Post: : Admin

Vào lúc 9 giờ sáng nay ngày 06/12/2017 (nhằm ngày 19/10/Đinh Dậu), Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đăk Nông chính thức cử hành lễ Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập chùa Pháp Hoa (16 Chu Văn An, phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa).Đại lễ kỷ niệm diễn ra trọng thể với sự chứng minh của : HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Đức, Ủy viên thường trực HĐTS, Phó trưởng ban Kiểm soát Trung ương GHPGVN; HT.Thích Toàn Đức, UVHĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng; HT.Thích Châu Quang, UVHĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đắk Lắk; HT.Thích Thiện Đạo, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai; TT.Thích Quảng Tuấn, UVHĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đắk Nông; Đại đức Thích Quảng Hiền, UVHĐTS, Phó Ban thường trực  BTS GHPGVN tỉnh Đắk Nông, Chư Tôn Đức Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni trong Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đắk Nông, Chư Tăng Ni trong và ngoài tỉnh, Chư tăng tại Tổ đình Phước Viên, Tp.Biên Hòa, cùng đông đảo chư Phật tử thiện tín xa gần về dự.Tin liên quan:

>>Triển lãm, mừng thọ, buffet chay kỷ niệm 60 năm thành lập Chùa Pháp Hoa

>>Sắp tới Kỷ niệm 60 năm thành lập Chùa Pháp Hoa - Đăk Nông
>>Bản tin Kỷ niệm 60 năm thành lập Chùa Pháp Hoa - Đăk NôngVề phía chính quyền có: Bà Thái Thị Thủy, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Đắk Nông; Ông Phan Quốc Lập, Phó Ban văn hóa xã hội; Ông Lê Trung Trường Vũ, Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Đắk Nông; Ông Nguyễn Minh Quang, Phó Giám đốc Sơ VHTT tỉnh; Ông Nguyễn Văn Tư, Trưởng Phòng PA88 Công an tỉnh Đắk Nông cùng các vị đại diện các ban ngành tỉnh, thị xã Gia Nghĩa và phường Nghĩa Thành sở tại.

Đầu buổi lễ, Đại đức Thích Quảng Hiền, trụ trì Chùa Pháp Hoa, trưởng BTC buổi lễ, cùng Chư Tăng bổn tự thay mặt thiện tín nam nữ tác bạch cung thỉnh Chư Tôn Thiền Đức quang lâm lễ đài.

Thay mặt cho Bổn tự Tăng Chúng Chùa Pháp Hoa, Đại đức Thích Quảng Hiền tác bạch cung thỉnh chư tôn Đức quang lâm chứng minh đại lễ


Chư tôn Đức dâng hương tưởng niệm và hữu nhiễu quanh bảo tháp Cố Hòa thượng đệ nhất trú trì chùa Pháp Hoa, hiệu thượng Trí hạ Huy.


Cung nghinh chư tôn giáo phẩm quang lâm lễ đài.

Chư tôn đức Tăng Ni trong cả nước về chứng minh


Các cấp lãnh đạo chính quyền quan khách về tham dự chúc mừng.


Chào đạo kỳ Phật giáo Việt Nam

Đại đức Thích Quảng Hiền đọc diễn văn chào mừng


Đại đức trụ trì thay mặt Bổn tự Pháp Hoa, dâng lời thành kính đảnh lễ Chư Tôn Giáo Phẩm Lãnh đạo các cấp Giáo hội,Chư Tôn Hòa Thượng,Thượng Tọa,Đại Đức Tăng Ni cùng quý vị Lãnh đạo Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc ,Ban Tôn Giáo, chư vị khách quý và Thiện nam Tín nữ Phật tử gần xa lời chào mừng trân trọng và sự biết ơn sâu sắc. Sự hiện diện của Chư Tôn Đức và quý vị trong buổi lễ hôm nay đã nói lên lòng ưu ái, sự quan tâm nhiệt tình đối với công cuộc hoằng pháp của Phật giáo Việt Nam nói chung và đời sống tinh thần của đồng bào cũng như Phật tử tại địa phương nói riêng.

Đại đức nhấn mạnh đến ý nghĩa của ngôi Chùa trong đời sống tinh thần của người dân việt, đó là nơi trở về nương tựa tinh thần vững chắc, nơi un đúc giá trị đạo đức tâm linh, nơi giữ gìn tinh hoa của dân tộc Việt dù phải trải qua bao cuộc xâm lăng của giặc ngoại xâm. Ngôi Chùa Pháp Hoa hiện diện tại mảnh đất Đắk Nông(xưa là tỉnh Quảng Đức) cũng với ý nghĩa cao đẹp như vậy, là nơi bà con nương tựa tinh thần khi về lập nghiệp tại mảnh đất mới Tây nguyên này.

