Post: : Admin

Thượng tọa Thích Thông Đức - trụ trì chùa Phú Hòa (quận Tân Bình - TP. Hồ Chí Minh), là một trong những tấm gương sáng làm việc thiện. Thượng tọa chia sẻ: " Với tâm nguyện sẽ làm mọi việc có thể để giảm bớt đau thương cho những mảnh đời cơ nhỡ bất hạnh, nên tôi không nề hà thời gian, dù phải đi xa, đi liên tục đến những nơi cần được giúp đỡ. Từ đó, hết việc này đến việc khác lôi cuốn tôi vào công tác xã hội".
Chùa Phú Hoà được xây dựng năm 1972, do Thầy Thích Mỹ Quang xây dựng và trụ trì từ đó cho đến khi viên tịch. Sau khi vị tiền sư qua đời, Thượng tọa Thích Thông Đức lên làm trụ trì.

Thượng tọa Thích Thông Đức tặng quà cho người nghèo

Cho đến nay, bao nhiêu thời gian trụ trì ngôi chùa này là ngần ấy thời gian ông say sưa làm việc thiện. Cái triết lí đơn giản ấy đã là kim chỉ nam cho vị trụ trì có tấm lòng Bồ Tát này miệt mài với những công việc từ thiện xã hội. Thượng tọa Thích Thông Đức cho biết: “Hàng năm, cứ vào dịp lễ Vu Lan là nhà chùa lại chuẩn bị từ 8 đến 9 tấn gạo để giúp đỡ những người nghèo khổ, gia đình khó khăn..". Đây là một trong những việc làm truyền thống của nhà chùa”.

Trong thời gian gần đây, chứng kiến trước hoàn cảnh khó khăn của người lao động nghèo, những người bán vé số vất vả..., Thầy cùng các Phật tử chùa Phú Hòa còn tổ chức chương trình cơm chay từ thiện dành cho người nghèo, mỗi tháng tổ chức phát cơm chay miễn phí 2 lần vào ngày 14 và 30 Âm lịch, cứ mỗi lần như thế khoản từ 150 đến 200 suất cơm.

Ngoài ra, Thượng tọa còn thực hiện nhiều chương trình từ thiện khác: xây dựng cầu bê-tông, xây dựng đường nông thôn, xây dựng nhà tình thương cho hộ nghèo, thăm hỏi và tặng quà cho người mù...

Thượng tọa Thích Thông Đức cắt băng khánh thành cầu bê tông nông thôn do chùa Phú Hòa tài trợ kinh phí

Không chỉ giúp đỡ người nghèo khổ, Thượng tọa Thích Thông Đức còn quan tâm đặc biệt tới trẻ em nghèo, lang thang cơ nhỡ. Chùa Phú Hòa là địa chỉ quen thuộc của những trẻ em lang thang không nơi nương tựa. Ngoài niềm say mê làm việc thiện, Thượng tọa Thích Thông Đức còn quan tâm đặc biệt đến việc truyền giảng Phật pháp cho những lớp tăng ni kế cận. Bởi ông quan niệm, tương lai của chúng ta chính là tuổi trẻ, truyền dạy cho lớp trẻ những giá trị sống của Phật pháp là bổn phận của nhà tu hành.

Cũng để đáp ứng nhu cầu tu học của chư Tăng bổ tự cũng như tổ chức các khóa tu cho hàng Phật tử xa gần, vừa qua Thượng tọa Thích Thông Đức còn mua thêm một căn nhà kế bên chùa để mở rộng ngôi chùa Phú Hòa khang trang hơn. Đây cũng là ước nguyện của Thượng tọa trụ trì và chư Tăng bổn tự. Tuy nhiên phần kinh phí này khá lớn nên bổn tự chùa Phú Hòa rất mong sự ủng hộ vì chánh pháp của các Phật tử để ước nguyện được hoàn thành viên mãn.

Tặng cơm chay miễn phí cho người nghèo

Với sự nhiệt tình trong các hoạt động từ thiện nhân đạo, trong thời gian qua, Thượng tọa Thích Thông Đức đã vinh dự được UBND.TP Hồ Chí Minh tuyên dương là "Gương điển hình dân vận khéo", UBMTTQVN TP.HCM tuyên dương " Gương người tốt, việc tốt" gian đoạn (2010 - 2015) và nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành...

Mọi sự phát tâm cúng dường xin vui lòng liên hệ: Thượng tọa Thích Thông Đức - Chùa Phú Hòa - 81 đường Thành Mỹ, phường 8, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Tuệ An