Post: : Admin

Nhận thấy được sự quan trọng của thế hệ kế thừa, được sự chỉ dạy và chứng minh của Hòa Thượng Viện Chủ. Tịnh Xá Ngọc Yên tổ chức Khóa Tu Mùa Hè lần thứ 1 với chủ đề "GIEO HẠT GIỐNG LÀNH", từ ngày 30 tháng 6 đến ngày 2 tháng 7 năm 2017 (nhằm ngày 7 đến ngày 9 tháng 6 năm Đinh Dậu)CHỦ ĐỀ "GIEO HẠT GIỐNG LÀNH"
Tại Tịnh Xá Ngọc Yên – Tổ 17, F. Yên Thế, Tp.Pleiku

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Thế là một mùa hè nữa trên xứ sở Tây Nguyên lại về. Những cánh phượng đỏ rực thay nhau nở trên khắp phố phường, hòa điệu với tiếng hót ríu rít của những chú chim non đang chuyền cành; những cơn mưa dầm liên tục đặc trưng của cao nguyên mùa vào hạ, những bản tình ca mùa hè bất diệt của những chú ve thay nhau gọi hè.
Hè đến rồi! Các bạn trẻ có thời gian ba tháng để vui chơi và cũng là dịp để nhìn nhận lại quá trình học tập và phát triển của mình sau một năm dài miệt mài với sách vở. Tuổi trẻ là lứa tuổi đẹp nhất của cuộc đời người, với bao hoài bảo khát vọng. Lứa tuổi của những suy nghĩ đan xen giữa tuổi thơ và người lớn, giữa cá tinh bồng bột và nhân cách đạo đức. Những cám dỗ của cuộc đời luôn là mối nguy cơ tiềm ẩn ngăn trở con đường vinh quang của các bạn. Việc định hướng cho tương lai tuổi trẻ để trở thành một người có ích cho xã hội luôn là nổi băn khoăn trăn trở của các bậc cha mẹ và cũng là chính sách, sách lược của nhiều quốc gia.
Trong kinh Tương Ưng đức Phật từng dạy, trong cuộc sống có bốn điều không nên xem thường, đó là: “Đừng xem thường một ngọn lửa nhỏ, đừng xem thường một con rắn nhỏ, đừng xem thường một hoàng tử bé, đừng xem thường một chú tiểu bé”. Bởi vì, một ngọn lửa nhỏ có thể đốt cháy cả khu rừng và làng mạc. Một con rắn nhỏ có thể cắn chết người. Một hoàng tử bé có thể trở thành Bậc Chuyển Luân Thánh Vương thống nhiếp cả bốn châu thiên hạ. Và một chú tiểu bé có thể trở thành bậc giác ngộ trong tương lai. Lời tuyên bố ấy là một lời khẳng định vai trò của thế hệ trẻ, thế hệ kế thừa trong bất kỳ một xã hội hay một tổ chức nào. Nguồn trẻ chính là tiềm năng, là đội ngủ kế thừa đầy năng động và sáng tạo.


Nhận thấy được sự quan trọng của thế hệ kế thừa, được sự chỉ dạy và chứng minh của Hòa Thượng Viện Chủ. Tịnh Xá Ngọc Yên tổ chức Khóa Tu Mùa Hè lần thứ 1 với chủ đề "GIEO HẠT GIỐNG LÀNH", từ ngày 30 tháng 6 đến ngày 2 tháng 7 năm 2017 (nhằm ngày 7 đến ngày 9 tháng 6 năm Đinh Dậu), với mong muốn giúp cho các bạn trẻ sống biết yêu thương, biết kính trên nhường dưới, biết hiếu thảo với ông bà cha mẹ và hoàn thiện nhân cách đạo đức bản thân của mình trong xã hội. Bác Hồ cũng đã từng nói: “Có đức mà không có tài, làm việc gì cũng khó. Có tài mà không có đức là người vô dụng”. Một xã hội phát triển nếu ngoài việc học giỏi, thành đạt mà không có đạo đức thì cũng không thể có hạnh phúc được. Vì vậy đến với khóa tu các bạn trẻ sẽ được tiếp xúc với giáo lý thiện lành của nhà Phật và trao đổi chia sẽ, tháo gỡ những gút mắc trong cuộc sống. Hướng các bạn trẻ đến với nhận thức thiết thực. Tạo cho các bạn một không gian lành mạnh, an toàn; nuôi dưỡng tâm hồn trẻ bằng giáo lý Phật đà đầy tính nhân văn đó là tứ vô lượng tâm Từ - Bi - Hỷ - Xả và lòng biết ơn vô hạn với cuộc đời này.