"Chùa Pháp Hoa do cố hòa thượng Thích Trí Huy khai sơn vào mùa thu năm Đinh Dậu (1957), Đến nay vừa tròn 60 năm. đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của thời cuộc, đến hôm nay đã làm nên những trang lịch sử của Phật giáo tỉnh nhà. Ngày nay đến với chùa Pháp Hoa là đến với không gian văn hóa, là nơi chiêm ngưỡng lễ bái của thập phương bá tánh, là nơi tu học của đồng bào Phật tử địa phương, là nơi quy ngưỡng tâm linh của mọi tầng lớp trong xã hội, xứng tầm là một ngôi chùa trung tâm của Phật giáo tỉnh." Lịch sử ngôi chùa qua bao lần trùng tu tôn tạo, nay Đại đức tiếp tục kế thế và phát triển, đó là sự thành tựu không những cho riêng Chùa mà còn là sự phát triển xứng tầm cho vị thế một ngôi chùa trung tâm của tỉnh nhà.

Thượng tọa Thích Quảng Tuấn khái quát lịch sử thành lập Chùa Pháp Hoa

Thượng Tọa Thích Quảng Tuấn, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đắk Nông, đã khái lược lịch sử từ lúc hình thành và Phát triển của ngôi Chùa Pháp Hoa, đồng thời thay mặt Trung ương Giáo hội tán dương công đức của các Gia đình Phật tử có đóng góp quan trong cho việc phát triển ngôi chùa từ thuở ban đầu cho đến hiện tại.

HT. Thích Thiện Đức, thay mặt Chư tôn đức Trung Ương Giáo hội trao bằng tán dương công đức cho các gia đình hữu công trong 60 năm xây dựng và phát triển ngôi chùa

Đại đức Thích Quảng Nhã, Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh, đọc quyết định tán dương công đức của BTS Phật giáo tỉnh Đắk Nông đến 28 cá nhân Phật tử tiêu biểu tại chùa Pháp Hoa

Bà Thái Thị Thủy, phát biểu ghi nhận sự đóng góp của Đại đức trụ trì và Phật tử địa phương trong sự phát triển chung của Phật giáo và tỉnh nhà.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, đạo từ nhân buổi lễ. Hòa thượng đã ôn lại quá trình hình thành Phát triển của Phật giáo từ thuở chấn hưng, trong đó có Phật giáo trung phần và Phật giáo Tây nguyên. Hòa thượng nhấn mạnh đến sự kế thừa phát triển của Phật giáo tại tỉnh nhà mà trước đây là tỉnh Quảng Đức, đồng thời tán dương sự Phát tâm của chư Thường tọa Đại đức trong buổi đầu hình thành tỉnh mới Đắk Nông. Sự nhiệt huyết và tinh thần phụng sự của Chư Đại đức Tăng Ni trong gần 15 năm qua đã tạo bước phát triển đầy triển vọng của một Ban trị sự Phật giáo so với các tỉnh thành lân cận. Sự phát triển của ngôi Chùa Pháp Hoa cùng là một nhân tố quan trọng trong sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Sau phần đạo từ, Hòa thượng cùng Chư tôn Hòa thượng Đại đức Tăng Ni và các cấp chính quyền đã tặng hoa và các tặng phẩm chúc mừng nhân sự kiện trọng đại này.

Lẵng hoa của Hòa thượng chủ tịch trao tặng đến chùa Pháp Hoa.

Chư huynh đệ tại tổ đình Phước Viên, Tp.Biên Hòa Đồng Nai, tặng quà đến Đại đức đó là câu nói đầy ý nghĩa của Cố Hòa thượng Bổn sư: "Tâm Rộng Cảnh Rộng"

Lễ cúng dường trai tăng

Đại đức Thích Chiếu Ý, MC chính điều phối buổi lễ

Sau phần nghi lễ hành chánh kỷ niệm 60 năm, là Phần cúng dường Trai Tăng do Bổn tự và Phật tử địa phương dâng lên cúng dường Chư Tôn Đức về chứng minh tham dự Đại lễ.

Vào 14 giờ chiều cùng ngày, Ban kinh sư do Thượng tọa Thích Lương Nguyên, Trưởng Ban nghi lễ GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, sám chủ đàn tràng cùng Chư Tôn thượng Tọa Đại đức trong Ban kinh sư đã Đăng đàn chẩn tế âm linh cô hồn, tác pháp bố thí đến chư vị ngạ quỹ và bạt tế chư vị hương linh thoát cảnh khổ, được siêu thoát về nơi an lành.

Thượng toa Thích Lương Nguyên sám chủ đại trai đàn chẩn tế âm linh Cô Hồn.

Pháp sự Chẩn tế âm linh cô hồn hoàn mãn vào lúc 18 giờ 20 ngày 19 tháng 10 năm Đinh Dậu. Một lần nữa thay mặt cho bổn tự Tăng chúng và Phật tử địa phương thành kính đảnh lễ tri ân Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa Đại đức Tăng Ni, quý quan khách và thiện hữu tri thức, mạnh thường quân và bà con Phật tử xa gần đã quang lâm tham dự và đóng góp cho sự thành công viên mãn của Đại lễ. Trong lúc tổ chức và tiếp đón quý liệt vị, không sao tránh khỏi sơ xuất, kính mong chư liệt vị hoan hỷ bỏ qua.

Kính chúc Chư liệt vị luôn Hạnh Phúc Bình An trong ánh hào quang của Chư Phật.

Một số gương mặt anh chị em trong Ban truyền thông Đại lễ kỷ niệm

Nhóm PV: Xuân Đào - Hữu Thiện - Nguyễn Luyến