Post: : Admin

 Đây là ngọn Phổ Đà sơn trong khuôn viên của chùa Phước Quang. Bên trong có những phù điều hóa thân Bồ Tát theo thần chú Đại Bi, 84 vị Hộ Pháp Kim Cang thần, Tứ vị Thiên Vương, 1 vị Hộ Pháp, tổng thể là 89 vị trong lòng ngọn Phổ Đà Sơn.Phổ Đà Sơn - Chùa Phước Quang - là một trong những công trình Phật giáo mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Đó không những là thắng cảnh nổi tiếng mà trên hết là một địa chỉ tâm linh, gửi gắm niềm tin, lòng thành, cầu bình an, hạnh phúc.

Tôn tượng Phật Bà Quan Âm Phổ Đà SơnTôn tượng Phật Bà Quan Âm Phổ Đà Sơn

Chúng tôi tình cờ có duyên may được đến thăm và chiêm bái tôn tượng Quan Âm Phổ Đà Sơn tại chùa Phước Quang tọa lạc tại xã Bình Phú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Chùa được thành lập từ năm 1957, trong thời kỳ vô cùng khó khăn. Những bô lão trong làng và những cư dân nơi đây đã phát tâm xây dựng một ngôi chùa nhỏ vách tre, mái lá, để Phật pháp được lan tỏa trong đời sống mọi người. Trải qua gần 60 năm hình thành và tồn tại với biết bao thăng trầm thịnh suy của lịch sử, ngôi chùa làng cứ bình lặng giữa làng quê nghèo, nhưng vẫn có sức sống mãnh liệt.

Chùa Phước Quang cùng ngọn núi Phổ Đà Sơn

Qua bao năm tháng, mưa nắng, thiên tai đã làm cho chùa xuống cấp trầm trọng. Từ khi Sư cô Thích nữ Diệu Thiện phát nguyện về hành đạo, chỉ hơn sáu năm, ngôi chùa ở vùng quê hẻo lánh này được chuyển mình và trở nên trang nghiêm hơn. Một sự thay đổi bất ngờ, khiến bao người xa quê nay trở lại chốn xưa đều cảm xúc dâng trào.


Bên trong núi Phổ Đà Sơn có 84 vị Hộ Pháp Kim Cang thần bằng phù điêu

Sư cô Thích nữ Diệu Thiện không những đảm đang tốt Phật sự ở Phước Quang tự mà còn là người làm từ thiện rất nhiều và chăm lo cho thế hệ trẻ của huyện Thăng Bình. Nơi nào có người nghèo, khó khăn, hoạn nạn, Sư cô biết được là lại tìm cách giúp đỡ.

Những học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn mà học giỏi cũng luôn được Sư cô quan tâm, động viên cả về vật chất lẫn tinh thần. Chùa Phước Quang trùng tu trong vòng hơn sáu năm, bằng tinh thần và tâm nguyện của mình, Sư cô đã từng bước khắc phục và vượt qua nhiều thử thách, để xây dựng một ngôi chùa khang trang và có thẩm mỹ cao.

Không chỉ dừng ở đó, Sư cô luôn tâm niệm để Phật pháp đi sâu vào lòng dân tộc, ngoài việc có nơi tu học, lễ bái cho tín đồ Phật tử, cần thể hiện những biểu trưng đặc thù cho việc quy hướng tâm linh. Có như thế, thì ngôi chùa ở vùng quê nghèo khó mới mong có được những thắng duyên trong việc chuyển hướng tâm thức cho người dân. Chính tâm niệm này, vào ngày 28-tháng Giêng-Quý Tỵ (2013), Sư cô đã mạnh dạn khởi công công trình ngọn Quan Âm Phổ Đà Sơn làm nơi tôn trí tôn tượng Bồ-tát Quan Thế Âm.

Đặc biệt, trong lòng ngọn Phổ Đà, còn thể hiện phù điêu 84 vị hộ pháp Kim Cang với chú Đại bi, hy vọng lòng từ bi vô ngại của Ngài sẽ truyền tỏa khắp muôn nơi, hầu xoa dịu nỗi đau cho bao người bất hạnh, đồng thời khơi dậy trong tâm thức mọi người cảm nhận sâu sắc lòng từ bi vô ngại của Ngài mà hướng nguyện hầu tìm về cho mình những phút giây an lạc. Dạo trong lòng hang núi một vòng, Phật tử có thể vừa nhẩm đọc được chú Đại bi, vừa chiêm bái, tham quan.

Sau rất nhiều khó khăn, thử thách, công trình hoàn thành và lễ an vị được tổ chức vào tháng Chạp- Giáp Ngọ (2015). Và từ đó, nơi đây nổi lên như một thắng tích Phật giáo mới ở huyện Thăng Bình tỉnh Quảng Nam. Nhiều Phật tử từ các nơi khác đã tìm về, chiêm bái vẻ đẹp của Quan Âm Phổ Đà Sơn.

Được bước vào trong lòng ngọn Phổ Đà Sơn là niềm hạnh phúc của không ít Phật tử và người dân, du khách thập phương. Bởi nơi ấy mang một màu sắc vừa tâm linh, lại vừa thẩm mỹ, hướng con người về những suy nghĩ đẹp, thiện và lành ở  đời.
Đứng trên đỉnh thắng tích Quan Âm Phổ Đà Sơn nhìn ra tứ phương bốn phía, lòng con người như càng thấy thanh thản, bình yên hơn. Toàn bộ khuôn viên của chùa với những quần thể kiến trúc cùng với thảm xanh cây cối trở nên hài hòa, thân thiện, gần gũi khơi gợi lòng người hướng về những điều tốt đẹp, những hy vọng vào ngày mai an lành, tươi sáng.


Sư cô Diệu Thiện tâm sự: trong tương lai, nếu có điều kiện, sẽ xây dựng Phổ Đà Sơn xứng tầm như một “bản sao” chùa Bái Đính tại quê hương Bình Phú, Thăng Bình mà ngôi chùa Phước Quang tọa lạc. Niềm mong mỏi, ước mơ của Sư cô Diệu Thiện đang dần chạm đến đích. Mong sao niềm tâm huyết ấy sẽ công thành viên mãn, người người sẽ biết đến chùa Phước Quang, biết đến Phổ Đà Sơn, biết đến Thăng Bình – vùng đất văn hóa, lịch sử đặc sắc của xứ Quảng.


Hà Kiều