Post: : Admin

Khi thấy người dân nô nức chuẩn bị đón Giáng sinh, quan chức Trung Quốc đột nhiên “biến sắc”, điều động lực lượng cảnh sát hùng hậu để ngăn chặn và ra lệnh cho đảng viên, các trường đại học, doanh nghiệp “tẩy chay ngày lễ phương Tây”. Tại nhiều địa phương còn bố trí hàng ngàn cảnh sát canh chừng khiến nhiều người than thở: “Tại sao nhân dân và chính phủ lại trở thành đối lập nhau?”Trung Quốc tẩy chay Giáng sinh

Hàng ngàn cảnh sát Trung Quốc tuần tra trên đường phố, cấm cản người dân mừng lễ Giáng sinh


Người dân sững sờ vì hàng ngàn cảnh sát cấm vui Giáng sinh

Nhật báo Apple (Hồng Kông) có bài viết chỉ ra, truyền thống lễ Noel ở phương Tây là dịp đoàn tụ gia đình, cũng là ngày lễ tạ ơn, nhiều người dân đi đến các trung tâm mua sắm, cửa hàng để chọn quà mua cho gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, năm nay Trung Quốc Đại Lục bị nghi ngờ là bắt đầu nghiêm cấm các hoạt động mừng lễ Giáng sinh, vì đã huy động lực lượng lớn cảnh sát đóng trú tại các trung tâm thương mại địa phương.
Trong đó, điểm nổi tiếng nhất là tượng đài Giải phóng ở Trùng Khánh, tại đây đã huy động một lực lượng hùng hậu các nhân viên cảnh sát xua đuổi không cho mọi người tụ tập ăn mừng lễ Giáng sinh.
Trung Quốc tẩy chay Giáng sinh

Hình ảnh trên cho thấy khu vực quảng trường năm 2016 chật kín người, năm 2017 thì lại vắng vẻ.


Trên Đài phát thanh Á Châu Tự do (RFA), một cô gái địa phương cho biết, cô thấy không thể hiểu được hành động xua đuổi của chính quyền: “Tại sao phải xua đuổi? Tôi không biết hoàn cảnh cụ thể, nhưng tôi nghĩ rằng không nên làm thế, bởi vì mọi người đang hưởng ngày lễ, cũng là một điều hạnh phúc, tại sao lại tẩy chay nó?”


Ngoài Trùng Khánh, nhiều tỉnh thành khác cũng có tình trạng tương tự. Trên Internet, một người dân ở thành phố Hằng Dương tỉnh Hồ Nam cho biết, chính quyền cấm tổ chức các hoạt động vào đêm Giáng sinh, huy động một số lượng lớn cảnh sát tuần tra trên đường phố. Bên ngoài Nhà thờ St. Paul’s ở Nam Kinh cũng có nhiều cảnh sát bao gồm cả ‘cảnh sát đặc biệt’ canh phòng.


Tổ chức nhân quyền tôn giáo Mỹ  tiết lộ với “Hội Viện trợ người Hoa” (China Aid) rằng, tại trường Trung học số 1 Tập Ninh ở Nội Mông Cổ có ra thông báo cấm học sinh ăn mừng Giáng sinh, nếu phát hiện ai tham gia các hoạt động mừng Giáng sinh, ngoài việc tịch thu vật lễ còn trừ thi đua của lớp và đánh giá điểm đạo đức cá nhân của học sinh.

Ở ga tàu điện ngầm Doanh Khẩu – Thiên Tân cũng bố trí đông cảnh sát canh gác tại khu vực siêu thị của ga, hạn chế giao thông đi lại.

Không chỉ vậy, có video được nhiều người chia sẻ trên mạng Internet quay cảnh hoạt động tẩy chay lễ Noel của một doanh nghiệp ở Sơn Đông. Video cho thấy nhiều người mang áo sơ mi đỏ và cầm cờ tổ quốc la hét “tẩy chay Giáng sinh”.


Một người tên Lâm Ứng Cường ở Phúc Châu chỉ trích mạnh mẽ nhà chức trách không nên tẩy chay các hoạt động Giáng sinh, “Hiện nay có vấn đề bất thường, rất vô lý, có thể nói là muốn độc tôn một loại hình thái ý thức hệ”.
Nhiều người chia sẻ cảm xúc trên trang weibo cá nhân: “Cảnh sát còn nhiều hơn cả quần chúng!” “Chỉ có thể gọi là một đêm lạnh giá!” “Có gì đó xem nhau như kẻ thù!” Cũng có người Hoa ở nước ngoài thở dài: “Tại sao chính phủ và nhân dân luôn đối lập nhau?” Một người khác mỉa mai: “Đuổi tất cả mọi người đi, đúng là đảm bảo bình an!”
Trung Quốc tẩy chay Giáng sinh

Chuyên gia: Nhà cầm quyền không còn tự tin


Nhà bình luận thời sự Lưu Nhuệ Thiệu (Liu Ruishao) tại Hồng Kông phân tích, nhà cầm quyền Trung Quốc tẩy chay lễ Giáng sinh bởi vì sợ hãi Giáng sinh truyền bá tư tưởng nhân ái, tự do và bình đẳng, “một thực tế là Trung Quốc không có tự do, văn hoá Đảng chỉ là lợi ích nhóm vì vật chất, không phải đến với nhau vì một giá trị sống”.
Ông nhấn mạnh, nhà cầm quyền Trung Quốc không chỉ ngăn chặn Thiên Chúa giáo hay Giáng sinh mà còn cấm cản đối với bất kỳ tổ chức hay ngày lễ nào gây ảnh hưởng bất lợi đối với hình thái ý thức độc tôn của họ. Lưu Nhuệ Thiệu lấy Pháp Luân Công làm ví dụ, số lượng người thực hành Pháp Luân Công ở Trung Quốc Đại Lục lên đến hơn 70 triệu người, nhiều hơn so với số lượng đảng viên, thêm vào đó, thứ triết lý “Chân – Thiện – Nhẫn” của Pháp Luân Công trái với quan niệm của nhà cầm quyền Trung Quốc, vậy là bị ông Giang Trạch Dân xem là tà giáo.”

Trung Quốc tẩy chay Giáng sinh

Học giả khoa học chính trị Ngô Tác Lai cho rằng nhà cầm quyền Trung Quốc tẩy chay Giáng sinh, xem bề ngoài thì dường như là chống lại văn hóa phương Tây, nhưng trên thực tế là để chống lại một nền văn minh chính trị, đây là hành động thiếu hiểu biết, ngu ngốc, cố chấp. Ông cho rằng hiện nay, nhà cầm quyền Trung Quốc sợ nhất chính là người dân phản đối họ một cách có tổ chức và theo pháp luật, còn có sự yểm trợ của cộng đồng quốc tế, những điều này Đảng Cộng sản Trung Quốc cực kỳ sợ hãi, do đó sẽ ra sức đàn áp.


Tuyết Mai / vedepphatphap