Post: : Admin

Tôi luôn bị xúc động khi gặp một đại chúng Ni trẻ, hình như chỉ có trong các trường Phật học. Lý do ư? Có thể vì hình ảnh này gợi nhớ cho tôi về ngày mình hăm hở xuất gia mong sẽ được sống một đời sống mới, ra khỏi những hệ lụy thông thường của đời người. Lúc đó tôi cũng tạm gọi còn trẻ, còn đầy nhiệt huyết.Có thể nói không quá, chỉ có tuổi trẻ mới tạo nên khí thế. Tuổi trẻ là tuổi của sáng tạo, của phụng sự, của dấn thân. Tuổi trẻ thì trong sáng, tuổi trẻ thì vô tư. Nếu chúng ta bỏ qua tuổi trẻ thì cuộc đời chúng ta có thể bị phí bỏ. Người khác có thể cho rằng chúng ta đi tu là đã phí bỏ tuổi xuân, nhưng tôi cho rằng không đi tu mới là từ bỏ tuổi xuân. Vì dưới mắt tôi, đi tu là đi tìm đường sống, không phải để lãng quên cuộc đời, xa lánh con người mà là để tìm cách sống để có thể tương giao với con người, với cuộc đời bằng những tương giao trọn vẹn nhất, đáng mơ ước nhất.

Ni sư Thích Nữ Hạnh Huệ

Ni sư Thích Nữ Hạnh Huệ

Làm sao chúng ta có thể sống với nhau như mình mơ ước nếu mình không sống đẹp? Làm sao sống đẹp được nếu tâm chúng ta chất chứa nhiều tâm niệm xấu xa, còn tham lam, sân hận và đầy si mê? Làm sao có thể không tham, sân, si khi không được ánh sáng trí tuệ chiếu soi? Làm sao có thể có trí tuệ này nếu không có Phật pháp chỉ đường? Và cuối cùng làm sao có được Phật pháp nếu không người chỉ dạy?


Cho nên, những Ni sinh của những trường Phật học chính là những người biết chọn con đường đúng đắn để không phí bỏ tuổi xuân của mình. Chúng ta nên trân trọng điều này và biết quý tiếc thời gian tu học. Những vị Giáo thọ chỉ là người gợi ý cho mình, mồi ngọn lửa trí tuệ nhưng nuôi dưỡng cho ngọn lửa này luôn bừng sáng thì thuộc bổn phận của chính chúng ta. Chúng ta đối với người mồi lửa không nên có tâm dễ duôi, coi thường, một tính cách được thấy quá dễ dàng vào thời đại hôm nay.

Tôi luôn mong được gần gũi, thân thiết với những người có tấm lòng. Lẽ ra phải nói tất cả chúng ta nên luôn có lòng tri ân tất cả vạn vật quanh mình. Tất cả đều vì chúng ta, đều góp phần giúp chúng ta tạo công đức, giúp chúng ta sống đời sống đạo được mọi sự thuận lợi. Cuối cùng cũng rất mong sau này sẽ nhận thấy sự đóng góp tích cực của những Ni sinh ở ngôi trường này với giáo hội nói riêng và với chúng sanh nói chung.

Chúc toàn thể Ni chúng luôn an lạc!


Ni sư Thích Nữ Hanh Huệ
Giáo thọ môn Chuyên đề trường trung cấp Phật học Đồng Nai