Tuổi trẻ là tương lai của đất nước, là nguồn lực tiềm ẩn để phát triển nền văn minh nhân loại. Thủ tướng Võ Văn Kiệt lúc sanh tiền đã đến thăm và chia sẽ với giới trẻ; ông có nói "Thành phố soi thấy tương lai của mình trên vầng trán các em". Ông khẳng định giá trị của tương lai nằm trong suy nghĩ và hành động tích cực của tuổi trẻ. Hiện thời, có một bộ phận trẻ được lớn lên tại các đô thị, được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến và bước vào xã hội với một học vị cao; hoặc được cha mẹ cưng chiều, chăm sóc đầy đủ về vật chất, ít khi biết đến những đau khổ của các bạn trẻ bất hạnh. Thiếu đồng cảm với những nổi đau của đồng loại, do đó cũng sẽ thiếu nhận thức về thực chất của cuộc sống, không thể hiểu hết tất cả ý nghĩa thiết yếu của khát vọng sinh tồn. Bản chất hưởng thụ sẽ khiến cho con người sống vô cảm với nhau, không thể nhận thấy cuộc đời này còn có những cái đẹp khi ta biết sẽ chia và cống hiến năng lực của mình cho xã hội. Cho nên, đưa đạo Phật đến với giới trẻ, có ý nghĩa tạo điều kiện cho giới trẻ hiểu được giá trị nhân bản của cuộc sống. Đó là làm phát khởi tâm Từ - Bi - Hỷ - Xả và hạnh nguyện giúp đời nơi các bạn trẻ. Ở nơi nào hiểm nạn, xin nắm tay dắt dẫn người vượt qua. Ở nơi nào tối tăm, xin nguyện sẽ làm ngọn đuốc sáng đưa đường chỉ lối.


Chúng tôi muốn thổi bùng lên ngọn lữa nhiệt huyết của tuổi trẻ đối với cuộc đời, hướng giới trẻ đến với khả năng tự lập; tự vạch hướng đi cho mình; tự rèn luyện kỹ năng sống có ích cho chính đời mình. Từ việc giới trẻ có tư duy tích cực, sẽ hạn chế những trào lưu văn hóa giải trí độc hại đang ngấm ngầm xâm lấn tâm hồn trẻ. Tuổi trẻ cần được giáo dục để luôn luôn ở trong tư thế sẵn sàng lên đường phục vụ nhân sinh; đến bất cứ nơi đâu trên đất nước này, nói rộng hơn là trên hành tinh này, nơi nào có khổ đau tuổi trẻ sẵn sàng đem yêu thương chia sẽ đến để chữa lành vết thương. Các bạn trẻ đến với khóa tu này sẽ được thực tập khả năng tư duy nhạy bén, linh hoạt bằng phương pháp thiền định, để có thể nhìn thẳng vào bản chất sự sống. Các bạn sẽ được giao lưu chia sẻ sự tu tập và tiếp cận giáo lý Phật đà, trở về với cội nguồn tâm linh; thực hành sự tu tập đời sống chánh niệm, sẽ có cơ hội quán chiếu, soi rọi và làm mới con người của chính mình, để không còn chạy theo những cảm xúc hưởng thụ cá nhân.


Khóa tu này tạo điều kiện cho các bạn trẻ hiểu về đạo Phật hơn; đồng thời cũng góp phần xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, tư duy tích cực, nghĩ điều thiện, nói điều thiện, làm việc thiện. Các em biết sống cuộc sống thiện lành thì sẽ có lợi ích thiết thực cho mỗi tự thân của các em tham dự và điều thiện sẽ được nhân rộng ra trong cộng động xã hội; Từ đó đất nước sẽ bước lên một tầm cao hẳn. Xã hội sẽ an vui hạnh phúc hơn khi người với người sống biết thương yêu. Tham dự khóa tu, các em không chỉ được giảng dạy giáo lý nhà Phật, giáo lý đạo đức nhân cách, lòng hiếu thảo, sự yêu thương, mà còn được giáo dục những kỹ năng sống và tính tự lập. Bên cạnh đó, các em còn được tham gia các trò chơi bổ ích, giao lưu học hỏi và thêm nhiều người bạn tốt. Trong 3 ngày ngắn ngủi của khóa tu này, tin rằng các em sẻ có những trải nghiệm đáng nhớ, hữu ích và sẻ là hành trang cần thiết cho các em trên bước đường trưởng thành. Hy vọng qua khóa tu này sẽ giúp cho các em ngoan hơn, học giỏi hơn, nhân cách đạo đức tốt hơn, trau dồi các kiến thức văn hóa tâm linh, kỹ năng sống để trở thành người công dân tốt, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, xã hội văn minh tiến bộ giảm bớt các vận nạn gia đình, học đường và xã hội.


Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.