Post: : Admin

Phật học đời sống online, xin giới thiệu MC chương trình dùng cho Mùa Vu Lan báo hiếu là mùa tạ ơn và đền ơn, nương theo gương hiếu hạnh cao siêu thoát tục của Mục Kiền Liên tôn giả, lễ vu lan để hoài niệm về hai đấng sanh thành cha và mẹ. MC chương trình Vu lan báo hiếu

CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI LỄ VU LAN - BÁO HIẾU

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Kính bạch chư tôn HT_TT_ĐĐ Tăng ni 

Kính thưa toàn thể thiện nam tín nữ Phật tử.


Hàng năm cứ vào độ trăng tròn tháng 7(AL) là ngày lễ Vu Lan lại trở về trn qu hương đất  nước Việt Nam thn yu của chng ta. Tất cả những người con Phật đều nhớ đến trách nhiệm báo ân báo hiếu đối với hai đấng sanh thành dưỡng dục của cha và mẹ. Hàng Phật tử khắp 5 châu và bốn biển đều long trọng tổ chúc Đại Lễ Vu Lan. Và ngày này cũng chính là ngày Phật đà hoan hỷ, ngày chư Tăng làmn lễ tự tứ sau 3 tháng an cư thúc liễm thân tâm trao dồi giới đức. Hàng Phật tử chúng con nương vào oai đức đó để cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền tăng phước tăng thọ, cha mẹ qua đời được siêu sanh tịnh độ. Vì thương cha kính mẹ được xem như là 1 truyền thống tốt đẹp lâu đời của người dân Việt Nam. Tình thương đối với cha mẹ luôn luôn là mối ân tình thiêng liêng cao cả nhất. Vì thế sáng hôm nay với bầu khơng khí trang nghim thanh tịnh toàn thể đạo tràng chùa Phật Học Đời Sống long trọng tổ chúc Đại Lễ Vu Lan. Để buỗi lễ được trang nghiêm và thanh tịnh chúng con xin phép được thông qua chương trình hành lễ sáng hôm nay (đọc chương trình lễ)

Và kính thông tri đến các vị trong các tiểu ban………………………………….


Nam Mô Bổn Sư  Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính thưa toàn thể quý Phật tử Lễ Vu Lan là một truyền thống tốt đẹp của Phật giáo VN. Nó thể hiện được tinh thần quý trọng ơn nghĩa và đền đáp công ơn của cha mẹ. Vì vậy ca dao tục ngữ VN cũng ca ngợi công đức sinh thành của cha mẹ:
 
Lâm râm thắp nén hương lòng
Kính dâng mẹ đạ long đong mỏi mòn
Trọn đời vất vả vì con
Hy sinh đời mẹ vuôn tròn đời con
Chợt nhớ hôm nao mẹ vẫn còn
Ta thường hờ hững đạo làm con
Cố tình quên lãng ơn trời bể
Sinh đẻ nuôi ta đến héo mòn
Mừng ai còn mẹ ở trên đời
Bất hạnh tuổi buồn kẻ mồ côi
Dêm ngày ân hận mãi đầy vơi
Bao giờ gặp lại mẹ tôi đây
Lạc lông bơ vơ ở cõi này
Mơ bóng mẹ hiền mờ mắt lệ
Nổi niềm thương nhớ kiếp nào khoai
Nghi ngút đỉnh tầm toả khói hương
Con quỳ khẩn nguyện khắp 10 phương
Cho hồn mẹ được đầy vinh phúc
Nhớ mẹ lòng em những vấn vương.

Quả thật đúng như thế công ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ không thể nào đền đáp cho cân. Cho nên mùa Vu Lan Báo Hiếu là diệp để những người con đền đáp công ơn của cha mẹ.

