Post: : Admin

Vừa qua Phật học đời sống nhận được phản ánh của BTS GHPGVN H.Hóc Môn và Tăng Ni các tự viện về Văn bản số 531/UBND ban hành ngày 21-4-2017 của UBND xã Bà Điểm (H.Hóc Môn, TP.HCM) gửi các cơ sở tự viện trên địa bàn do Phó Chủ tịch Nguyễn Phước Thành ký, thông báo về việc “treo cờ, biểu ngữ, pano tại các cơ sở tự viện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trên địa bàn xã nhân dịp Đại lễ Phật đản PL.2561”. Bài liên quan:

>>Xã Bà Điểm ra thông cáo không được treo cờ, phướn, băng rôn mùa Phật đản ngoài khuôn viên chùa viện

 Ông Phó Chủ tịch Nguyễn Phước Thành người ra công văn cấm treo cờ Phật đản

Ông Phó Chủ tịch Nguyễn Phước Thành người ra công văn cấm treo cờ Phật đản trên địa bàn xã Bà Điểm huyện Hóc Môn - TP.HCM

Theo đó, Văn bản ghi rõ: “… đề nghị các cơ sở tự viện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trên địa bàn xã:

+ Chấp hành đúng theo quy định của pháp luật về tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2561, chỉ treo cờ, phan, phướn, lồng đèn, biểu ngữ Kính mừng Phật đản v.v… trong khuôn viên của các cơ sở.


+ Không được treo cờ, biểu ngữ, pano ngoài phạm vi khuôn viên của các cơ sở tự viện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, không được treo băng ngang đường, trên các vỉa hè, lòng đường gây mất mỹ quan đô thị để nhằm góp phần giữ gìn trật tự an toàn giao thông, tạo mỹ quan đô thị, giúp các tuyến giao thông được thông thoáng, sạch đẹp…”
Văn bản 531/UBND đã gây ra một sự phản ứng từ phía Tăng, Ni các tự viện. Bởi trước đó BTS GHPGVN TP.HCM đã có Văn bản 101/KH/BTS về Kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản, được triển khai trong cuộc họp ngày 11-3-2017 của BTS PG TP đã quy định việc treo cờ, biểu ngữ tại các khu vực chính của quận, huyện cần liên hệ với chính quyền địa phương để được hỗ trợ...

ĐĐ.Thích Lệ Tâm, Phó BTS PG H.Hóc Môn cho biết văn bản này gây ra một sự thắc mắc và hoang mang đối với Tăng Ni tại các tự viện.

Tại cuộc họp rà soát công tác tổ chức Đại lễ Phật đản ngày 27-4 của Ban Thường trực BTS PG TP và 24 quận/huyện, Văn bản 531/UBND xã Bà Điểm đã được chư tôn đức trong Ban Thường trực nêu ra tại cuộc họp, có sự tham dự của đại diện các cơ quan chức năng TP. Ông Phạm Quang Đồng, Trưởng ban Tôn giáo TP cho biết đã nhận được văn bản trên và Sở Nội vụ cũng đã làm việc với chính quyền địa phương.

Cũng trong ngày 27-4, ông Trưởng ban Tôn giáo TP.HCM cho biết đã đề nghị UBND xã Bà Điểm thu hồi Văn bản 531/UBND; bởi văn bản này trái với những văn bản hiện hành của cấp thẩm quyền cao hơn. Và sau cuộc họp, ông trao đổi với chư tôn đức, nếu có tình trạng tương tự như trên tiếp diễn thì có thể trực tiếp thông báo cho ông biết để có sự chấn chỉnh kịp thời.


Pháp Đăng