Post: : Admin

Vụ việc truy sát 6 người ở chùa Bửu Quang đó là hung thủ Ngô Quang Huy pháp danh Thiện Huy, sinh năm 1995, tu tại chùa được 5 tháng mà các báo giật tít cho rằng đó là nhà sư?Vụ việc truy sát 6 người ở chùa Bửu Quang

Mới vào chùa 5 tháng được gọi là tập sự (chú tiểu) không thể gọi là sư. Tội phạm Thiện Huy trong trang phục trần tục khi bị bắt.


Người được gọi là nhà Sư thì là thầy Tỷ kheo. Sư nghĩa là thầy, thầy trong Phật giáo là người đã thọ giới Tỳ kheo (cụ túc), nên chú tiểu và Sa di không được gọi là thầy. Vậy chữ SƯ THẦY ở vụ việc này các báo chí dùng danh xư là sai. Người xuất gia khi được làm thầy phải trải qua ít nhất từ 7 năm đến 10 năm, tùy theo vị thầy bổn sư (sư phụ) cho phép đầy đủ đức hạnh, cũng như theo học trường Phật học. Không phải tự nhiên vào chùa 1 hoặc 2 năm là thọ giới làm thầy. Nếu vị thầy nào cho thọ giới Tỳ kheo là đã làm sai quy tắc phẩm hạnh, không hiểu giới luật nhà Phật. Người khi xuất gia làm đệ tử Đức Phật phải đầy đủ thân tướng như là: mắt, tai, mũi, lưỡi, tay, chân đầy đủ, không bị bệnh truyền nhiễm, không bị bệnh thần kinh, v.v... Vậy ÁO CÀ SA (Y) là tiếng Trung Hoa dịch được sử dụng trong phim Tây Du Ký ngài Đường Tăng mặc, Y nghĩa là áo. Vậy chiếc áo CÀ SA (Y) chỉ có thầy Tỳ kheo mới được mặc, mà trong khi đó trang VNN sử dụng tựa đề "Rùng mình đối diện cặp mắt của sát nhân khoác áo cà sa"  là không hiểu thuật ngữ khi dùng từ trong Phật giáo.

Được biết hung thủ Ngô Quang Huy tu học tại chùa Bửu Quang nhưng đi khỏi chùa và về Bà Rịa Vũng Tàu ở ngôi chùa nào đó. Tối qua (4/10), Thiện Huy trở về chùa và đến sáng ngày 05/10 thì xảy ra vụ việc”, thầy Nguyên Tuệ, sư phụ của Thiện Huy kể lại.


Mong rằng các báo nên tìm hiểu, điều tra đầy đủ thông tin chính xác mới đăng tải, không thể đăng tải một cách mơ hồ hay giật tít câu view. Trang công an nhân dân (CAND) đưa tin với tiêu đề: (Sư thầy truy sát kinh hoàng trong chùa, 6 người thương vong) và cho rằng: "Qua tìm hiểu, thông tin vụ việc ban đầu như sau, khoảng 10h ngày 5-10, do mâu thuẫn, một sư thầy pháp danh Thiện Huy (25 tuổi) đã mâu thuẫn với một số sư thầy khác trong chùa, trong đó có sư thầy pháp danh Nguyên Tuệ.

Kenh14 "Nghi vấn nhà sư truy sát nhiều người trong chùa Bửu Quang có sử dụng chất kích thích.

Trang Vietnamnet dật tít: Rùng mình đối diện cặp mắt của sát nhân khoác áo cà sa

Rất nhiều trang báo truyền thông đã không làm và viết đúng sự thật của một người làm báo, chúng tôi mong rằng các cơ quan ngôn luận phải viết đúng và làm đúng tôn chỉ "bút sắc, lòng trong, mắt sáng". Không thể thích gì nói đó, phải chứng cứ rõ ràng của một sự việc. Hung thủ trong vụ án sinh năm 1995 thì mới 21 tuổi mà tác giả M.Đức báo CAND đã cho rằng 25 tuổi! phải chăng đó là vấn đề và mục đích gì khác?

Mỗi khi đánh vào lĩnh vực nhạy cảm, lương tâm của người cầm bút đưa tin có áy nấy không? Đây là quan điểm cho những người làm báo. Cũng mong rằng Ban thông tin truyền thông (TTTT) Phật giáo làm đúng lĩnh vực của mình, có tâm. Lập ra không phải để có, mà lập ra đúng mục đính, trọng trách, trách nhiệm của mình, không dửng dưng bỏ ngõ. Trong khi đó các thông tin nóng bỏng, nhạy cảm diễn ra hằng ngày, truyền tải nhanh chóng đến người đọc.


Danh tính các nạn nhân được xác định là:

1. Nguyễn Văn Mạo (64 tuổi, pháp danh "Nguyên Tuệ").
2. Trần Minh Đức (54 tuổi, pháp danh " Thiện Đức").
3. Lê Văn Lĩnh (32 tuổi, pháp danh "Thiện Lĩnh").
4. Sư nữ Quang Ngọc (hơn 100 tuổi) tử vong tại bệnh viện.

Vậy tất cả là 4 nạn nhân mà trang CAND cho là 6 người, bây giờ biết ai đúng ai sai sự thật? phải chăng lương tâm nghề làm báo đã bán đi nhân phẩm của mình sao? khi đăng tải thông tin sai sự thật.


Hạo Nhiên - Phật học đời sống