Post: : Admin

Người dân ở tỉnh Tứ Xuyên sơn lại tượng Phật bằng màu sáng để tạ ơn, không biết đây là hành động làm hư hại di tích 1.400 tuổi.Giới chức huyện Nam Giang, tỉnh Tứ Xuyên, hồi đầu tháng phát hiện dân địa phương đang sơn lại loạt tượng Phật trên núi bằng màu sáng nhưng không kịp ngăn chặn. "Họ khoảng 70-80 tuổi, nói sơn lại phù điêu vì muốn cảm ơn Phật đã đáp lại lời cầu khẩn. Chúng tôi không thể làm gì ngoài quở trách và nâng cao nhận thức cho họ", một quan chức giấu tên cho biết.

Loạt tượng Phật được chạm khắc từ thời Bắc Ngụy (386-534), nằm trên tuyến giao thông cổ có niên đại 3.000 năm.

Trung Quốc: Sơn tượng Phật 1400 năm tuổi thời Bắc Ngụy
Bức phù điêu trước và sau khi bị sơn lại. Ảnh: SCMP

Theo các chuyên gia, công trình này có "giá trị quan trọng", thể hiện nền tảng Phật giáo ở Tứ Xuyên và các khu vực lân cận thời cổ đại. Giới chức đã dựng mái che mưa, lắp camera giám sát, song chưa đưa di tích vào diện bảo vệ.

Chính quyền Nam Giang đang tìm cách phục hồi nguyên trạng của các tượng Phật. "Chúng tôi đã mời chuyên gia nghiên cứu cách loại bỏ lớp sơn, đồng thời kêu gọi công chúng nâng cao nhận thức bảo vệ di sản văn hóa", quan chức giấu tên nói.

Tình trạng dân địa phương sơn lại màu cho các tượng Phật cổ thường xuyên xảy ra ở Trung Quốc. Năm 2018, giới chức tỉnh Tứ Xuyên cho biết 13 bức tượng cổ trong một hang đông đã bị "sơn sửa quá nhiều một cách không phù hợp".

Theo Luật Bảo tồn Di tích Văn hóa của Trung Quốc, mọi động thái sửa chữa, cải tạo di tích phải được chính quyền phê duyệt và triển khai bởi các công ty được cấp phép.

Đức Trung (Theo SCMP) vnexpress.net