Post: : Admin

Nhiều Phật tử địa phương vùng Franklinton, thuộc thành phố Columbus, tiểu bang Ohio (Hoa Kỳ) trong 2 năm qua buộc phải sinh hoạt tại cơ sở tạm được thuê mướn sau khi ngôi chùa của họ bị phá hủy do đốt cháy bởi bạo lực.Bài liên quan:

>>Danh sách 104 ngôi chùa Việt tại Mỹ
>>Mỹ: Chùa Lâm Tỳ Ni tuyết phủ trắng khi mùa đông đến
>>Mỹ: Khóa tu thiếu nhi mùa hè 2016 Chùa Đức Viên San Jose

Và cũng kể từ đấy, các thành viên chùa Thegsum Choling phải tích cực làm việc để gầy dựng lại tất cả, chuyển bi kịch thành tín hiệu lạc quan. Hiện tại, kế hoạch xây dựng lại chùa được đưa ra với một mô hình tầm cỡ hơn.

Mỹ: Tái thiết ngôi chùa bị phá hủy do hỏa hoạn
Phật tử tham dự các khóa lễ của chùa tại cơ sở tạm

“Điều căn bản cần được tâm niệm trong Phật giáo là mọi thứ đều vô thường”, Kim Miracle, người phụ trách các khóa học Phật pháp tại chùa chia sẻ. “Chúng tôi thực sự đã trải qua một khoảng thời gian trong mối tương quan của những biểu hiện vô thường và chúng tôi học được rất nhiều về tinh thần linh hoạt và biết ơn”.

Vài tuần sau sự cố của 2 năm trước, những gì còn lại của ngôi chùa được chuyển đến khu Tifereth Israel nằm trên đường Broad Street để duy trì việc tu học.

“Sự mất mát dù không muốn cũng mang lại nhiều trải nghiệm tích cực trong tu học”, Miracle cho hay. “Ngôi chùa đã hiện hữu 25 qua và với nhiều người trong chúng tôi đây được xem là ngôi nhà thứ hai của mình. Nhưng thực tế cần được chấp nhận và nói lời tạm biệt”.

Kể từ lúc sinh hoạt tại cơ sở tạm, các thành viên của chùa đã tiến hành nhiều hoạt động gây quỹ, vận động tài chính cho việc tái thiết. Suốt thời gian này, họ luôn nhận được lời khuyên từ vị thầy tâm linh - thầy Khenpo Karthar, với câu nói quen thuộc: “Đừng buồn bã, hãy bắt đầu cho công việc tái thiết”.

“Thầy mang đến cho chúng tôi động lực lớn”, Kathy Wesley, một thành viên của chùa thông tin. “Đau buồn là điều gì đó tự nhiên, khó tránh khỏi nhưng chúng tôi hy vọng bằng sự đoàn kết của tập thể, ngôi chùa mới sẽ quy mô hơn”.

Theo dự kiến, ngôi chùa mới sẽ có nhiều tiện ích mà trước đó không có. Tòa nhà của chùa bao gồm một chánh điện lớn dành cho khoảng 110 người hành lễ cùng lúc, một khu vui chơi cho trẻ em, khu vực dành cho người khuyết tật, một phòng học và một thư viện mở.

Khoản kinh phí xây dựng cần vận động là 1 triệu USD và việc tái thiết sẽ được khởi công ngay mùa hè.

Trước đó, theo các nhà chức trách địa phương, Ronnie Lee Carroll II, 19 tuổi, người đã phóng hỏa đốt một bãi rác và lan ra cháy luôn cả chùa đã bị bắt, đang chờ xét xử. Tuy nhiên, các thành viên của chùa cũng tiến hành cầu nguyện cho bạn trẻ được nhiều tốt lành nhất.

“Ứng xử với nhau bằng thái độ giận dữ là điều tệ hại. Đức Phật dạy rằng khi bạn giận dữ, bạn như phá đi một phần của thân thể và làm cho chính mình đối diện với khó khăn hơn”, Wesley chia sẻ.

Gia Trúc (theo CD)