Post: : Admin

Tra trên trang tìm kiếm Google ai là người đàn ông hạnh phúc nhất thế giới, cái tên được cho kết quả đầu tiên sẽ là “Matthieu Ricard”Được sinh trưởng tại nước Pháp hoa lệ, thầy Ricard năm nay 69 tuổi, là một tu sĩ Phật giáo tu học theo truyền thống Mật tông Tây Tạng và hiện đang được các nhà khoa học gọi là “người đàn ông hạnh phúc nhất thế giới”.


Thầy Ricard

Thầy Ricard đã trải qua 12 năm rèn luyện trí não bằng thiền tập, và thực hành lòng từ bi được hướng dẫn bởi nhà thần kinh học đến từ Đại học Wisconsin, học giả Richard Davidson.

Richard Davidson đã nối não bộ của thầy Ricard với 256 dây cảm biến và nhận ra rằng mỗi khi thầy Ricard thiền tập, trí não của thầy sáng lên một cách đáng ghi nhận.

Theo Davidson, quá trình kiểm duyệt cho thấy lúc thiền tập, não của thầy Ricard sản xuất ra một lượng sóng gamma “chưa từng được báo cáo trước đó trong các tài liệu của ngành thần kinh học”.

“Các kiểm định cũng cho thấy hoạt động tích cực của vỏ não trước trán bên trái so với bên phải, điều này cho thầy một công suất cực lớn tăng trưởng các hoạt động hạnh phúc, giảm thiểu suy nghĩ tiêu cực,” học giả Davidson nói thêm.

Thầy Ricard cho biết thỉnh thoảng thầy thiền tập nhiều ngày liền và không cảm thấy chán, khó chịu. Thực tế, thầy là người hạnh phúc hoàn toàn mặc dù vẫn cho rằng danh hiệu “người đàn ông hạnh phúc” này được khởi xướng bởi giới truyền thông là hơi quá lời.

Sau đây là lời khuyên của thầy Ricard để đạt được hạnh phúc:

“Hãy ngưng ngay các suy nghĩ về chính bản thân mình”.

Với thầy Ricard, câu trả lời nằm ở lòng vị tha. Thầy tin rằng nếu chỉ hoàn toàn nghĩ về chính bản thân mình sẽ làm mỗi người bị suy kiệt, khủng hoảng và dẫn đến tình trạng không hạnh phúc.

“Đó không phải là nền tảng của đạo đức,” thầy Ricard giải thích. “Nếu chỉ xoay quanh một cá nhân suốt thời gian như thế thực sự rất ngột ngạt. Và có một chút gì đó bất hạnh khi bạn trở thành nỗi sợ hãi cho những người khác và thế giới bên ngoài”.

Tuy nhiên, thầy cũng bổ sung thêm: “Nếu tâm thức của bạn chứa đầy lòng nhân từ, sự yêu thương và hài hòa... thực sự sẽ là một phương diện khỏe mạnh để tâm trí được nuôi dưỡng theo hướng tích cực”.

“Vì thế, chính bạn phải là chỗ dựa tâm linh vững chắc và tốt hơn mọi thứ. Một khi bạn khỏe mạnh hơn, nó sẽ biểu hiện ra bên ngoài và mọi người sẽ cảm nhận được”.

Khi rèn luyện tâm thức cũng giống như tập luyện cho một cuộc chạy đua.

 “Nó giống như đang chạy. Nếu bạn có tập luyện, bạn có thể tham gia cuộc đua. Nhiều khi không thể trở thành nhà vô địch cuộc đua nhưng thực sự có một điều khác biệt rất lớn giữa tập luyện và không tập luyện. Và điều này cần áp dụng cho tâm thức!”, thầy đề nghị.

Thầy Ricard tin rằng ai cũng có khả năng làm cho tâm thức được nhẹ nhàng hơn bởi mỗi người đều có tiềm năng và xu hướng tiếp cận điều tốt đẹp. Tuy nhiên, nếu ai muốn trở nên hạnh phúc hơn thì cần phải thực tập và rèn luyện tâm thức. Phương pháp rèn luyện tốt nhất mà thầy Ricard đề nghị đó là thiền tập cũng như hòa mình vào ý niệm hạnh phúc.

Thầy Ricard đề nghị cần dành 15 phút mỗi ngày để suy nghĩ về những điều hạnh phúc. Thông thường, trên thực tế, nếu con người trải nghiệm các cảm giác về hạnh phúc, yêu thương thì sau đó sẽ bị phân tâm hoặc chen lẫn các suy nghĩ khác. Tuy nhiên, thầy khuyên rằng cố gắng tập trung để tâm thức không bị phân tán và hãy giữ các ý niệm tích cực trong những khoảnh khắc tiếp theo đó.

Con người có thể cảm nhận được các kết quả về tâm thức tích cực ngay sau 2 tuần thực tập như hướng dẫn. Riêng đối với Ricard, thầy đã thực tập điều này hơn 50 năm qua.

Bảo Thiên (theo Independent)

(Giác ngộ)