Post: : Admin

Một ngôi chùa cổ bị bỏ hoang, đang được cải tạo bởi người dân địa phương để sử dụng làm trung tâm thiền, gần làng Ban Nasan, xã Nong Kradon, huyện Muang.Thái Lan: Dân làng cải tạo một ngôi chùa bị bỏ hoang

Ngôi chùa và khu đất chiếm khoảng 3 ha đất bao quanh bởi ruộng lúa. Khu vực này có 2 tượng Phật, khoảng 100 năm tuổi, và 18 cây cột gỗ của một tòa nhà hư nát (ảnh).


Dân làng cho biết ngôi chùa từng là trung tâm tôn giáo của một cộng đồng lớn. Chùa có tên là Wat Nong San, và vị sư trụ đầu tiên là Luang Pho Yod. Không rõ ngôi chùa được thành lập khi nào.

Các thành viên của cộng đồng nhà chùa đã chuyển đi và xây dựng những ngôi làng mới gần các con đường chính và các tiện ích công cộng, để lại ngôi chùa trong tình trạng hoang phế.

Tài xế xe tải Somchai Charoenpol, 53 tuổi, đã phát động chiến dịch sửa chữa và sử dụng ngôi chùa. Ông cho biết những người cao tuổi nói rằng đã từng có khoảng 30 nhà sư thường trú tại ngôi chùa này.

Người dân Ban Nasan trước tiên đã tổ chức một buổi lễ để gây quỹ.

Công việc đầu tiên mà họ lên kế hoạch là xây dựng một nhà cầu nguyện, sau đó sẽ có các công trình sử dụng cho tôn giáo khác và nhà tạm trú cho các nhà sư.

Văn Công Hưng (theo Bangkok Post) http://giacngo.vn/tuvien/chuanuocngoai/2017/03/29/534083/