Nỗi Lòng Mất Mẹ 
Năm xưa tôi còn nhỏ
Mẹ tôi đã qua đời
Lần đầu tiên tôi hiểu
Thân phận kẻ mồ côi
Quanh tôi ai cũng khóc
Im lặng tôi sầu thôi
Để dòng nước mắt chảy
Là bớt khổ đi rồi
Độ nhỏ tôi không tin
Người thân tôi sẽ mất
Hôm ấy tôi sững sờ
Và nghi ngờ trời đất
Từ  nay tôi hết thấy
Trên trán mẹ hôn con
Những khi con phải đòn
Đau lòng mẹ la lẩy
Kìa nhà ai sung sướng
Mẹ em vỗ về nhau
Tìm mẹ em không có
Khi buồn biết trốn đâu
Hoàng hôn phủ lên mộ
Chuông chùa lạnh nơi nơi
Tôi thấy tôi mất mẹ
Mất cả một bầu trời
 

Ý NGHĨA VU LAN
Lể Vu Lan bắt nguồn từ sự tích lòng hiếu thảo của Ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên, vốn là một tu sĩ Bà La Môn. Về sau Ngài đã quy y trở thành một đệ tử lớn của Đức Phật. Sau khi đạt được 6 phép thần thông và được liệt vào hàng thần thông đệ nhất trong chúng đệ tử của Đức Phật. Khi chứng quả A La Hán, Mục Liên ngậm ngùi nhớ đến mẫu thân bèn dùng tuệ nhãn nhìn xuống các cõi địa ngục ngạ quỷ súc sanh và đã tìm thấy mẹ mình đang đoạ vào trong kiếp ngoạ quỷ đói khát nơi địa ngục A Tỳ, thân hình tiều tuỵ, bụng nhỏ đầu to, cổ như cọng cỏ mẹ của Ngài đói không được ăn, khát không được uống. Ngài quá thương cảm và xót xa trước tình cảnh ấy. Mục Liên vận dụng thần thông nhanh chống đén chỗ của mẹ tay Ngài bưng bát cơm dâng cho mẹ mà nước mắt lưng tròng. Mẹ Mục Liên vì đói khát lâu ngày nên giật vội bát cơm mà ăn, nhưng cơm chưa đưa đến miệng thì đã hoà thành than lữa. Mục Liên thấy vậy vô cùng đau đớn xót thương nhanh chống trở về bạch với Đức Phật để xin Ngài cho phương pháp cứu mẹ. Đức Phật dạy cho Mục Kiền Liên biết nghiệp chướng của mẹ mình phải đoạ vào trong ác đạo làm loài ngoạ quỷ đói khát. Một mình Mục Liên vô phương cứu mẹ, dù Ngài có thần thông đến đâu và lòng hiếu thảo của ông có thấu đến trời xanh và động đến quỷ thần cũng phải nhờ đến uy đức của chúng tăng khắp 10 phương đồng tâm hiệp ý mới cứu được tội của mẹ ông. Vì vậy Phật dạy Mục Liên phải thành tâm cung thỉnh chư Tăng khắp nơi đặc biệt là sau 3 tháng an cư trao dồi giới dức và đúng vào ngày rằm tháng 7. Sắm sanh lể vật lập trai đàn để cầu nguyện và cúng dường trai tăng mới mong cứu được tội của mẹ ông. 
Ngài Mục Liên y theo lời Phật dạy và đã cứu được mẹ mình thoát khỏi kiếp ngạ quỷ. Kể từ đó ngày rằm tháng 7 đã trở thành 1 truyền thống tốt đẹp của một người em Phật, và ngày rằm tháng 7 cũng đã ăn sâu vào trong lòng dân tộc VN là ngày dền đáp công ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ .
Mùa Vu Lan Báo Hiếu lại trở về tất cả chúng ta đều cảm xúc nhớ đến mẹ hiền với tất cả lòng thành kính, yêu thương nhớ tưởng vừa tiếc thương vừa đau xót một đời mẹ đã hy sinh niềm vui của mình để đem lại tình thương và hạnh phúc cho con.
 
