Post: : Admin

Thật ra sân giận là bệnh làm khổ mình và khổ những người liên quan vô cùng. Một con người hay sân giận hay bị xa lánh vì ai muốn gần?Bài liên quan:

>>Đức Đạt Lai Lạt Ma dạy chúng ta bắt đầu cho ngày mới
>>Đức Đạt Lai Lạt Ma thuyết giảng Phật Pháp ở Mông Cổ, Làm Trung Quốc nổi giận
>>Tuyên ngôn của Đức Đạt Lai Lạt Ma về trách nhiệm toàn cầu


Đức Đạt Lai Lạt Ma: Làm gì để kiểm soát sân giận?

Đức Đạt Lai Lạt Ma dạy 5 Điều Lưu Tâm Cho 04 Năm Tới.

Nếu cảm thấy sân giận trước một kết quả bầu cử hay những hoàn cảnh bên ngoài nào đó hãy đừng để cho nó kéo dài mãi. Cảm giác giận dữ kéo dài không tốt cho sức khỏe của chúng ta. Hãy duy trì lòng từ bi liên tục trong dòng tâm và ở cạnh những người có tâm từ bi có thể giúp xoa dịu sự tức giận. Hãy áp dụng cách làm này và bạn sẽ thấy rằng sức khỏe của mình tốt hơn nhiều.

Khi cảm thấy tức giận về bất kỳ điều gì, đừng để nó chi phối suy nghĩ của bạn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, cảm giác giận dữ kéo dài có thể dẫn đến trầm cảm, mất ngủ, ăn uống mất kiểm soát - tất cả đều là nguy cơ gây ra các vấn đề tim mạch, đột quỵ và tổn thọ.


Có rất nhiều phiền não ăn sâu trong dòng tâm của chúng ta nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta phải né tránh hay bỏ qua các trải nghiệm tiêu cực. Nếu chỉ có một cốc nước vơi thì chúng ta không thể cứ vờ cho rằng cốc nước đầy. Nếu quý vị có thể xoa dịu nỗi khổ đau và sân giận bằng tâm từ, tâm bi, sự quan tâm, chia sẻ thì chúng sẽ mang lại niềm hạnh phúc to lớn.


Sau nhiều năm học hỏi dưới sự chỉ dạy của các bậc Thầy Phật giáo Tây Tạng, giáo sư Neff luôn ấn tượng trước niềm an lạc, hạnh phúc của các ngài mặc dù các ngài phải rời bỏ quê hương và sống một đời sống tỵ nạn. “Các ngài không chối bỏ sự khổ đau tới với mình, các ngài cởi mở với nỗi đau, đối xử với nỗi đau khổ bằng tâm từ và tâm bi.”

Nguồn: Dalai Lama: 5 things to keep in mind for the next four years, CNN.

La Sơn Phúc Cường trích dịch

-----------------------
Thật ra sân giận là bệnh làm khổ mình và khổ những người liên quan vô cùng. Một con người hay sân giận hay bị xa lánh vì ai muốn gần?
Nhưng sự thật là bệnh sân lại dễ chữa, chữa nhanh và cũng khỏi nhanh, nhanh hơn nhiều những bệnh bám chấp, ghen tị, lười, u ám phiền não tự khởi, ảo tưởng, cuồng...
Nguyện cho mọi người đọc được điều IV. Sẽ hiểu được tác hại của sân giận và có sự tin tưởng và động lực mạnh mẽ để chữa khỏi căn bệnh ko khó chữa lắm và chắc chắn chữa khỏi được này.
Thân thương!

Claire Huynh / Phật học đời sống