Post: : Admin

Lễ chung thất chi trai tuần còn gọi là 49 ngày của người thân qua đời, đây là ngày định nghiệp của Hương linh đến trước vành móng ngựa của Diêm Vương. Phật học đời sống xin chia sẻ mẫu văn tác bạch lễ chung thất thân mẫu.Văn tác bạch lễ chung thất thân mẫu

Văn tác bạch lễ chung thất thân mẫu


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Cung kính ngưỡng bái bạch chư tôn hòa thượng-thượng tọa-chư đại đức tăng. Tang quyến chúng con hôm nay có duyên sự xin được đảnh lễ đê đầu tác bạch.
(1 lạy-quỳ)
Nam mô A Di Đà Phật.
Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng. Hôm nay ngày 23 tháng 10 năm Đinh Dậu, là tuần chung thất của Mẫu thân chúng con tên là: LÊ THỊ HỢI _ pháp danh HỒNG NGỌC, sinh năm Ất Hợi, từ trần ngày 05 tháng 09 năm Đinh Dậu, hưởng thọ 83 tuổi.

Giờ này, trước Phật đài trang nghiêm, thanh tịnh, xin chư tôn đức cho phép tang quyến chúng con được bày tỏ nỗi nhớ thương và lòng biết ơn của chúng con đối với người Mẹ hiền đã khuất.


"Mẹ hỡi bây giờ Mẹ ở đâu?! 
Có hay con nhớ Mẹ con sầu, 
Có hay gọi Mẹ trong nước mắt,
Mẹ hỡi bây giờ mẹ ở đâu?!"


Thưa Mẹ! Mẹ mất đi, chúng con mới cảm nhận rõ sự bất hạnh, thiệt thòi khi không còn Mẹ. Cả cuộc đời trong âm thầm Mẹ đã hết lòng yêu thương, lo lắng, hy sinh cho chúng con. Dưới mắt Mẹ, chúng con dù đã lớn nhưng vẫn là những đứa con bé bỏng của Cha Mẹ ngày nào, sự an vui hạnh phúc của chúng con chính là niềm an vui hạnh phúc của Mẹ; sự đau khổ nhọc nhằn của chúng con là nỗi đau khổ nhọc nhằn của Mẹ bị nhân gấp bội lần. Còn chúng con từ lâu đã quen có Mẹ, quen dựa vào tình thương bao la trời biển, quen ỷ vào sự lo lắng, vào lòng bao dung của Mẹ, nên không ít lần  chúng con đã làm Mẹ buồn lòng. Thật đau lòng cho chúng con, nay nhớ Mẹ, chúng con biết tìm đâu cho gặp nữa ! Mấy mươi năm sống cùng với Mẹ, nghĩa tình thâm trọng, làm sao chúng con quên được Mẹ, Mẹ ơi! Chúng con thật ngu dại biết bao, khi sống với Mẹ mà chưa hết lòng làm Mẹ vui và không tận hưởng hết những ngày có Mẹ,  để khi thấy được sự cần thiết thiêng liêng của Mẹ là lúc chúng con phải vĩnh viễn cách xa.

“Mẹ hỡi, từ nay vĩnh biệt rồi.
Cành huyên gãy đổ, giọt sương rơi .
Mẹ như cánh hạc bay về núi.
Gió bãi, trăng ghềnh mây nước trôi”.
           Ngưỡng bạch chư tôn thiền đức, Chúng con có nghe: 
“Lên núi nhớ công cha,
Xuống sông thương tình mẹ,
Ôi núi cao biển rộng.
Ôi sông dài mênh mông,
Hai vai con gánh nặng .
Từ vô lượng kiếp rồi,
Ơn Cha và nghĩa Mẹ,
Lặn hụp biển luân hồi”.


Kính Bạch Hòa Thượng cùng Chư Tôn Đức! 

Hôm nay, được Chư Tôn Đức quang lâm về Tư gia chúng con, nhất cú, nhất kệ  tụng kinh cầu nguyện cho Mẹ chúng con được nghe kinh hầu sớm siêu thoát u đồ, tiêu diêu về miền Tịnh Cảnh.
Giờ đây, trước bảo tọa trang nghiêm, hương trầm quyện tỏa, để tỏ lòng hiếu thảo, chúng con sắm lễ vật trai nghi, nguyện trên 10 phương chư Phật Chứng Minh, kế đến kính Chư hiện tiền Tăng mẫn nạp.
Ngưỡng mong Chư Tôn Thượng tọa, Đại Đức Tăng từ bi hứa khả, để cho Mẹ chúng con được siêu sanh cực lạc và gia đình chúng con được ân triêm công đức mà trọn niềm hiếu đạo. Kính mong quý ngài Từ bi mẫn cố.
                             
Nam mô hoan hỷ tạng Bồ Tát ma Ha Tát.
(Chờ đáp từ xong đọc tiếp)
Trên chư tôn thiền đức đã từ bi hứa khả nạp thọ phẩm vật dâng bày của tang quyến chúng con rồi, lại còn ban cho chúng con những lời dạy vô cùng quý giá. Giờ đây chúng con thành kính đảnh lễ tri ân quý ngài, nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ quý ngài sức khỏe miên trường, chúng sanh dị độ, mãi là bóng cây cổ thụ cho hàng Phật tử chúng con nương náu trong những lúc nắng sớm mưa chiều. 

Nam mô Công Đức Lâm Bồ Tát ma ha tát. 


Nhuận Chỉnh