Post: : Admin

Một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra vào lúc 12 giờ 40 trưa Chủ nhật, 10-12 (giờ địa phương), tại ngôi cổ tự Cửu Long, thành phố Miên Trúc, thuộc tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc).Ngọn lửa bùng lên từ trong tòa tháp và cháy dữ dội trong suốt 4 giờ, trước khi bị dập tắt, trước sự tuyệt vọng của chư Tăng trong chùa và du khách tham quan. Rất may không có bất kỳ một thương vong nào về người - thông cáo từ chính quyền thành phố Miên Trúc cho biết. 

Trong một đoạn clip đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một ngôi bảo tháp 16 tầng cháy đỏ rực và khói đen bay cao. 

Ngôi bảo tháp cổ có tên Linh Cung, với chất liệu bằng gỗ, được xem là cao nhất châu Á, đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Đại hùng bảo điện hai tầng và Tổ đường sát khu bảo tháp cũng bị lửa bén cháy và phá hủy hoàn toàn trong trận hỏa hoạn. Tổng diện tích các công trình bị thiêu cháy lên đến 800m2.

Các bức ảnh của tờ nhật báo địa phương Thành Đô cho thấy vào thời điểm đám cháy được dập tắt, khu vực tòa bảo tháp, Đại hùng bảo điện và Tổ đường chỉ còn là tro và gỗ cháy vụn. Tờ báo này cũng cho biết, ngôi cổ tự này đang trong quá trình trùng tu thì xảy ra thảm họa trên. 

Đến nay nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn cũng chưa được xác minh. Chính quyền địa phương khẳng định sẽ mở một cuộc điều tra về vụ hỏa hoạn trên. 


Được biết, đây là ngôi cổ tự được xây dựng dưới triều đại nhà Minh (1368-1644). Ngôi chùa đã bị hư hoại sau trận động đất 8 độ Richter tại tỉnh Tứ Xuyên vào năm 2008. Ngôi bảo tháp cũng bị hư hoại nặng và đang gia cố, sửa chữa. Trên nền của ngôi cổ tự phần đã bị hư hoại, nhà chùa đang tiến hành xây dựng lại các công trình mới thì xảy vụ hỏa hoạn.


Vài hình ảnh về vụ hỏa hoạn:

Toàn cảnh khu vực đang trùng tu và xây dựng của chùa Cửu Long trước khi cháy

Đại hùng bảo điện cũng bị bén lửa cháy hoàn toàn

Ngọn lửa thiêu rụi ngôi bảo tháp cổ đang được trùng tu sửa chữa trước sự bất lực của chư Tăng

Ngôi bảo tháp còn lại sau 4 giờ cháy

Các tầng tháp của bảo tháp Linh Cung bị thiêu cháy

Toàn cảnh chùa Cửu Long trước khi bị thiêu rụi

Hiện trường khu vực cháy nhìn từ trên cao


Pháp Đăng tổng hợp http://giacngo.vn/phatgiaonuocngoai/2017/12/12/72E4D2/