Lá rụng chiều thu nhớ mẹ hiền
Con cài hoa trắng dạ xót xa
Công ơn của mẹ chưa đền trả
Cực lạc hoa khai mẹ đã về
Con nguyện tương lai về lạc quốc
Hai mẹ con mình mãi gần nhau
Còn mẹ là còn tất cả
Mất mẹ rồi là mất cả bầu trời
 
Mong rằng những ai có diễm phúc còn mẹ hãy trân trọng kính yêu săn sóc mẹ thật chu đáo, phải thật yêu thương mẹ để mai này mẹ hiền có mất đi chúng ta cũng không ân hận.

NIỆM THÂM ÂN
Vầng trăng khuya toả sáng diệu hiền
Như cha mẹ hai đấng thiêng liêng
Công dưỡng dục thâm ân cao cả
Đức sanh thành chín chữ cù lao
Con chắp tay lặng thầm tưởng nhớ
Mùa Vu Lan báo đáp thâm ân
Riêng phận con hiếu nghĩa chua tròn
Nhưng cha mẹ đã mỏi mòn vì con trẻ
Đã xa cha mẹ trải bao tháng ngày
Vẫn nhớ mãi công dày dưỡng dục
Nhớ cha mẹ nhớ bóng cha gầy
Dáng người tiều tuỵ ngày hôm ấy
Sáng sáng lại phải đi cày
Con thầm nguyện có ngày đạt được
Chí nguyện cùng lý tưởng báo ân
Để đáp đền chút phần ân đức
Khỏi phụ lòng vọng ước thâm ân
HOÀI NIỆM MẸ
Mỗi độ thu sang lá rụng vàng
Ay mùa báo hiếu lễ Vu Lan
Lòng chợt hiện về bao hoài cảm
Nhớ mẹ quê nhà chốn xa thương
Nhớ bao lần mẹ ngồi vá áo
Chiếc áo xưa sờn cả 2 vai
Nhớ bao lần mẹ ngồi hiên cửa
Ngóng chờ hoài những lúc con đi xa
Nhớ bao lần mẹ ru con ngủ
Nhịp vằng đưa lời mẹ dịu êm
Biết nói chi cho vơi nỗi nhớ
Tình mẹ hiền rộng tựa biển đông

TÌNH CHA NGHĨA MẸ
Cha hỡi tình cha như núi Thái
Nắng mưa tuyết phủ vẩn không sờn
Nai lưng gồng gánh vì con đẻ
Nặng lắm tình cha có gì hơn
Sánh với tình cha có mẹ hiền
Dịu dàng chiu chắt quá thiêng liêng
Thương em không quản bao năm tháng
Nặng gánh quằn lưng khắp mọi miền


Khi mùa Vu Lan báo hiếu lại trở về, hàng triệu trái tim của người con Phật. Không làm sao quên được công ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ. Thật vậy với công ơn của cha mẹ như trời cao biển rộng. Khó la sánh kịp cho nên ca dao VN có câu 
“Mẹ già tóc bạc da mồi
Chân rung gối mõi con thời phương xa
Hằng đêm đọc mãi không hoa
Sao thương nhớ mẹ xót xa tấm lòng
Mưa rơi rả rích bên sông
Đêm dài giá lạnh cô phòng quạnh hiu
Mẹ oi! Đời thật khổ nhiều
Gắng tu mẹ nhé hãy liền ra con
Tập chồng trên đó hoa non

Hết khô đến héo nhưng em trồng


Ý NGHĨA CÀI HOA HỒNG
Hoa dù trắng hay hồng đều ý nghĩa chỉ đượm nồng hương sắc chế từ bi, tình mẹ còn hay tình mẹ mất đi. Xin giữ mãi mẹ ơi xin giữ mãi .
Kính thưa toàn thể quý PT. Từ lâu hình ảnh  hoa hồng không chỉ biểu tượng cho tình yêu đôi lứa, mà nó còn biểu tượng để nói lên tình yêu cao quý của những người con đối với cha mẹ. Vậy trong giờ phút thiêng liêng này. Xin quý vị hãy giành trọn những hình ảnh tốt đẹp một lòng thành kính hoài niệm về 2 đấng sinh thành của người đã suốt cuộc đời thương yêu và che chở cho ta nên người. Oi ! hạnh phúc thay cho những ai còn mẹ. Cài lên ngực những đoá hoa hồng đỏ thắm. Được sắc dịu dàng thiêng liêng cao cả tượng trưng cho niềm hạnh phúc vô biên.
Vì : còn cha còn mẹ thì hơn
Mất cha mất mẹ như đờn mất dây

Đây chính là niềm vui lớn nhất quý giá nhất trong 1 kiếp người. Vì vậy xin quý vị trân trọng giữ gìn ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc đừng để buồn lên mắt mẹ nhe không!


