Post: : Admin

Vinh quang trong tình đồng hương đất Việt, dòng máu Việt, da vàng, lời nói bằng triệu con tim hâm mộ, ai ai cũng chào đón những chiến binh người hùng U23 trở về quê hương.Xem thêm:

>>Giải mã bài 'Bắc kim thang' dự báo U23 Việt Nam vô địch


Vinh quang trong tình nghĩa anh em một nhà, bằng chiến thắng tự thân, bằng chiến thắng đồng đội, chiến thắng bao cường quốc người hùng, chiến thắng trọng đại bằng niềm tin yêu triệu người con Việt.

Vinh quang hơn hết là tự mình cho mình thắng trong niềm vinh quang, ai ai cũng yêu quý và gọi tên các anh em trong trang sử bóng đá.
Vinh quang hơn các anh em làm rạng danh cho đất Việt, cho non sông Tổ Quốc, khi nơi nào cũng ghi tên các anh em lên trang mạng xã hội, băng rôm khẩu hiệu.
Vinh quang trong trang sử Đông Nam Á, vì các anh em U23, làm nên trang sử mới về ngành Thể Thao.
Vinh quang hơn khi anh em các hiệp sỹ, giám đương đầu nơi đất khách, vùng Quốc gia láng giềng trong thời tiết khắc nghiệt, tuyết trắng xoá, lạnh giá băng tim. Nhưng bao nhiêu mồ hôi nước mắt các anh em U23 Việt Nam đã vương lên tự hào.
Vinh quang hơn là trang sử hơn hai thập niên, anh em hào khí có cùng nhịp đập con tim, từ già, trẻ, gái, trai ai ai cũng tôn vinh như người hùng lịch sử bóng đá. Một thế hệ khó quên.

Lịch sử lần đầu tiên đội tuyển U23 Việt Nam gặp 23 Uzbekistan trận chung kết đá bóng trên tuyết. Ảnh: Tùng Lê

Lịch sử lần đầu tiên đội tuyển U23 Việt Nam gặp 23 Uzbekistan trận chung kết đá bóng trên tuyết. Ảnh: Tùng Lê


Hôm nay, ngày 27-1-2018, nhằm ngày 11-12-Đinh Dậu, tôi xin gọi chiến thắng trong vinh quang.

Vô tình tôi đọc một dòng tâm sự bằng của một bậc thầy khả kính, xin trích vào đây nuôi dưỡng cho ngành bóng đá qua góc nhìn Phật giáo dưới lăng kính nhân duyên hội ngộ: "DÙ KHÔNG VÔ ĐỊCH GIẢI BÓNG ĐÁ CHÂU Á 2018, U23 VIỆT NAM ĐÃ LẬP KỲ TÍCH XỨNG ĐÁNG".


Về chiều cao, đội U23 Việt Nam thua các đội châu Á một chút. Về thể lực, đội U23 Việt Nam ngang ngửa U23 Uzbekistan và các đội châu Á. 

Về thời tiết, đội U23 Việt Nam gặp bất lợi lớn, vì không quen với tuyết lạnh như đội U23 Uzbekistan. Về kỹ thuật, các cá nhân và toàn đội U23 Việt Nam có trình độ cao. 
Về trợ lực, U23 Việt Nam có sự ủng hộ của 93 triệu dân Việt Nam và vài chục triệu tín đồ bóng đá Việt theo dõi trực tiếp, ủng hộ tinh thần. Về tinh thần thi đấu, đội U23 Việt Nam hơn hẳn các đội khác trong mùa giải 2018. 


Dù thua U23 Uzbekistan với tỷ số 2-1 trong phút cuối cùng của hiệp phụ thứ 2, U23 Việt Nam đã lập một kỳ tích chưa từng có, một kỷ lục lịch sử đặc biệt: Á quân AFC 2018, mở ra phương trời mới cho nền bóng đá Việt Nam tiến bộ và phát triển.


Hơn 2 thập niên trước, Nelson Mandela (1918-2013), Tổng thống Nam Phi 1994-1999, đã dùng thể thao làm công cụ hoà giải dân tộc, hàn gắn đất nước và phát triển kinh tế, sau khi chế độ Apartheid không còn. Năm 1995, chưa đầy 1 năm khi làm tổng thống Nam Phi, Nelson Mandela đã khích lệ và làm cổ động viên giúp đội nhà Nam Phi lên ngôi vô địch Giải bóng bầu dục Quốc tế. Nelson Mandela còn là người đưa nhiều giải đấu thế giới đến Nam Phi như giải CAN năm 1996, giải cricket năm 2003. 


