Post: : Admin

Một nghiên cứu trên 12,000 người đã tìm ra rằng những người ăn nhiều rau củ quả sẽ cảm thấy vui vẻ hạnh phúc hơn.Liệu 8 khẩu phần rau củ quả có thể làm bạn hạnh phúc hơn?
Người ta phát hiện ra với mỗi phần rau củ quả được tăng thêm hằng ngày, trong mức tối đa 8 khẩu phần một ngày, người ăn nó sẽ hưởng được cảm giác vui vẻ. Sự cải thiện niềm hạnh phúc xảy ra trong vòng 24 tháng.

Những người thay đổi chế độ ăn từ hầu như không có rau củ quả sang tám phần rau củ quả hằng ngày sẽ trải nghiệm sự tăng lên về cảm giác hài lòng và vui vẻ cũng giống như bạn đang thất nghiệp nhưng sau đó lại tìm được một công việc.

“Việc ăn rau củ quả nhìn bề ngoài có vẻ như làm tăng niềm hạnh phúc của chúng ta còn nhanh hơn tác dụng cải thiện sức khỏe của nó,” Andrew Oawald cho biết, giáo sư tại đại học Warwick. “Động lực của mọi người để ăn thức ăn tốt cho sức khỏe đang bị yếu dần đi bởi sự thật rằng lợi ích về sức khỏe thể chất, như việc bảo vệ chống lại ung thư, phải được tích lũy tới nhiều thập niên sau mới có tác dụng.

“Tuy nhiên, sự cải thiện niềm hạnh phúc từ việc tăng cường tiêu thụ rau củ quả thì gần như là ngay lập tức.”

Bài nghiên cứu liên quan đến sự kiểm tra nhật ký xã hội học về việc ăn uống của 12,285 mẫu bất kỳ lấy từ những người Úc đã trưởng thành trong những năm 2007, 2009, và 2013. Các nhà nghiên cứu đã có hiệu chỉnh [để hạn chế] ảnh hưởng [lên kết luận nghiên cứu] của những thay đổi bất ngờ đối với hạnh phúc và niềm vui trong cuộc sống từ những thay đổi về thu nhập và tình hình tài chính cá nhân.

Những kết quả có thể được sử dụng bởi các chuyên gia sức khỏe để thuyết phục mọi người sử dụng nhiều rau củ quả hơn.

“Có lẽ kết quả của chúng tôi sẽ hiệu quả hơn là những thông điệp truyền thống trong việc thuyết phục mọi người có một chế độ ăn lành mạnh. Có một tác động tiểm ẩn về tâm lý ngay lập tức từ rau củ quả – không chỉ giảm rủi ro về sức khỏe sau nhiều thập niên,” Redzo Mujcic, một thành viên nghiên cứu tại đại học Queensland và là đồng tác giả của bài nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Sức Khỏe Cộng Đồng của Mỹ, cho biết.

Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng rốt cuộc có lẽ sẽ khả thi để kết nối nghiên cứu này với nghiên cứu hiện tại về các chất chống oxy hóa, nghiên cứu mà đã đề xuất ra mối liên kết giữa sự lạc quan và carotenoid trong máu. Tuy nhiên họ cũng cảnh báo rằng cần phải có thêm nghiên cứu bổ sung để tạo lập một mối liên hệ.

Tác giả: University of Warwick