Và thật không may cho những ai sớm mất cha mất mẹ sẽ nhận đoá hoa màu trắng để cài lên ngực áo, tượng trưng cho sự bất hạnh thiếu vắng tình thương và niềm nhớ nhung da diết. Vì mất mẹ là mất cả cuộc đời . vì con còn mẹ là con còn nhiều phúc .Con mất mẹ rồi như địa ngục trần gian. Cầm đoá hoa trên tay cài lên ngực áo xin quý vị quán tưởng rằng: trong mỗi bông hoa đều có hình ảnh diệu hiền của mẹ .


Trong mỗi bông hoa đều có hình ảnh nghiêm nghị của cha. Từng cánh hoa là từng giọt mồ hôi từng cánh hoa là từng giọt nước mắt, hôm sớm tảo tần của cha và mẹ. Cha mẹ dù đã mất hay vẫn còn nhưng người cũng đang hiện hữu trong chúng ta qua hơi thở và qua nhịp đập trái tim qua dòng máu đỏ tươi đang lưu thông trong huyết quản của chúng ta.
Xin hãy cài hoa và xin hướng nguyện về cha mẹ . Bằng tất cả những gì thiêng liêng cao đẹp nhất .

Vu Lan Nhớ Mẹ

Kính lạy mẹ,

Nhìn khĩi hương trầm quyện tỏa giữa ngôi bảo điện trang nghiêm, lịng chng con thnh kính hướng về mẹ, người yêu thương nhất không thể thiếu của đời con.

Mẹ ơi ! tiếng gọi mà từ khi bập bẹ cho đến lúc trưởng thành con vẫn chưa biết hết, hiểu hết ý nghĩa. Mẹ l sự sống, l tình yu, l bi, l ngọt, l thơm, là ngon, là vốn liếng yêu thương cho cuộc đời. Đúng như vậy, Mẹ là tất cả những gì thing ling nhất v cao quý nhất của đời con: 
Mẹ là cả một trời thương
Mẹ là cả một thiên đường trần gian 
Tiếng ru mẹ ấm vô vàn 
Nuôi con trong tiếng tơ đ àn văn chương. 


Khi con kht, giịng sữa mẹ ngọt ngo thấm vo lịng con như vị ngọt ngào của nước cam lồ. Khi con biết ăn, mẹ là người đầu tiên móm cho con từng miếng cháo, muỗng cơm, mẹ ấp yêu nâng niu, chìu chuộng. Tất cả những gì ngon nhất, vui nhất v tốt đẹp nhất mẹ đều dành cho con: 

Mẹ cho con tất cả 
Hết quảng đời tuổi xanh 
Cả thương yêu dịu ngọt 
Rộng hơn biển trời thanh 
Mẹ là gió mát tinh anh 
Là cây tiên dịu, là cành thùy dương 
Mẹ là hoa, mẹ là hương 
Mẹ là nguồn cội tình thương nhiệm mầu... 
Mẹ đ ru cho con ngủ bằng tiếng ht dịu hiền m ả: 
Giĩ ma thu mẹ ru con ngủ, 
Năm canh chầy mẹ thức đủ vừa năm. 