Từ năm 2004, Nelson Mandela có công vận động FIFA cho Nam Phi đăng cai World Cup 2010 lớn nhất hành tinh với 32 quốc gia tham dự. Nhân đó, Nam Phi phát triển cầu đường, sân bay, khách sạn... tiêu chuẩn quốc tế, góp phần xây dựng hình ảnh đất nước và phát triển kinh tế. 

Theo thuyết duyên khởi của đức Phật, bóng đá không chỉ đơn thuần là bóng đá. Bóng đá và các loại thể thao ảnh hưởng mọi phương diện xã hội, còn là hình ảnh và niềm tự hào của mỗi dân tộc trên toàn cầu. 
Giải bóng đá châu Á U23 năm 2018 đã khép lại nhưng hào khí của đội bóng U23 Việt Nam 2018 sẽ góp phần cộng hưởng "lên dây cốt tinh thần" cho con người và đất nước Việt Nam phát triển vượt bậc và ngời sáng trong mọi lãnh vực: Chính trị, giáo dục, khoa học, kỹ thuật và cách mạng công nghiệp 4...  Việt Nam hãy cải tiến phương pháp và cách thức về mọi lĩnh vực cuộc sống để đi từ “con đường đúng” (samma magga) đến con đường vinh quang.

Hãy chiêm nghiệm lời Phật Thích Ca dạy:
Người chiến thắng thường gây thù oán
Kẻ bại thua uất hận khổ đau.
Vui thay, hòa hợp trước sau,
Bỏ qua thắng bại, dâng trào niềm vui.
(Kinh Pháp Cú, kệ 201)
Người thắng trận trước ngàn quân giặc
Đem khải hoàn, hạnh phúc nước nhà
Chẳng bằng người thắng được “ta”
Chiến thắng oanh liệt, sâu xa tuyệt vời.
Tự chiến thắng vượt trên tất cả
Hơn kẻ thù, giặc giã biên cương
Lành thay, điều phục bản thân
Sống trong hạnh phúc, không còn sầu đau.

(Kinh Pháp Cú, kệ 103-104)" Trích tác giả Thượng Toạ Thích Nhật Từ- Trú Trì Chùa Giác Ngộ- Tphcm.


