Post: : Admin

Trong không khí trang nghiêm chốn Thiền môn, bài hát: “Người Thầy” được ca sĩ Bích Loan thể hiện như món quà nhỏ chất chứa nỗi lòng của người học trò, dù năm tháng vô tình trôi trôi mãi, nhưng ngàn năm làm sao đếm hết công ơn Thầy.                                                                                             
 “Tôn sư trọng đạo” vốn là truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Truyền thống này đã gắn liền với tâm thức bao thế hệ người đi học. Kế thừa và tiếp tục phát huy truyền thống đó, vào lúc 9giờ ngày 18/11/2015 (nhằm ngày 07/10/ năm Ất Mùi) tại thiền Tự Trúc Lâm Viên Giác, thôn Võ Cạnh, xã Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày“Hiến chương Nhà Giáo Việt Nam”. Chứng minh tham dự có TT. Thích Thông Huệ, Uỷ Viên Ban Hoằng Pháp TWGHPGVN, Phó Ban Hoằng Pháp Tỉnh Hội Phật Giáo Khánh Hòa, Trụ trì Thiền Tự Trúc Lâm Viên Giác; Chư Tôn Đức Tăng Ni Thiền Tự Trúc Lâm Viên Giác; Chư Tôn Đức Thiền Thất Viên Tỉnh, huyện Diên Khánh; Chư Tôn Đức Thiền Tự Bửu Sơn, huyện Diên Khánh; Thiền sinh Đạo tràng Trúc Lâm Chánh Pháp, xã Diên Đồng, huyện Diên Khánh; Thiền sinh Đạo tràng Trúc Lâm Viên Giác, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; Lớp học giáo lý Thiền Tự Trúc Lâm Viên Giác và phật tử xa gần đồng về tham dự.

Đại đức Thích Pháp Đăng điều hành chương trình đã cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni niệm hồng danh Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni để cầu gia bị. Tinh thần Tôn sư trọng đạo và cảm niệm lòng tri ân, ơn giáo dưỡng của Chư Tôn Đức Tăng Ni đối với Thầy giáo thọ đã được thể hiện bởi nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau:
“Ơn Thầy ví thể như non Thái
Đức tợ sen hồng mãi ngát hương”


Đối với hàng đệ tử xuất gia, ơn Thầy Tổ là cao quý nhất. Thầy là hai bậc song thân, vừa nuôi dưỡng sắc thân ngũ uẩn, vừa xây dựng pháp thân huệ mạng, đưa từng đàn hậu tấn tiến tu trên con đường giác ngộ giải thoát, để có thể trở thành những bậc trưởng tử Như Lai truyền thừa mạng mạch Phật pháp. Công ơn đó không bút mực nào có thể nói hết. Thay mặt cho tất cả Thiền sinh, đạo hữu Tâm Chiếu Lý đã phát biểu: “Đây là cơ duyên để người phật tử hướng về bậc Thầy tâm linh bằng nghĩa cử tri ân với cả tấm lòng thành kính đối với Thầy dạy đạo. Đặc biệt, Thượng Tọa Thích Thông Huệ, người gánh vác sứ mạng thiêng liêng truyền bá Thiền Tông thuộc Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử khắp ba tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận và Khánh Hòa. Đã 24 năm hoằng hóa, ngoài việc truyền dạy kiến thức cho các thế hệ Tăng Ni sinh, Thầy còn xây dựng cơ sở tu tập, đặt định thời khóa tu tập cho các đạo tràng, hướng dẫn cộng tu, truyền trao giáo lý giải thoát và thực hiện công tác từ thiện nhân đạo, đóng góp thêm nhiều lợi ích không nhỏ cho cộng đồng xã hội…”

Trong không khí trang nghiêm chốn Thiền môn, bài hát: “Người Thầy” được ca sĩ Bích Loan thể hiện như món quà nhỏ chất chứa nỗi lòng của người học trò, dù năm tháng vô tình trôi trôi mãi, nhưng ngàn năm làm sao đếm hết công ơn Thầy. Tiết mục ngâm thơ: “Nhân duyên hội ngộ” do Thiền sinh Như Nhã sáng tác, tự biểu diễn đã bày tỏ lòng tri ân sâu sắc và vinh danh Người Thầy đã đóng góp vào công cuộc giáo hóa độ sanh. Sau phần lễ, Thượng Tọa ban đạo từ nêu bật triết lý Tam Cương “Quân-Sư-Phụ” đã nhắc nhở mọi người nhớ lại địa vị người Thầy được nâng lên trên cả người cha và chỉ sau vua. Dù ở đâu, Thầy cũng là người được kính trọng nhất, vì không chỉ trao truyền kiến thức, đạo đức mà còn rèn luyện nhân cách để chúng ta thành người bước lên những nấc thang xã hội và bước đi trên vạn nẻo đường đời. Buổi lễ diễn ra trang nghiêm, vô cùng ấm áp tình thầy trò và kết thúc tốt đẹp. Tăng Ni và Thiền sinh đến đảnh lễ và dâng những bó hoa tươi thắm nhất với lời chúc mừng đầy cảm xúc. Rồi đây, những hoài niệm này sẽ còn lắng đọng mãi trong tâm khảm của mỗi người. Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ:


 
Tin: Diệu Trang  Ảnh: Thọ Đức