Tất cả mẹ đều dành cho con, bên ướt mẹ nằm, bên ráo con lăn. Mẹ đ trằn trọn năm canh dài cũng vì sự ấm no, lớn khơn v hạnh phc cho đời con. Bầu trời trong mắt con ngày một trong xanh hơn với những ước vọng đời, là khi tóc mẹ ngày thêm một sợi bạc: 

Ôi ! Chiếc lưng của mẹ 
Đ cịm bởi thương đau 
Ôi ! cuộc đời của mẹ 
Trăm năm nối chuyện sầu. 
      Vì con, niềm lo u của mẹ trở thnh hiển nhin như mặt đất truyền sức sống cho cỏ cây vạn vật. Mẹ chưa đủ sống trăm năm nhưng đ cho con đầy đủ tình thương và hạnh phúc, sung sướng biết bao: 
Một đời vốn liếng mẹ trao 
Mẹ cho tất cả mẹ nào giữ riêng 
Mẹ hiền như một bà tiên 
Mẹ theo con suốt hành trình con đi. 
      Mẹ ! Mẹ là nguồn thắp sáng cho đời con bằng máu và con tim của chính mẹ, mẹ là bóng mát trên cao, là ánh sáng trăng sao, là ánh đuốc trong đ êm khi lạc lối. Nếu đời một bể khổ mênh mông, với muôn ngàn đợt sóng dồn dập, thì mẹ l chiếc b  đưa con đến bến bờ hạnh phúc. Cịn mẹ l cịn tất cả, mất mẹ l mất hết tất cả. 
      Mẹ ! Mẹ vất vả mà chẳng nề gian khổ, mẹ trăm tuổi cịn thương con tám mươi. Hình ảnh người mẹ hiền tần tảo một nắng hai sương lam lũ. Mẹ đ đánh đổi một thời son sắc, tươi vui chỉ vì tương lai của con. 
Vì con sức khỏe hao mịn, 
Vì con mẹ chẳng phấn son bao giờ. 
      Mẹ mong mỏi cho con khôn lớn, lập nên sự nghiệp với đời, trở thành người hữu ích cho x hội: 
Đành cực nhọc vẫn nuôi con dại, 
Gạt ưu tư dầu dải thu đông, 
Nắng xe nám má xuân hồng, 
Gót son tố nữ bùn phong kín rồi. 
      Ôi ! Bút mực ngôn từ nào có thể diễn tả được công ơn bao la trời biển của mẹ: 
Ngơn ngữ trần gian khờ dại quá, 
Đựng sao đầy hai tiếng Mẹ ơi ! 
      Mẹ ! Lm sao cĩ thể hình dung được tình mẹ thing ling, lm sao tính kể hết được công ơn sanh thành dưỡng dục. Tình thương của mẹ mênh mông như trời biển, mát ngọt như nguồn suối vi diệu. Tình thương và công ơn của mẹ đ thấm vo lịng, từ khi mới cất tiếng khĩc cho đời và con chỉ nhận biết khi ý thức được bổn phận làm người.
      Ờ nhỉ ! Sao co những người không giữ trịn hiếu hạnh. Trong khế kinh Phật từng dạy rằng : Khơng cĩ cha mẹ ta, thì sẽ khơng cĩ hình hi của ta. Cha mẹ đ tạo cho ta ci thn thể ny: 
Có ông bà mới có ta 
Ông bà là gốc, mẹ cha là cành 
Thân ta như thể lá xanh 
Nhờ gốc vun bón, nhờ cành chở che. 