Qua góc nhìn trên tôi tâm đắc, chiến thắng vinh quang qua chính mình.
Các anh em U23 kính nến, tôi xin nghiêm mình trân trọng xem các anh em như người tri âm, vì các anh em như dòng máu da vàng, như triệu con tim chào đó.
Thật vậy, tôi có những lời tán dương sau:
1-Tuyết giá khó phai:
Hạnh phúc khi ai nhìn thấy tuyết trắng, tuyết trắng phủ đầy nhưng khí phách anh em không băng giá đông lạnh, mà các anh em đã thổi hồn vào trái tim của hàng triệu con tim những người con đất Việt, xứng đáng là "Con Rồng Cháu Tiên", lập nên kỳ tích trong màng lịch sử bóng đá cho quê hương Việt Nam.
Tuyết giá khó phai, vì các anh em hi sinh sức khỏe, dẹp ngoài chuyện bệnh tật vào thân, dẹp đi cái tôi bản ngã, dẹp sạch mọi chuyện thị phi, mà thêm vào đó là ý chí, kiên cường, dũng sỹ, oai hùng như những chiến binh tuần lộc chạy trên tuyết giá trắng xoá, mà không sợ gian lao, vì đều gì các anh em biết không..? Vì màu cờ dân tộc Việt Nam.
Tuyết giá khó phai khi anh em chưa từng chạm phải trận chiến tuyết phủ bao giờ, hôm nay là ngày đầu tiên trong lịch sử các anh em U23 Việt Nam ghi những trang sử kỳ tích hào hùng hơn các bạn bè trong từng khu vực, vì ai cũng mong cho quốc gia họ chạm phải cung bậc chung kết Châu Á bóng đá, trên nền tuyết trắng khó phai kia, mơ cũng không thành, thấy cũng không tin, ấy vậy các anh em chạm vào vinh quang tuyết trắng khó phai rồi. Thôi thì xem đây là một vị trí giành cho quê hương hình chữ S, các anh em đã đi giúp cho 90 triệu dân Việt trên nên tuyết trắng phủ đầy tình yêu bóng đá.
Vui lên nhé...!
2- Kỳ Sử Oai Hùng:
Chúng ta có nhân duyên bóng đá, đã từng mơ như vầng trăng sáng trên bầu trời Quốc tế về bóng đá, ai cũng có quyền mơ. Hiện thực là mơ ước, anh em U23 Việt Nam đã làm nên kỳ sử oai hùng.
Vì chúng ta vượt qua, Nhật, Trung, Hàn, Thái, Australua, Macau, Syria, Timrolesie, Iraq, Qatar..., tất cả nhờ vào sự nổ lực chính các anh em, tình lục hoà thương yêu, tình bóng đá, tình thầy trò, tình lắng nghe, tình dân tộc là nguồn động viên tinh thần cho anh em U23 vượt lên chính mình, trong Kỳ sử oai hùng như sư tử trên chiến trường quốc tế, hay như những binh tướng chiến mã khi xa quê hương tự mình đứng lên trong ý chí tự thân phòng hộ.
3- Cuộc Chiến trên sân cỏ:
Vâng khi đã vào trận, thì phòng thủ, tấn công, phòng vệ, chiến thuật, chiến lượt, chiến binh, mà quang trọng tâm phải vững, nếu tâm không định thì chiến cuộc trên sân cỏ thua. Khi thua lại sinh thù hận, khi thù hận có sự nghịch cảnh phân tâm.
Do vậy, cuộc chiến trên sân cỏ của anh em U23 Việt Nam và Anh em U23 Uzbekistan, là cuộc chiến trên tinh thần bóng đá, dẫu có 1-2 thì ta vẫn chiến thắng chính mình và tự hào dân tộc Việt qua 90 triệu con tim bóng đá Việt trên thị trường Quốc tế Châu Á.
Mơ sao, ta đã chạm, thật sao, thật ngoài sự mong chờ.
Dù thua mà thua vinh quang Á Quân Châu Á, thắng cả triệu con tim. Nên mong các anh em U23 tự tin lên hiên ngang ngẩn cao tầm nhìn quốc tế, và oai hùng trong cuộc chiến trên sân cỏ.
Do vậy, ngay sau cuộc chiến hiệp phụ kết thúc các anh em chơi hết mình, 120 phút là quá sức mưa tuyết nhìn vào bàn chân kia dần thấm mồ hôi trên áo.
Ngay lúc ấy,có một bạn trên Facebook, viết hay vô cùng, xin trích nguồn tư liệu quý: "Mình không còn gì phải thất vọng hay nuối tiếc, các em đã đền lại cho mình đủ đầy hơn hai thập kỷ yêu thương rồi! Mình chỉ xót xa... thương cho các em, thương cho những phút giây gồng mình trong giá tuyết, thương cho tinh thần quả cảm lăn xả, hết mình cống hiến thứ bóng đá đẹp nhất mình từng được xem trong đời! 
Ngàn lần cảm ơn các em! Mình thấy kiêu hãnh vô cùng khi cả thế giới được thấy các em thi đấu! Nếu có khóc, nước mắt hôm nay cũng là giọt nước mắt tự hào, là nước mắt của niềm tin, bởi các em có đủ năng lực để đưa chúng ta đi xa hơn rất rất rất nhiều nữa! Đường vinh quang còn rộng còn dài! Chúng mình, người hâm mộ Việt Nam, sẽ mãi mãi ở bên, sẽ mãi mãi coi các em là những người hùng, những nhà vô địch trong tim! 
Và mình tin, rất nhiều năm sau này, người Việt Nam sẽ còn nói với nhau, về những chàng trai trẻ đầm mình trong gió tuyết, đá trận bóng lớn nhất trong cuộc đời biết bao thế hệ người Việt, về những bóng hình áo đỏ ướt nhẹp mà hiên ngang kiêu hãnh, chạy giữa tuyết trắng mênh mông! 
Một lần nữa, cảm ơn các em... "fb: Quynh mai vũ....!
Ôi thật là vinh quang cho thế hệ tương lai,các anh em U23 ko buồn, thế là Việt Nam Chúng ta quá giỏi, nên bình an chính mình, thua mà ko thua, vì mình đã chiến thắng, các bạn là người hùng.
Xin trích một nguồn Facebook của tác giả Mộc Trầm, suy ngẫm về niềm hạnh phúc bóng đá trong chốn thiền môn.
"TẢN MẠN VỀ TRẬN BÁN KẾT HÔM QUA.


