Post: : Admin

UBND TP.HCM vừa có văn bản về tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2017 trên địa bàn TP.HCM.Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu các sở ngành, quận huyện và Sở VH-TT TP tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội, giảm tần suất tổ chức lễ hội, ngày hội. Không cấp phép, tổ chức lễ hội vì mục đích thương mại, vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh. Chỉ đạo dừng tổ chức đối với những lễ hội đã cấp phép trước đây nhưng có nội dung phản cảm, kích động bạo lực, gây bức xúc dư luận xã hội.

Lễ kỳ yên đình Bình Đông thuộc địa bàn quận 8

Lễ kỳ yên đình Bình Đông thuộc địa bàn quận 8


Chỉ đạo kiên quyết không để các hành vi chen lấn, tranh cướp, hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc trá hình, ăn mày, ăn xin, dịch vụ đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch.. diễn ra trong lễ hội. Thực hiện quy hoạch khu dịch vụ đảm bảo thuận tiện, không gây cản trở, ùn tắc giao thông; niêm yết giá, bán đúng giá, không chèo kéo khách, không ép giá, không bày bày bán thịt động vật hoang dã, các đồ chơi có tính bạo lực.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy định của cơ quan chức năng. Có phương án bố trí cơ sở vật chất, nguồn nhân lực thu gom rác thải hợp lý, thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội.

TP yêu cầu tổ chức phân luồng, phân tuyến giao thông, bố trí bãi trông giữ phương tiện giao thông, có phương án phòng chống cháy nổ, đảm bảo an ninh, an toàn cho người tham gia lễ hội và du khách.

Ban Quản lý di tích, ban tổ chức lễ hội phải có phương án quản lý thùng công đức; bố trí kịp thời lực lượng thu gom tiền lẻ, tiền giọt dầu đặt không đúng nơi quy định; sử dụng tiền công đức công khai, minh bạch và đúng mục đích. Không đưa các linh vật ngoại lai, hiện vật lạ không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam vào các khu di tích, khu thờ tự, đảm bảo tính nguyên trạng của di tích theo đúng quy định của Luật Di sản văn hóa.

TP yêu cầu các ban, ngành đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu về nguồn gốc lễ hội, di tích; bảo tồn có chọn lọc những phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc theo hướng lành mạnh, tiến bộ và tiết kiệm.

Ph.V