Post: : Admin

Chính quyền Trung Quốc vừa ban hành bộ hướng dẫn với những quy định mới nhằm kiểm soát hiện tượng thương mại hóa tại cơ sở Phật giáo và tôn giáo truyền thống tại quốc gia này.Theo đó, các phương tiện thông tin đại chúng trong nước cho hay, bộ hướng dẫn nhấn mạnh tất cả các hoạt động và các địa điểm có liên quan đến Phật giáo đều phải là phi lợi nhuận. Việc đầu tư vốn hoặc thực hiện hỗ trợ tài chính dưới dạng thương mại hóa vào lĩnh vực này đều bị nghiêm cấm một cách khắt khe. 

Trung Quốc: Ban hành quy định cấm thương mại hóa Phật giáo

Trung Quốc: Ban hành quy định cấm thương mại hóa Phật giáo

Bộ hướng dẫn cũng lưu ý thêm, không một tổ chức hoặc cá nhân nào được quyền đầu tư xây dựng hoặc quản lý các hợp đồng xây dựng mới các cơ sở tự viện Phật giáo. 

Theo giới quan sát, đây là một trong những bộ hướng dẫn thể hiện quyết tâm và độ nghiêm khắc của chính quyền Trung Quốc nhằm lành mạnh hóa và tránh việc tư nhân lạm dụng tôn giáo để trục lợi. Bộ hướng dẫn này có sự tham gia góp ý và phát hành của 12 cơ quan tầm cỡ quốc gia của Trung Quốc, trong đó bao gồm: Cục Tôn giáo Nhà nước, Cục Xuất bản của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Vụ Công tác Mặt trận Nhân dân, Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia, Bộ Công an. 

Theo nhà chức trách Trung Quốc, trong nội tại sinh hoạt của Phật giáo và các tôn giáo truyền thống chứng kiến sự phát triển xu hướng thương mại hóa ảnh hưởng đến đạo đức xã hội. 

Một thống kê chính thức vào năm 2015 cho thấy, có khoảng 33.000 cơ sở tự viện Phật giáo và 8.200 đền thờ Đạo giáo đăng ký hoạt động và được công nhận là cơ sở tôn giáo hợp pháp tại đất nước Trung Quốc. 

Gia Trúc tổng hợp