Post: : Admin

Về Phía Mặt Trời là bộ phim điện ảnh Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam dựa trên những câu chuyện có thật về Cố Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh – Nguyên Đệ nhất Phó Pháp Chủ kiêm Chủ tịnh Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. Là bậc Tùng lâm thạch trụ, một trong những đại dịch giả Hán tạng của Phật giáo nước nhà.Sáng ngày 25/07/2018 (13/06/Mậu Tuất) tại thư viện Vạn Đức (Thủ Đức) đong đầy những cảm xúc trong ngày họp mặt các diễn viên, ca sĩ sau 2 năm công chiếu do Ban Văn hóa Thông tin chùa Vạn Đức tổ chức với sự chứng minh của Thượng tọa Thích Hoằng Tri – Trụ trì chùa Vạn Đức, cùng chư Tôn đức Tăng tại trú xứ chùa Vạn Đức. 


Về phía đoàn phim có sự góp mặt của Biên kịch phim Lâm Ánh Ngọc, Diễn viên Thanh Long, Thuận Hưng, Quý Ân, Bích Hồng. Về phía Ca sỹ nhạc phim có sự góp mặt của Ca sỹ Hồ Trung Dũng. Về phía khách mời có sự góp mặt của MC Quốc Bình, MC/Diễn viên Lê Bê La và Ca sỹ Đào Ngọc Sang. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ của Công ty Truyền thông Nam Hưng và đông đảo Phật tử về tham dự.


Về Phía Mặt Trời là bộ phim điện ảnh Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam dựa trên những câu chuyện có thật về Cố Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh – Nguyên Đệ nhất Phó Pháp Chủ kiêm Chủ tịnh Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. Là bậc Tùng lâm thạch trụ, một trong những đại dịch giả Hán tạng của Phật giáo nước nhà. 


Trong năm 2016, Bộ phim đã được ra mắt và chính thức công chiếu khắp nơi trên cả nước và thế giới. Tại các kỳ họp báo và công chiếu tại các Tổ đình lớn như: Tổ đình Phổ Quang, Việt Nam Quốc Tự, Mỹ Quốc v.v… các vị khán thính giả đã được giao lưu với Đạo diễn Điệp Văn, một người có sự đóng góp tích cực và vai trò quan trọng trong quá trình làm phim.


Tuy nhiên bộ phim sẽ không thể hoàn thành viên mãn nếu thiếu sự góp sức vất vã ngày đêm của tất cả mọi người từ biên kịch, diễn viên, ca sĩ, quay phim, thiết kế, ánh sáng, phục trang, hóa trang, hậu cần v.v... mà ai cũng thấu hiểu và ghi nhận. Riêng về các anh chị diễn viên vẫn chưa đủ duyên để giao lưu chia sẻ cùng khán giả trong thời điểm công chiếu. Sau 2 năm ra mắt, bộ phim đã để lại dấu ấn và nhiều cảm xúc trong lòng người xem. Nhận thấy tình cảm của quý khán thính giả dành cho các anh chị diễn viên cũng rất là sâu đậm. Tất cả mọi người sau khi xem phim đều đọng lại cảm xúc khó tả và rất muốn tìm hiểu về những nhân vật trong phim, những người đã đóng vai trò trực tiếp trong việc diễn xuất hình thành nên sự thành tựu của bộ phim. Nên được sự cho phép của Thượng tọa Trụ trì, Ban Văn hóa chùa Vạn Đức đã trọng thể tổ chức buổi talkshow.


Trong buổi họp mặt, đại chúng được xem lại những đoạn phim nhiều dấu ấn và hầu hết mọi người đều không khỏi xúc động dù đã xem nhiều lần. Diễn viên chính Thuận Hưng - đóng vai HT lúc bé giờ đã trưởng thành và "già dặn" hơn về diện mạo, tuy nhiên khi chia sẻ vẫn bẽn lẽn như ngày nào.


Thanh Long - vai HT lúc thanh niên cho biết " Trước kia, em từng là một đứa nóng nảy và cũng có nhiều điều làm sai, sau khi đóng bộ phim này em đã thay đổi hoàn toàn cách sống của mình tích cực hơn cũng như hiểu nhiều hơn những điều rất hay từ lời Phật dạy thông qua cuộc đời của HT Thích Trí Tịnh"


Quý Ân và Bích Hồng - hai nhân vật thứ chính đã tạo nên những điểm nhấn cho bộ phim với lối diễn xuất rất mộc mạc và tự nhiên như "không diễn" cũng để lại rất nhiều thiện cảm cho người xem. Quý Ân cũng cho biết về nhân duyên được mời vào vai diễn này trong 1 thời điểm "nhanh như chớp"


Bích Hồng xúc động nói " Thực sự là không biết sao con lại có duyên với vai ác, đóng toàn phải chửi bới hành hạ người khác...nhưng mà thực sự ngoài đời con không có ác như vậy.. đóng xong cảnh chửi Bé Bình nhỏ là con cũng ngồi đó khóc theo.."

