Post: : Admin

Phật học đời sống, tuyển tập những MC dành cho người dẫn chương trình lễ truy điệu trong Phật giáo. Kho chương trình hành lễ trong Phật giáo.- MC chương trình Vu lan báo hiếu

Chương trình MC lễ truy điệu (truy niệm) trước lúc di quan tang lễ tổ chức theo nghi thức Phật giáo.

MC chương trình lễ truy điệu trong Phật giáo


NAM  MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
Cung kính ngưỡng bái bạch Chư Tôn Thiền Đức
Kính thưa cùng toàn thể Nam nữ Phật tử và quý Quan khách và bà con nội ngoại lân lý xa gần
Cứ ngỡ mạng ngừoi trăm nam sống trọn

nào ngờ đâu một giấc mộng nam kha


Ôi! Hương linh Nguyễn Văn A pháp danh Tâm Đức

Sanh năm Kỷ Tỵ… là Chồng, Cha, Chú, Ông  của chúng con vì tuổi cao sức yếu đã thuận thế vô thừơng, an nhiên từ trần vào lúc 13g chiều ngày mùng 10 tháng 03năm  giáp ngọ nhằm ngày (09/04/2014) để lại cho toan thể Tang gia hiếu quyến của chúng con với niềm kính tiếc vô hạn.


Lệ chia biệt sao mà vội quá
Bởi vì đâu nên nôir đoạn trường
Phải chăng cái lẽ vô thuờng

Nghìn thu thân phụ biết phưong nào tìm.


Chỉ còn một vài phút ngắn ngủi  nữa thôi, chúng con đành phải khấp tiễn linh cữu Cha, Bác, Chú, Cậu, Ông  thân yêu của chúng con, Cố Phật tử Pháp danh Tâm đức , Thế danh Nguyễn Quang Luân , về nơi an nghỉ cuối cùng, ngàn thu vĩnh biệt. Chúng con xin đê đầu cúi lạy, năm vóc gieo mình, trước ân tình muôn một mà Quý Ngài, quý vị đã ưu ái dành cho vị Tâm linh thân thuộc của chúng con trong suốt thời gian vừa qua.và giờ đây trứơc lúc tiển đưa linh cửu Chồng Cha Chú Ông cậu chúng con về nơi miền đất lạnh cho phép gia quyến chúng con có những hoài niệm sau cùng để tiễn biệt ngừơi.

Và giờ phút này cho phépchúng con xin được thông qua chưong trình lễ truy điệu sáng hôm nay như sau:

1. Cung nghinh Chư tôn đức quang lâm.
2. Thông qua chuơng trình
3. Niệm Phật cầu gia hộ
4. Lời dẫn nhập
5. Giới thiệu Chư tôn đức chứng minh và thành phân tham dự
6. Đôi dòng tỉểu sử
7. Hoài niệm về cha
8. Đạo từ của chư tôn đức chứng minh
9. Cảm tạ của ban tổ chức tang lễ
10. Lễ tiến linh và triệt linh sàng
11. Âm công bái quan và khiển điện.
Nam mô …
Kính bạch…
Kính thưa…
1. niệm phật cầu gia hộ
2. lời dẫn nhập.


Nam mô…

Kính bạch
Kính thưa

Cha đã đi rồi cha đã đi
bao nhiêu phiền lụy với sầu bi
gác lại bên lề cho thế sự

mong cha thanh thãn vãng tay quy.


Chốn hồng trần chỉ còn lại một giây phút ngắn ngủi này nữa thôi giờ phút này là giây phút mà khoảnh khắc sẽ biến thành thiên thu. Giờ đây, chỉ còn đếm từng giờ, từng khắc. Trước phút giây ngàn thu vắng bóng, linh cửu của cha chúng con, sẽ được  tiễn về miền đất lạnh  để ngàn năm yên nghỉ. Trước giờ phút thiêng liêng sáng hôm nay, cúi xin chư tôn đức cho phép, hàng tang môn  hiếu quyên chúng con  được bộc bạch  đôi lời hoài niệm để nói lên nỗi lòng thương tiếc đối với vị cha chí kính, đã suốt đời tận tụy hy sinh, dắt dìu và dạy bảo chúng con trên lộ trình làm ngừơi và tiến thân trên sự nghiệp.
Và đó cũng là những lời hoài niệm sau cùng thành kinh dâng lên ngừoi cha khả kính trong những giây phút sau cùng này và đó cũng là lý do của buổi lễ truy điệu sáng hôm nay.
3. Giới thiệu chư tôn đức chứng minh và quan khach tham dự:
Về chứng minh cho buổi lễ truy điệu sáng hôm nay tang gia hiếu quyên chúng con thành hạnh phúc đựoc cung đón và cung kính đãnh lễ giới thiệu:
……………………………………………………………
…………………………………………………………..
……………………………………………………………
4. Đôi dòng tiểu sử:
Hỡi ơi! Thân tứ đại nhơn duyên giả hiệp.
Luật vô thường thông lệ xưa nay.
Nương uyển thân sống ở cõi trần.
Nhơn duyên mãn trở về quê cũ.

