Post: : Admin

Nạo phá thai không khác gì tội giết người, vì chặn đứng đường sống của một sinh linh vô tội. Để rồi linh hồn đứa trẻ vô tội ấy sẽ bám theo người mẹ tội lỗi và khiến họ gánh chịu nhiều nghiệp báo nặng nề, như 3 người mẹ trẻ dưới đâyNạo thai, phá thai cả hai có tội. Ảnh minh họa

“Bệnh viện thành phố Cao Hùng, Trung Quốc mới đây tiếp nhận 3 ca vô sinh trong thời gian dài dù “vái tứ phương”. Qua xem xét hồ sơ, các bác sĩ phát hiện cả ba người này đều từng nạo phá thai trước đó.

Trường hợp đầu tiên là một phụ nữ 24 tuổi họ Lâm. Cô Lâm sau khi kết hôn vài năm vẫn không thể mang thai. Qua kiểm tra siêu âm ổ bụng, các bác sĩ thấy có dị vật trong tử cung của cô Lâm. Tuy nhiên cô Lâm nói không hề phẫu thuật trước đó và không hề đặt bất kỳ dị vật nào vào tử cung. Sau khi kiểm tra kỹ hơn, bác sĩ phát hiện hóa ra đó là một mẩu xương nhỏ xíu của thai nhi bị sót lại ở tử cung cô Lâm. Hóa ra 6 năm trước, cô Lâm từng mang thai và bỏ thai khi đã 4 tháng tuổi và bỏ sót lại di hài này.

Trường hợp thứ hai là một phụ nữ họ Lý 26 tuổi. Bệnh nhân thường xuyên chảy máu bất thường và bị thống kinh dữ dội, người yếu ớt xanh xao và rất mệt mỏi. Sau khi hỏi kỹ, hóa ra cô Lý 4 năm trước đã từng nạo phá thai. Các bác sĩ đã siêu âm ổ bụng cô Lý và phát hiện dị vật trong đó. Cô Lý phải phẫu thuật để bỏ dị vật. Các bác sĩ đã gắp ra 7 chiếc xương của bào thai còn sót trong bụng cô. Sau ca phẫu thuật, chứng chảy máu bất thường và thống kinh mới chấm dứt.

Trường hợp thứ ba là một phụ nữ 20 tuổi. Người này cũng vô sinh. Sau khi kiểm tra ổ bụng bằng siêu âm, các bác sĩ cũng phát hiện di hài bị vôi hóa của một bào thai. Bệnh nhân về sau tiết lộ mang thai khi mới 13 tuổi và đã nạo hút thai ở tuần thứ 8 hoặc 9″.


Bức tượng mô tả cảnh một bà mẹ đau khổ khi gặp linh hồn của thai nhi bị phá bỏ.

Câu chuyện ở trên được nhắc đến để khuyến cáo chị em phụ nữ không nên phá thai. Phá thai không chỉ gây tội, nó không khác gì giết chết một mạng người vô tội mà còn gây ra những hệ quả khôn lường, ví dụ người mẹ đó sẽ bị vô sinh hoặc các chứng bệnh phát sinh sau đó.

Điều đáng nói là độ tuổi nạo phá thai có chủ ý hay xảy ra nhất ở nữ giới chưa lập gia đình trong độ tuổi từ 16 đến 20 tuổi. Cơ thể nữ giới dưới 20 tuổi chưa hoàn thiện cơ quan sinh sản, nên nếu thạo phá thai, họ dễ bị tổn hại sức khỏe, thậm chí nghiêm trọng. Một số trường hợp nạo phá thai còn bị tử vong do mất máu quá nhiều vì cơ địa yếu. Một số trường hợp khác sau nạo phá thai sẽ gánh hậu quả nghiêm trọng về sau như bệnh phụ khoa, vô sinh…

Các chuyên gia sản khoa cảnh báo, chủ tâm nạo phá thai rất nguy hiểm cho nữ giới, đặc biệt dưới 20 tuổi. Lý do là vì trong quá trình nạo hút thai, rất có thể còn sót lại một phần bào thai, đặc biệt là phần xương. Điều này sẽ gây chảy máu bất thường, đau đớn dữ dội vào kỳ kinh nguyệt, nghiêm trọng hơn là vô sinh. Những người nạo phá thai nếu có các triệu chứng trên cần đi khám ngay.

Người nữ giới nạo phá thai hơn 3 lần sẽ đối mặt nguy cơ vô sinh vĩnh viễn. Vì vậy, nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu còn muốn sinh con sau khi nạo phá thai. Như vậy, khoa học đã ý thức được hậu quả nghiêm trọng của nạo phá thai.

Cách đây không lâu, Nguyễn Bảo N (Đống Đa, Hà Nội) trót “vượt rào” với người yêu và lỡ dính bầu. Để tránh tai tiếng và ảnh hưởng đến tương lại, N đã cùng người yêu đến cơ sở khám tư nhân để thực hiện thủ thuật nạo phá thai. Sau khi phá thai, N bị ra máu kéo dài và có biểu hiện sốt. Không chịu được những cơn đau, N phải đến bệnh viện để theo dõi và điều trị biến chứng này.

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân không được tự ý phá thai bằng thuốc hoặc đến các cơ sở không đạt điều kiện. Nếu muốn loại bỏ thai ngoài ý muốn, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế công lập, có đủ các tiêu chuẩn về y tế. Tại đó, trước khi tiến hành nạo phá thai bệnh nhân sẽ được khám phụ khoa trước và xác định tuổi thai, tình trạng thai nhi ( có bị dị tật hay không) từ đó sẽ tư vấn, xác định những phương pháp loại bỏ thai thích hợp.

Sau khi phá thai, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn về thời gian theo dõi và điều trị những triệu chứng gặp phải. Nếu nạo phá thai bằng thủ thuật, có biểu hiện chảy máu nhiều vùng kín, bệnh nhân cần đến bệnh viện khám và theo dõi tình hình sức khỏe theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bệnh nhân có thể gặp một số biến chứng nghiêm trọng hoặc bệnh vùng kín sau nạo phá thai. Có nhiều trường hợp không vệ sinh hoặc kiêng cữ cẩn thận dễ bị nhiễm trùng, băng huyết hoặc rong kinh. Trong trường hợp bệnh nhân bị ra máu kéo dài mà không điều trị, cổ tử cung vẫn mở thì nguy cơ viêm sinh dục rất lớn. Hậu quả nặng nề nhất là bị vô sinh sau này.

Một số biến chứng lớn sau khi nạo phá thai có thể xảy đến với bệnh nhân:

– Thủng buồng tử cung.
– Băng huyết.
– Rách cổ tử cung khi làm thủ thuật.
– Dính buồng tử cung thường biểu hiện kinh nguyệt ít, hoặc có thế không thấy hành kinh trở lại.
– Sót rau biểu hiện ra máu kéo dài, dễ bị viêm nhiễm.
– Sót thai : sau khi hút thai và phần phụ của thai vẫn còn, vẫn tiếp tục phát triển.
– Viêm nhiễm phần phụ, buồng tử cung do quá trình làm thủ thuật không đảm bảo vô trùng, hoặc vệ sinh sau đó không tốt.
– Rối loạn kinh nguyệt sau khi nạo, hút thai : thường là rong kinh.
– Tắc hai vòi trứng do quá trình viêm nhiễm làm tắc hai vòi trứng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này của người phụ nữ sau này.

Theo SKCĐ