Post: : Admin

Hôm qua, 12-3, nhân dịp khánh tuế ngài Sitagu Adhipati Sayadaw tròn 80 tuổi - 60 hạ lạp, đại diện Chính phủ Myanmar, bà Aung Sann Suu Kyi, cố vấn quốc gia Myanmar đã kính dâng ngài danh hiệu Abhidhajamahāratthaguru (bậc Đại Quốc sư Cao thượng).Myanmar: Bà Aung Sann Suu Kyi khánh tuế ngài Đại Quốc sư SitaguBà Aung Sann Suu Kyi kính dâng ngài Sitagu Sayadaw danh hiệu Abhidhajamahāratthaguru

Ngài Sitagu Sayadaw gốc Ấn Độ và là một trong những vị thầy tâm linh của Myanmar - một trong những bậc thầy người Miến danh tiếng nhất trên thế giới. Ở Mỹ, ngài có trường thiền ở 3 tiểu bang. Ở Myanmar, ngài có 3 trường đại học Phật giáo và 1 trung tâm thiền ở ba thành phố lớn.

Đức Giáo hoàng, Đức Đạt Lai Lạt-ma XIV và Tổng thống Mỹ khi muốn gặp vị lãnh tụ tinh thần tiêu biểu của Myanmar thì đều được giới thiệu gặp ngài. Ngài cũng là thầy của bà Aung San Suu Kyi, nhà lãnh đạo nổi tiếng của người Miến.

Ở Myanmar, Phật tử có thể nghe thấy tiếng ngài tụng kinh Pali trên khắp các nẻo đường vào mỗi sáng sớm. Giọng của ngài ấm và vang rền như tiếng chuông đồng, đặc biệt, mỗi khi ngài thuyết pháp, có từ vài ngàn đến vài chục ngàn người đến nghe. Khánh tuế của ngài cũng có khoảng 10.000 người tham dự.

Myanmar: Bà Aung Sann Suu Kyi khánh tuế ngài Đại Quốc sư SitaguVà đón nhận pháp bảo từ ngài Sitagu Sayadaw

Ngoài việc là một vị thầy uyên thâm về pháp học và pháp hành, ngài cũng đặc biệt phi thường trong thực hành các thiện pháp khác. Ngài đã cúng dường hệ thống dẫn nước cho thành phố Sagaing, nơi có khoảng 15.000 chư Tăng Ni đang tu tập. Ngài cũng cúng dường toàn bộ chi phí xây 28 bệnh viện, trong đó có 24 bệnh viện nhãn khoa và 4 bệnh viện đa khoa trên toàn nước Myanmar.

Nguyễn Hoài Nam