Cứ ngỡ mạng ngừơi trăm năm sống trọn
Nào ngờ đâu một giấc mộng nam kha.
Để ôn lại cuộc đời và chặnng đường gian lao vất vã một đời vì con vì cháu giờ này xin mời…..
ôn lại đôi dòng tiểu sử của Hưong linh trứoc lúc tiễn đưa linh cửu về nơi an nghĩ sau cùng xin mời…


5. Hoài niệm về cha

"Sớm tối còng lưng bên ngõ trúc
Thương cháu con se sắt gió giao mùa”

Dẫu biết đời vô thường là thế, nhưng phải ly biệt người Cha, người Bác, Chú, Cậu, người Ông thương yêu sao mà đau đớn đến vậy, trái tim chúng con như bị bóp nghẹt, trời đất như sụp đổ. Thương tiếc đến xé lòng, vậy là từ nay một Bóng cả, một cây cổ thụ, chổ dựa tinh thần của gia đình đã vĩnh biệt chúng con mà ra đi mãi mãi.

Chúng con Như những con chim trưởng thành lìa tổ, chúng con chúng cháu lớn lên, mỗi người một phương, bận rộn lo toan vì những niếng cơm manh áo đời thường, công danh sự nghiệp riêng mình đã nhiều lúc bẳng quên Người đã là một cỗ cây già lão, quạnh hiu, tàn phai theo năm tháng, thời gian sắc vóc bào mòn, để cho Người thương nhớ từng đứa con, từng đứa cháu lòng buồn se sắt, khi gió mùa đông chớm lạnh chúng con giờ này đã thầm nghỉ lại.


Cha già hơn trăm tuổi
vẫn thưong con tuổi tám mưoi
ân ái có đoạn chăng
chỉ hơi thở cuối cùng

Xin mời đại diện cho tang gia hiêu quyến cung đối trứoc linh cửu đôi lời hoài niệm kinh dâng lên ngừoi cha khả kình xin mời....
(chờ đọc tiếp)
Thế là hôm nay Phụ tử đã phân ly, âm dương đành hai ngã, còn đâu nữa hình dáng đứng đi thân thương trìu mến, còn đâu nữa lời bảo ban ân cần nhắc nhở cháu con.
Dù cha đã bỏ ra đi để lại cho chúng con bơ vơ lạc lõng giữa dòng đời đầy gian nan và thử thách nhưng chúng con thiết nghĩ cha vẫn mãi trong lòng chúng con vẫn hiện hữu trong chúng con vi trái tim của chúng con đang còn đập là trái tim của cha cho, buồng phổi của chúng con đang còn thở là buồng phổi cùa cha cho va dòng máu trong con đang còn chảy là chúng con luôn ý thức   đucợ rằng cha luôn chảy trong con. Chúng con xin hứa trứoc linh cửu của cha rằng anh chị em chúng con se luôn hòa thuận đoàn viên, trên thuận dứoi hòa, đùm bộc và bao ban nhau trong cuộc sống.cùng nhau hòa thuận để che chở nhau vưọt qua mọi gian nan khi không còn cha bên cạnh. giờ đây chúng con chỉ còn ngừoi mẹ già thân thưong là nơi nưong tụa sau cùng chúng con xin hứa voi ba sẽ hiếu kính mẹ già, luôn làm tròn câu hiêu thảo để cha ra đi đựoc nhẹ nhàng và thanh thản.
6. lời đạo tù của chư tôn đức chứng minh

7 cảm tạ


QV soạn