Có lẽ sự sung sướng của người dân Việt Nam từ tối hôm qua đến giờ vẫn chưa thể nguôi ngoai và sức nóng được lan tỏa từ sân vận động Thường Châu vẫn cứ lan mãi. Có lẽ cũng đã quá đủ khi từ hôm qua đến giờ hàng ngàn bài báo, hàng triệu câu chúc mừng, hàng tỷ lời tung hô cũng đã đủ để nói về những người hùng của đất Việt mang biểu tượng U23. Tôi nghĩ bây giờ tôi có viết gì hay nói gì thì chắc là cũng hơi dư thừa nhưng tôi vẫn viết, viết để thỏa cơn xúc cảm, viết để nói lên tình yêu nhỏ bé của tôi giữa 90 triệu trái tim đang rừng rực kia. 


Lịch sử, kỳ tích, huyền thoại, tuyệt vời, hạnh phúc, xúc động, vỡ òa và Việt Nam là những từ được nhắc nhiều nhất từ hôm qua đến giờ. 

Lịch sử. Vâng, lần đầu tiên Việt Nam bước vào trận Chung kết mơ ước. Chính thức ghi tên mình vào những trang sử tiếp theo của bóng đá và ngẩng đầu nói to, “Chặng cuối Châu Á ư? Việt Nam chúng tôi chạm vào rồi đấy”. 


Kỳ tích. Một đối thủ đáng gờm cả về thể lực lẫn thành tích. Trọng tài bắt bớ một cách “quá đáng lắm luôn á”. Nhưng rồi sao? Cái khoanh tay lừng lững đầy thách thức của Văn Thanh đã đủ để các bạn nể phục chưa? Đủ để các bạn e dè trước những con người nhỏ bé đó chưa?


Huyền thoại. Giây phút ấy tưởng chừng là mơ, là mộng, là huyền hoặc. Nhưng là thật, thật đến mỗi nhịp, mỗi giây. Có nhiều người cứ nghĩ là mơ. Vâng. Nếu là mơ, xin giấc mơ dài mãi. 

Tuyệt vời. Những anh chàng đó đã không làm hổ danh Việt Nam trên đất khách, đem cờ đỏ sao vàng tung bay trên nền trời quốc tế, và trên cả từng trang báo dành cho Việt Nam hai từ ngưỡng mộ. 
Hạnh phúc. Cảm ơn các anh đã cho người dân xứ này sống lại giây phút của 10 năm về trước. Nước Việt lại một lần nữa rung lên, lòng người lại lần nữa lại xưng tên là con rồng. 
Xúc động. Cho dù Việt Nam có thắng hay thua cũng chả ảnh hưởng gì đến cuộc sống của người ta. Nhưng mà họ vẫn khóc, khóc để tự hào Việt Nam mình sao giỏi quá, khóc để hay đơn giản là khóc để cho người ta thấy mình không có vô cảm lạc loài giữa cơn nức nở của lòng người. 
Việt Nam. Chưa bao giờ thấy hai từ Việt Nam đẹp đến vậy. Hay đến vậy. Vi diệu đến vậy. Người ta cứ lao ra đường hét to hai chữ Việt Nam hay tôi yêu Việt Nam như thể họ là người ở đâu đâu đến đây để cho mọi người biết họ thương Việt Nam đến chừng nào hoặc giả là sợ người ta không biết mình là người Việt Nam vậy. 
Cờ đỏ sao vàng phấp phơi cứ bay mãi dưới cái gầm trời kia, như thể báo cáo lên với Bác Hồ, với hồn thiêng nước Việt rằng cũng có ngày con cháu dòng dõi Tiên Rồng cũng được bay cao lượn lờ khắp cùng Châu Á. Màu đỏ thiêng liêng kia đang trải dài khắp đất Việt, đón Bác về vui cùng dân tộc, tưởng chừng như trận Điện Biên năm xưa bây giờ người ta mới chúc mừng. 
Có lẽ chưa bao giờ và chưa bao giờ, quốc kỳ lại đẹp như tối qua…
Và cũng chưa bao giờ, đàn bà, phụ nữ, trẻ em và cả những người như vô cảm với bóng đá lại dễ thương đến vậy. Cũng hồi hộp, cũng hét to, cũng chờ đợi, cũng khóc. Vì sao? Vì họ là người Việt Nam. 
Cảm ơn các anh đã gắn kết hàng triệu trái tim lại với nhau. Ra đường, tất cả là một. Họ trộn lẫn vào nhau mà không sợ người ta quên mình. Cùng một cảm xúc, cùng một lòng tự tôn. Người Việt Nam là vậy, kiêu kỳ một cách dung dị. 


