Post: : Admin

Phật Pháp khi được áp dụng vào thực tế cuộc sống sẽ đem lại muôn vàn lợi ích lớn lao trong việc mang lại những điều tốt đẹp, sự bình an cho thế gian. Trong một bài kinh, Đức Phật đã dạy cho chúng ta bốn pháp nhiếp mà khi hành theo thì sẽ khiến cho tự thân cũng như những người xung quanh gặt hái được nhiều an lạc.Phật dạy bốn pháp giúp mình & người khác an lạc

Bốn pháp ấy được nói đến như sau:

"1. - Này các Tỷ-kheo, có bốn nhiếp pháp này. Thế nào là bốn?
Bố thí và ái ngữ,
Lợi hành và đồng sự
Hỡi các vị Tỷ-kheo,
Ðây là bốn nhiếp pháp."
(Tăng Chi Bộ - Anguttara Nikaya
Hòa thượng Thích Minh Châu dịch Việt

Chương IV - Bốn Pháp).


Lời bàn:

Đây là bốn pháp nhiếp nhân tâm, những ai khi biết thực hành theo các pháp như vậy thì rất dễ đi sâu vào lòng người, khiến cho người khác yêu quý và để lại nhiều ấn tượng khó phai trong họ. Khi dành tặng cho những người khác những món quà về vật chất lẫn tinh thần thì đa phần những vị ấy sẽ rất vui và bạn đã để lại một ấn tượng tốt trong việc thiết lập các mối quan hệ. 

Và nếu chúng ta biết nói những lời ái ngữ, những lời nhẹ nhàng, có ý nghĩa với cách nói chuyện dí dỏm, vui vẻ, hài hước thì sẽ khiến đối tượng giao tiếp hoan hỉ, hài ý, tránh xa những cách nói chuyện cọc cằn, thô lỗ với những lời đâm thọc, nói dối, vô ích, nói lời độc ác, thường xuyên dùng những tâm bất thiện với những cách nói chuyện đầy phiền não thì sẽ khiến người khác xa lánh bạn, điều này nhanh chóng gây nên sự đổ vỡ trong các mối quan hệ. Bố thí và ái ngữ khi phối hợp với việc tạo dựng nên những việc làm mang tính thực tiễn, hữu ích đem lại hiệu quả thiết thực đến cho những người khác khiến cho mọi người càng thêm yêu quý bạn và mối liên hệ tinh thần sẽ ngày càng thêm khắn khít. 

Và khi biết đồng vui, đồng khổ cùng nhau chia sớt hạnh phúc cũng như nương tựa, giúp đỡ lẫn nhau trong hoạn nạn,khó khăn sẽ làm cho sự thân thiết giữa mọi người với nhau thêm bền chặt, keo sơn và chúng ta tìm được những người bạn tốt khi trải qua khó khăn,gian khó, những lúc như vậy mới biết ai là người thật sự tốt với mình, còn bình thường khi bạn có của cải, địa vị, danh vọng thì ai cũng quan tâm tới bạn là lẽ đương nhiên.Bốn pháp nhiếp nhân tâm khi được thực hành sẽ đem lại nhiều lợi ích lớn lao trong việc đắc nhân tâm,đi sâu vào lòng người cho những ai biết tin tưởng, thấu hiểu và hành trì theo lời Phật dạy. NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT.


Phước Trung