Post: : Admin

Tướng Prayut Chan-o-cha, lãnh đạo Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia, đã đưa ra quy định hạn chế di chuyển tại ngôi chùa Phật giáo lớn nhất nước này vào thứ Ba (11-4), một tháng sau khi cảnh sát chấm dứt vây hãm khu phức hợp mà cựu trụ trì bị cáo buộc rửa tiền. Các nhà sư bên trong chùa Dhammakaya ngày 9-3-2017 - Ảnh Reuters

Các nhà sư bên trong chùa Dhammakaya ngày 9-3-2017 - Ảnh Reuters

Bế tắc 3 tuần tại chùa Dhammakaya giữa hàng ngàn cảnh sát và các nhà sư mặc áo cà-sa và những tín đồ đã trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với chính phủ kể từ cuộc đảo chánh năm 2014. Cảnh sát không tìm được nhà sư.

Tướng Prayut đã sử dụng luật khẩn cấp của Mục 44 để tuyên bố ngôi chùa là khu vực giới hạn và cho phép các lực lượng an ninh tìm kiếm sư Phra Dhammajayo, người bị buộc tội rửa tiền và chiếm đất mà không được phép.

Một phát ngôn viên của chính phủ cho biết tình hình tại ngôi chùa, phía bắc Bangkok, đã nới lỏng vì vậy sự hạn chế đó không còn cần thiết nữa.

Ngôi chùa có liên quan đến hơn 350 vụ án, cảnh sát nói. Ngoài ra, nơi đây cũng đang được điều tra cho 3 trường hợp mới có thể liên quan đến tội phạm tài chính.

Ngôi chùa lớn gần 10 lần so với thành phố Vatican và bao phủ bên trên là một mái vòm hình đĩa bay bằng vàng. Người ta nói rằng nhà chùa có hàng triệu tín đồ, mặc dù vẫn là một thiểu số các Phật tử Thái Lan.

Sư Phra Dhammajayo đã giúp thành lập nên ngôi chùa và vẫn còn sức ảnh hưởng. Các phụ tá nói rằng họ đã không nhìn thấy sư trong nhiều tháng qua và sư đang bị ốm. Nhà chùa nói rằng các cáo buộc chống lại sư là các động cơ chính trị.

Văn Công Hưng (theo Bangkok Post) http://giacngo.vn/phatgiaonuocngoai/2017/04/12/73C083/