      Trong đời cũng có lúc nào đó, con đ lm buồn lịng mẹ. Giờ đây, chúng con mới biết, trên đời vai gầy guộc của mẹ, trĩu nặng nỗi nhọc nhằn v lo toan trong cuộc sống, lịng mẹ lại buồn phiền vì con tri nghịch. Con cĩ biết đâu thời gian, nỗi nhọc nhằn, và phiền muộn ấy đ, đang và sẽ cướp mất kho tàng quý báu của đời con. Người mẹ hiền yêu dấu của chúng con, buồn thay đến một ngày nào đó trong đời: 
Nhìn vo đ m tối mơng lung, 
Kht khao tìm lại hình dung mẹ hiền, 
Một trời thương nhớ xây thành, 
Mây buồn tóc rối giữa vành tang thương 
Cánh chim bàng bạc kêu sương, 
Đóa hồng rủ cánh lịng vương vấn sầu. 
      Mẹ ! Giờ đây con muốn trở về bên mẹ, để nhìn su vo mắt mẹ, con sẽ nhìn thật lu, thật kỹ, để trông thấy mẹ, để biết rằng mẹ đang sống và  đang ngồi bên con, con sẽ hôn lên gị m nhăn nheo của mẹ, áp mặt vào đôi bàn tay gầy guộc của mẹ đ hằng dệt yu thương, để tỏ lịng tri n v nhận sự trìu mến n cần, chở che của mẹ. Mẹ và con sung sướng, sẽ được sống trong ý thức tình thương bất diệt.
      Nếu nghĩa mẹ ví như giịng suối dịu mt, ngọt ngo, thì cơng cha cao lớn hơn, bền chắc vĩnh cữu hơn như trái núi Thái Sơn, lời ca dao ví von cũng là lời tự tình của người con đối với cha mẹ ngày xưa và mi mi cho đến ngàn sau: 
Công cha như núi Thái Sơn 
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra 
Một lịng thờ Mẹ kính Cha, 
Cho trịn chữ hiếu mới l đạo con. 
      Ngày nay chúng ta có được duyên lành gần gũi với Phật Pháp, gương hiếu hạnh của Ngài Mục Kiền Liên đ soi tỏ lời vng của Chư Phật, con sẽ nguyện giữ mi trong lịng," sinh ra thời khơng cĩ Phật, thờ kính Cha Mẹ l thờ kính Phật vậy". 
Công ơn cha mẹ tựa biển trời 
Làm sao báo hiếu hởi người ơi ? 
Nếu chưa báo hiếu đừng bất hiếu 
Bất hiếu làm ta khổ muôn đời. 
      Cha Mẹ ơi, Dịng cảm niệm sẽ trơi theo thời gian, nhưng ý thức hiếu hạnh sẽ cịn mi mi với lịng người, mai này con có lớn khôn, rời khỏi vịng tay của người mẹ hiền, thì mi mi vẫn l bĩng cy che mt cho đời con. Sung sướng biết bao khi chúng ta xếp lại mối lo âu toan tính, để lại thú vui của cuộc đời, quay về bên mẹ, sống với mẹ để nghe nói những lời yêu thương dịu ngọt, được bàn tay mẹ vỗ về, trìu mến, con sung sướng gục đầu vào lịng mẹ, để tìm lại hơi ấm của ngày xưa, để được thấy mình trở thành trẻ thơ bé bỏng bên mẹ.
      Cha Mẹ ơi ! Đây là tấm lịng của chng con, đóa hoa hồng tươi thắm và món quà hiếu hạnh, chúng con thành kính dâng lên Cha Mẹ, bằng tất cả những con tim và bằng tất cả những tấm lịng của chúng con nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu.