Trở lại một chút về sức nóng của cộng đồng mạng. Suốt từ trước khi trận đấu bắt đầu cho đến tận bây giờ. Hàng loạt những dòng status đăng tải để cổ vũ, để chúc mừng, để vinh danh. Các dòng trạng thái đó đến từ mọi thành phần. Học sinh có, giáo viên có, công nhân viên có, nghệ sĩ có, người già, trẻ em, phụ nữ và còn có cả tu sĩ. 

Tất cả chung quy đều cùng một nội dung là sự cổ vũ và xúc động. Ấy vậy mà tôi vẫn thấy có một vài người cũng đăng status nhưng lại với thái độ chỉ trích, chê bai. Tu sĩ mà đi cổ vũ đá banh, tu sĩ mà đăng trạng thái chúc mừng, tu sĩ mà hành động theo như người đời. Mà chính bản thân những người đăng trạng thái bất bình đó lại là tu sĩ. 
Tôi thấy buồn cười. 
Các bạn có phải người Việt Nam không? Các bạn không có lòng tự tôn dân tộc sao? Các bạn không biết tự hào khi Việt Nam sánh vai với các cường quốc ngoài kia sao? 
Các bạn có là ai thì máu các bạn vẫn đỏ. Các bạn được dung dưỡng dưới cái nền trời Việt Nam. Các bạn sinh ra trên đất nước này, các bạn chỉ việc tự hào thôi mà, cớ sao lại nói ra những câu hơi thiếu suy nghĩ như vậy. 
Tôi dám chắc, sau trận thắng này của Việt Nam, là sẽ có hàng loạt những tọa đàm Phật giáo, những bài giảng của các vị giảng sư hay các trang báo Phật giáo ít nhiều sẽ nhắc đến nó. Nếu được, các bạn đi chỉ trích họ. 


Nếu như tu sĩ làm điều trái phạm thì các bạn có quyền lên tiếng. Còn đây họ cổ vũ cho dân tộc họ, cho anh em họ, cho dòng máu của họ. Chắc vậy là sai. Họ làm vậy là vì cái gì? Đơn giản là vì họ là người Việt Nam. 

Tại sao các bạn không đi chỉ trích những người quá khích ngoài kia. Những cô gái lấy quốc kỳ quấn che người đấy, những màn lột đồ cổ vũ đã biến ngày vui chung trở thành ngày tha hóa của đạo đức rồi đấy. 
Facebook không của riêng ai. Nhưng sự đường đột của bạn có thể làm người ta khó chịu đấy. 
Xin lỗi các bạn vì có thể tôi hơi dại dột khi nói những lời này. Nhưng thật sự câu nói của các bạn đã làm tổn thương rất nhiều người hâm mộ bóng đá, nó còn là đam mê của mỗi người. Mà một khi đã là đam mê thì tôi nghĩ, không phân biệt là tu sĩ hay thế nhân đâu nhỉ?
Lần cuối cùng xin gửi đến những chàng trai Việt Nam bên kia vẫn luôn kiên cường, dõng mãnh. Hãy hét lớn hai chữ Việt Nam trong ngày chung kết. Bởi, rất nhiều nước muốn đem lá cờ nước mình được bay trên sân ngày chung kết mà không được, nhưng các anh lại làm được rồi đấy. 
Cho dù có như thế nào đi nữa, vẫn phải ngẩng cao đầu mà về với Việt Nam nhé các người hùng U23, các anh đã là vô địch của dân tộc mình rồi. 
Cầu chúc những gì đẹp nhất đến với họ. 
24/01/2018
Mộc Trầm"
Qua ba đoạn bình phẩm trên, tôi là người chưa say mê bóng đá, nhưng cũng là người con Việt tôi xin tạm kết vầng thơ:
Chung kết trong mơ như kỳ tích, 
Thắng cả tâm hồn vạn kiếp vinh,
Vinh quang chiến thắng ghi bàn trận,
Hoà nhịp tung danh một chữ tình.

Á Quân Châu Á oai hùng sử,
Rạng cả non sông thửa bình minh,
Trang sử mở thêm ghi Quang Hải,
Tiến Dũng thủ danh chớp tài tình.

Huấn luận viên Hàn, noi thầy dạy.
Kỳ tích Á Quân hơn sức tỉnh,
Đẹp cả sử danh chiến binh lửa
Tuyết phủ cỏ sân, chiến uy linh.
Chúc cho các anh em một mùa bóng đá lịch sử ghi danh.


Tk: Thích Minh Thế

11-12-Đinh Dậu, viết dưới vầng trăng, bên hiên chùa Khánh Lưu - Hà Tỉnh.