Post: : Admin

Cục xuất bản, in và phát hành Ngoại văn Trung Quốc, Công ty TNHH Văn hóa Truyền thông Thiên Lộc Đường, Trung Quốc cùng hợp tác sản xuất phim tài liệu văn hóa lịch sử quy mô “Thiên niên Phật duyên” lễ khai mạc và thông cáo báo chí được tổ chức tại Bắc Kinh.Trung Quốc sản xuất phim tài liệu 'Thiên niên Phật duyên'

Lễ khai mạc và thông cáo báo chí phim tài liệu văn hóa lịch sử quy mô “Thiên niên Phật duyên” được tổ chức tại Bắc Kinh

Đến tham dự gồm các đại biểu nhiều quốc gia như Afghanistan, Pakistan, Myanmar, Indonesia và các đại sứ quán khác và đại diện của các tỉnh thành phố liên quan, hơn 70 người tham dự.


Vào triều đại Đông Tấn, niên hiệu Hoằng Thỉ năm thứ 2 (399 Tây lịch), cao tăng Pháp Hiển sang Ấn Độ cầu pháp, nhà hành hương chiêm bái đặc biệt, xuất phát từ Tràng An, Trung Quốc thông qua các địa phương Thiểm Tây, Cam Túc, Thanh Hải, Tân Cương (ngày nay), đến các quốc gia Pakistan, Afghanistan, Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka, Indonesia, hành trình đường bộ, đường thủy hơn 50 nghìn dặm đường.

Tác phẩm “Phật Quốc ký” của Ngài để lại cho hậu thế nghiên cứu các lĩnh vực thời bấy giờ, tôn giáo, văn hóa, sản vật, phong tục tập quán, phát triển xã hội, hệ thống kinh tế . . . ở phía Bắc Trung Quốc, Nam Á, Đông Nam Á, hơn 30 quốc gia, mô tả chi tiết được dịch ra nhiều ngôn ngữ phổ biến khắp thế giới.

Cao tăng Pháp Hiển đã kết thúc cuộc hành trình gian nan để chiêm bái Thánh tích. Ngài đã khởi hành từ Tràng An và phải mất 6 năm mới đến đất Ấn. Ngài đã ở lại nơi đây 6 năm. Cuộc hành trình trở về mất 3 năm khi ngài đến Thanh Châu. 

Ngài đã viếng thăm gần 30 quốc gia; không thể nào kể hết chi tiết đời sống tu hành tuyệt diệu của những tu sĩ Ngài gặp trên đường. Khi khởi hành Ngài đã 65 tuổi, và khi trở về cố quốc Ngài tổi trên thất thập cổ lai hy 79 tuổi. Thật lạ lùng, là niềm khát khao chính Pháp đã cho vị cao tăng Pháp Hiển một sức năng động phi thường.

Phim Tài liệu “Thiên niên Phật duyên” bối cảnh cao tăng Pháp Hiển du hành chiêm bái Thánh tích Phật quốc Ấn Độ, hành trình “Nhất đái nhất lộ - Một con đường, một vành đai” mối quan hệ giao lưu văn hóa tôn giáo với các quốc gia. 

Xuất phẩm sử dụng những ưu thế của các kênh truyền hình nước ngoài, cố gắng xuất bản bộ phim tài liệu trên phương tiện truyền thông, kịch bản dưới dạng văn bản đa ngôn ngữ để thúc đẩy các kênh truyền hình quốc gia có liên quan, và các phương tiện truyên thông khác với vấn đề hợp tác về Trung Quốc cố sự.

Theo dự kiến, Bộ phim tài liệu “Thiên niên Phật duyên” sẽ hoàn thành vào tháng 07 năm 2017.

Vân Tuyền (nguồn: PG Trung Quốc online)