Post: : Admin

PHĐS - Bà con Phật tử thôn Nam Hà xã Đông Hà huyện Đức Linh tỉnh Bình Thuận từ sáng sớm đến chùa Phước Trí gói bánh tét bánh chưng chuẩn bị cho lễ Bổ nhiệm trụ trì chùa Phước Trí cũng như lễ húy kỵ ân sư ngày 03-04-2016 sắp tới.Khung cảnh Phật tử chung tay gói bánh đông như ngày hội tại chùa Phước Trí, có thể nói tình đoàn kết gắn bó sắt son của bà con cùng mái chùa làng quê này như người ta hay ví von "Mai ngày tôi bỏ quê tôi. Bỏ trăng, bỏ gió, chao ôi! bỏ chùa" cũng thế.


Ngôi chùa Phước Trí trước đó năm 2000 lấy tên Tịnh thất Liên Hoa do cố Thượng tọa Thích Chiếu Chơn khai sơn đến năm 2008 Thượng tọa viên tịch. Từ đó năm 2010 bà con thỉnh Đại đức Thích Quảng Chí về trợ duyên hướng dẫn Phật tử tu học và thầy làm thủ tục đổi tên là chùa Phước Trí hiện nay.

Trước khi gói bánh thì phải sấy lá cho mềm, vệ sinh xong mới bắt đầu việc gói dễ dàng hơn. Ảnh: Đào Viên


Mỗi người một việc bóc đậu lạc làm nhân.

Khâu gói bánh phải vỗ cho đều khi đó bánh mới chặt hơn.


Từng hạt nếp được ngâm và trộn với nước cốt dừa làm cho bánh thơm dẻo sóng sánh.


Nhân đậu xanh ướp gia vị thơm lừng.Từng chiếc bánh tét chuẩn bị hình thành.


Những đôi bàn tay lao động nhưng vẫn dẻo dai gói từng chiêc bánh đẹp.


Đã đến cửa Phật bà con luôn tâm niệm rằng: việc làm của mình là tích phước đức cho con cháu. Bà con tại điạ phương này đa số người quê gốc Lý Nhân, Bình Lục, Hải Hậu, Nam Ninh tỉnh Hà Nam Ninh trước kia.

Lễ hội truyền thống của người Việt Nam như kỵ giỗ, tết hay tiệc tùng kể các việc dâng cúng lễ chùa, đình, đền thì không thể thiếu bánh chưng, bánh tét.


Từng chiếc bánh đã được thành phẩm chuẩn bị cho vào nồi nấu.


Các em nhỏ cũng góp tay vào công việc trang trí cộ cho lễ Trai đàn - Bạt độ chấn thí âm linh cô hồn.


Đào Viên