhục nhã, khổ cực là tai hoạ nữa, ngược lại nhờ đó mà thông suốt được chính mình và bản chất cuộc sống. Thầy tin rằng rồi con cũng sẽ hanh thông khi qua những thất bại ê chề này khám phá ra ý nghĩa đích thực của cuộc sống. Chúa nói "Kẻ nào chịu thiệt thòi trên thế gian này, sẽ được ưu đãi trên nước thiên đàng" hoặc Lão Tử nói "Trong hoạ có phúc" hẳn có ý nghĩa nào đó rất chân thật.


Thích Viên Minh / Phật học đời sống