  Nam mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát


THỈNH CÚNG NGỌ
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật 
Kính bạch chư tôn HT_TT_ĐĐ Tăng ni 

Hằng băm cứ vào ngày trăng tròn tháng 7 là tất cả những người con Phật đều nhớ đến công ơn giáo dưỡng của cha mẹ vì vậy hôm nay toàn thể thiện nam tín nữ Phật tử chúng con tề tựu về tại ……………………. Tổ chúc đại lễ Vu Lan Báo Hiếu. Nhờ vào thần lực của chư tăng sau 3 tháng an cư thúc liễu thân tâm trao dồi giới đức để cầu siêu cho cha mẹ trong 7 đời được quá vãng sớm siêu sanh về cảnh giới an lành và cho mẹ hiện tại được tăng phước tăng thọ. Giờ này đạo tràng của chúng con đã trang nghiêm thanh tịnh đúng như pháp. Chúng con đê đầu bái thỉnh chư tôn HT_TT_ĐĐ_TN pháp phục trang nghiêm cho chúng con được làm lễ tác bạch thỉnh sư chứng minh Lễ Kỳ Siêu cúng ngọ sáng hôm nay.


LỜI THỈNH CÚNG DƯỜNG TRAI TĂNG
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật 

Kính bạch chư tôn HT_TT_ĐĐ_TN hôm nay là ngày …………………….. cũng là ngày chư Phật hoan hỷ ngày chư Tăng giải chế sau 3 tháng an cư trau dồi giới đức chúng con nhờ vào thần lực của quý ngài mà cầu cho cha mẹ trong bảy đời quá vãn sớm siêu sanh về miền cực lạc trong buổi lễ Vu Lan bao hiếu sáng hôm nay chúng con thành tâm cử hành lễ cúng dường trai tăng, giờ này trai dường của chúng con đã thiết lập đúng như pháp chúng con đê đầu bái thỉnh chư tôn HT_TT_ĐĐ_TN từ bi hoan hỉ pháp phục trang nghiêm để cho con được dâng lời tac bạch thỉnh sư 


NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
Kính bạch chư tôn HT-TT- ĐĐ-Tăng ni 
Sáng hôm nay trong bầu không khí trang nghiêm thanh tịnh dưới mái già lam …………………… làm  chúng con  hoài tưởng lại cách dây 25 thế kỷ Đức Phật cùng một nghìn hai trăm năm mươi vị tì kheo ôm bát vào thành khất thực, để làm ruộng phước cho chúng sanh gieo trồng căn lành. Hôm nay mặt dàu chúng con sanh vào thời mạt pháp cách Phật đã xa nhưng lại được phước duyên gần gũi chánh pháp gần gũi chư tăng để tiến tu đạo nghiệp. Sáng hôm nay trong bầu không khí trang nghiêm thanh tịnh chúng con lại được tiếp đón bước chân an lac giải thoát của chư tôn thiền đức tăng sau 3 tháng an cư thúc liễu thân tâm trao dồi giới đức,đó là một phước lành to lớn của chúng con để chứng minh lễ cúng dường trai tăng sang hôm nay chúng con xin đê đầu bái thỉnh HT thượng …… hạ…… đệ nhất chứng minh


LỄ DÂNG HOA
Nam Mô Đại Hiếu Mục ………………………
Kính Bạch …………………………………………….
Mỗi độ  rừng thiền bừng hoa giác
Mưa trên sát phượng báo mùa thu
Vu Lan thắng hội hoa hồng thắm
Thâm ân nguồn cội nhớ không ngơi
Hoa hồng thắm màu vàng y rực rỡ
Nhớ về ngừoi che chở suốt đời eom
Dù hôm nay em khoát áo nâu sòng
Tình mẫu tử con hoàn toàn ghi nhớ
Giờ đây những đoá hoa màu vàng thắm, được tượng trưng cho màu giải thoát  thanh tao của bậc xuất gia tôn quý đối với cha mẹ vô cùng vô biên. Với chiếc áo nâu sòng giản dị thanh bần chịu nắng dầm sương các Ngài đã thấm dâng tặng cho đời biết bao niềm hạnh phúc an vui. Cũng trong chiếc áo nâu sòng ấy, các Ngài đã âm thầm trả ơn cho cha mẹ vô cùng cao quý 
Hôm nay mùa Vu Lan báo hiếu lại trở về chúng con mạn phép dâng lên quý Ngài những đoá hoa màu vàng y giải thoát để cảm nhận về sự vô biên của hai đấng sinh thành cha và mẹ.