Mọi người cảm thông và dành thiện cảm rất nhiều cho tất cả các diễn viên dù là vai Thiện hay Ác, bởi chính sự nhập tâm và cố gắng của họ mà bộ phim mới có những sự sinh động cho người xem

Trong buổi họp mặt, Biên kịch Lâm Ánh Ngọc đã chia sẻ về những điều thiêng liêng trong quá trình thực hiện mà trước giờ chưa bật mí cũng như quá trình tổ chức & thực hiện bộ phim.

Ca sĩ Hồ Trung Dũng là ca sĩ thể hiện rất cảm xúc ca khúc " Mẹ ơi có biết" trong bộ phim điện ảnh "Về Phía Mặt trời" cũng đã chia sẻ những suy nghĩ của mình khi hát ca khúc của phim và những cảm nhận của mình về Phật Giáo. Nhẹ nhàng, khiêm tốn nhưng những lời anh phát ra đều thể hiện "bề dày" nghiên cứu sâu của anh đối với Đạo Phật, càng vui hơn khi biết anh là người cũng rất thích ăn "đậu hủ - rau - củ - quả". Đây cũng là 1 cơ duyên để mọi người hiểu hơn về anh.


Riêng ca sĩ Đào Ngọc Sang dù không tham gia từ đầu nhưng lại gắn bó với Chùa Vạn Đức trong các buổi công chiếu & từ thiện của chùa, anh là ca sĩ nam thể hiện rất thành công ca khúc Dòng Đời Êm Trôi sau ca sĩ đàn chị Hiền Thục, và trong buổi họp mặt anh cũng đã thể hiện lại ca khúc này cho đại chúng có những giây phút yên bình lắng đọng. 


Mc Quốc Bình và Lê Bê La đảm nhiệm vai trò Mc với chuyên môn và sự hiểu biết của mình trong ngành phim ảnh cũng đã đặt rất nhiều câu hỏi hấp dẫn liên quan đến công tác sản xuất bộ phim cũng như đồng cảm và bày tỏ cảm xúc của mình sau khi xem bộ phim ý nghĩa về cuộc đời của HT Thích Trí TịnhLâm Ánh Ngọc bộc bạch trên trang cá nhân : "2 năm sau ngày ra mắt, nhiều quả lành đã đến với những người chung sức thực hiện bộ phim, quả lành nhiều ít không quan trọng, quan trọng là sự hoan hỷ có trong tâm hồn mỗi người bằng cảm xúc bồi hồi chan chứa yêu thương...khi nghĩ về những ngày tháng đã qua dù rất nhiều vất vã"


Quả thật như vậy, Mỗi người mỗi cơ duyên khác nhau khi đến với bộ phim Về phía Mặt trời, nhưng cái chung trong tất cả đó là niềm tôn quý và lòng biết ơn đối với Sư ông Thích Trí Tịnh, tất cả đã sống hết mình trong từng bối cảnh của bộ phim và trong họ cùng một lòng hướng nguyện đó là cống hiến, phụng sự bằng tất cả khả năng của mình để đem đến thông điệp từ bi và trí tuệ của bậc xuất trần thượng sĩ Thích Trí Tịnh đến rộng rãi quần chúng. 


Tác phẩm hoàn thành chính là nhờ công đức to lớn từ sự chung tay của GHPGVN với Ban Cố vấn gồm HT Thích Trí Quảng, HT Thích Thiện Nhơn, cố HT Thích Trung Hậu... cùng đơn vị sản xuất là Hãng phim Sen Việt.

Các diễn viên còn cho hay:" sau khi đóng bộ phim về là đắt show liên tục. Cảm ơn nhân duyên Phật pháp đã cho chúng con như thế" . Ai nấy nghe xong đều hoan hỷ, nhưng hầu hết mọi người vẫn hiểu, đó là trái lộc hiển nhiên mà họ xứng đáng nhận  bởi những đóng góp chân thành

Cuối buổi, TT Thích Hoằng Tri đã tặng hoa đến các nghệ sĩ. Các Phật tử giao lưu, chụp ảnh lưu niệm cùng diễn viên và ca sỹ.


Tâm Chánh