Post: : 4

Từ ngày 2 đến 7-11, tại thủ đô Colombo (Sri Lanka) đã diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần 7. Hội nghị do chính phủ Sri Lanka tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Temple Trees thuộc phủ Thủ tướng , với chủ đề: Phật giáo vì Hòa bình. Theo Ban tổ chức hội nghị kỳ này có 3.000 đại biểu đến từ 47 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự.Sri Lanka: Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần thứ 7
Quang cảnh Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần thứ 7

Đoàn GHPGVN tham dự hội nghị do HT.Thích Thiện Tâm, Phó chủ tịch HĐTS, Phó Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư làm trưởng đoàn. Tháp tùng Hòa thượng còn có TT.Thích Giác Hiệp, Ủy viên HĐTS, Chánh văn phòng Ban Phật giáo Quốc tế TƯ. 

Tham dự và phát biểu tại lễ khai mạc có ông Maithripala Sirisena, Tổng thống Sri Lanka; ông Ramil Wickremesinghe, Thủ tướng Sri Lanka... cùng các vị lãnh đạo nhà nước Sri Lanka và các quốc gia, đại biểu Phật giáo từ 47 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Sri Lanka: Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần thứ 7
HT.Thiện Tâm và TT.Thích Giác Hiệp đại diện phái đoàn GHPGVN tham dự

Tại phiên thảo luận HT.Thích Thiện Tâm, đại diện đoàn Phật giáo Việt Nam, đọc báo cáo tình hình hoạt động và thành tựu Phật sự của GHPGVN; tóm tắt các hoạt động của 13 ban viện TƯ. Đặc biệt, Hòa thượng chia sẻ kinh nghiệm truyền bá chánh pháp trong thời hiện đại tại Việt Nam. 

Sri Lanka: Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần thứ 7
Tổng thống Sri Lanka tiếp đoàn GHPGVN và các phái đoàn

Ngài Tổng thống Sri Lanka cũng tổ chức các buổi hội kiến các phái đoàn Phật giáo tại tư dinh. HT.Shinkai Kori, Phó chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo thế giới, cũng mời và tiếp đoàn GHPGVN tại văn phòng Ban tổ chức. 

Sri Lanka: Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần thứ 7
Các phái đoàn tham dự hội nghị
Sri Lanka: Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần thứ 7

Được biết, chương trình hội nghị diễn ra trong 6 ngày. Khai mạc Hội nghị và đọc thông điệp chúc mừng hội nghị của các Nguyên thủ, Bộ trưởng, Hoàng gia các nước và lãnh đạo Phật giáo các tông phái trên thế giới diễn ra trong ngày đầu tiên. Ngày thứ 2 và 3: các phái đoàn tham dự hội nghị phát biểu và đọc thảo luận. Ngày thứ 4 là khóa lễ tâm linh, tụng kinh cầu nguyện của các trường phái Phật giáo: Theravada, Mahayana và Vajrayana, tổng kết, biểu diễn văn nghệ. Hai ngày cuối các đại biểu tham quan, nghiên cứu thực tế tình hình Phật giáo tại Sri Lanka.


Uyên Đại Hả / giacngo.vn