SAU LỜI ĐÁP TỪ
“Hoang mang giữa quãng đêm trường
Nhờ đèn tam bảo soi đường chúng sanh
Mênh mông bể khổ linh đinh
Nương thuyền tam bảo chúng sinh thoát nàn 

“Cha mẹ ơn thâm tợ đất trời
Thương em nuôi dạy chẳng đầy vơi
Mở vòng tay lớn vì con trẻ
Hướng dẫn con đi suốt cuộc đời”
Mỗi dộ thu sang lá rụng vàng
Ay mùa báo hiếu lễ Vu Lan 
Bồi hồi thương nhớ cha cùng mẹ
Thổn thức tàn canh suối lệ tràn
Hôm nay ngày lễ hội Vu Lan
Lất phất mưa rơi lá rụng vàng
Nhớ nghĩa thâm ân không xiết kể
Bao niềm hoài cảm đón Vu lan
Mẹ ngủ nghìn năm giữa đất trời
Mặc cho sương tuyết phủ đầy vơi
Có nghe con trẻ thầm gọi mẹ
Khóc nấc đêm thâu suốt cuộc đời     


DẪN LỄ TRAI TĂNG VU LAN       

Nam Mô Đại Hiếu Mục ………………………
Kính Bạch …………………………………………….
Mỗi độ  rừng thiền bừng hoa giác
Mưa trên sát phượng báo mùa thu
Vu Lan thắng hội hoa hồng thắm
Thâm ân nguồn cội nhớ không ngơi
Hoa hồng thắm màu vàng y rực rỡ
Nhớ về ngừời che chở suốt đời com
Dù hôm nay con khoát áo nâu sòng
Tình mẫu tử con hoàn toàn ghi nhớ.
Giờ đây những chiếc y màu vàng thắm, được tượng trưng cho màu giải thoát  thanh tao của bậc xuất gia tôn quý đối với cha mẹ vô cùng vô biên. Với chiếc áo nâu sòng giản dị thanh bần chịu nắng dầm sương các Ngài đã thấm dâng tặng cho đời biết bao niềm hạnh phúc an vui. Cũng trong chiếc áo nâu sòng ấy, các Ngài đã âm thầm trả ơn cho cha mẹ vô cùng cao quý 
Hôm nay mùa Vu Lan báo hiếu lại trở về chúng con mạng phép nương theo gương hiếu hạnh cao siêu thoát tục của quý ngài mà thành tâm thiết lễ vu lan để hoài niệm về hai đấng sanh thành cha và mẹ.  

  Trong giờ phút trang nghiêm thanh tịnh này toàn thể đạo tràng phật tử đang phủ phục trước trai đường kính cẩn dâng lên lời tác bạch cúng dường


NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA THÍCH CA MÂU NI PHẬT
Kính bạch ………………………………….
Hơi thu se lạnh lá vàng rơi
Mỗi độ mùa về đón tiếc sang
Thương mục kiền liên tròn hiếu đạo
Nhớ công cha mẹ lập đàn tràng
Mắt trần trong thấy noi vo gián
Cảnh ngục nhình xa toả ánh quang
Tháng bảy vu lan rằm lễ hội
Chu toàn hiếu hạnh mãi truyền ghi
Kính bạch quý Ngài!
Mỗi năm khi làn gió thu se lạnh thổi về lá vàng lát đát rơi theo từng hạt mưa bay, báo hiệu một mùa Vu lan nữa lại trở về trên quê hương đất nuớc VN. Từng người con Phật cũng chạnh lòng nhớ đến công ơn sanh thành dưỡng dục của cha và mẹ. Khi tiếng chuông chùa ngân nga trầm bổng vang nhẹ vào cõi hư vô tịch tỉnh như trót vào lòng nổi niềm thổn thức thiết tha báo hiếu trọng ân. 
Hôm nay Lễ Vu Lan đã trở về cũng là mùa hiếu hạnh của tất cả những ngươi con phật đối với ân đức cao dày của cha và mẹ
Nương theo gương hiếu hạnh muôn đời của Tôn Giả Mục Kiền Liên. Và gương hiếu hạnh cao siêu thoát tục của quý ngài. Hàng Phật tử thành tâm thiết lễ vu lan báo hiếu và lễ cúng dường trai tăng  dâng lên cúng dường 10 phương chư Phật và hiện tiền chư tôn đại đức tăng ni 

Trong giờ phút trang nghiêm thanh tịnh này toàn thể đạo tràng chúng con đang phủ phục trước trai đường thành kính dâng lên lòi tác bạch cúng dường.


Quảng Văn soạn