Post: : Admin

Đạo Diễn-diễn viên NSUT Lê Cung Bắc với Lê Đình không chỉ là anh em cùng họ, mà còn chung môi trường làm nghệ thuật sân khấu từ trước thập niên 1975. Tên cúng cơm ngoài làng quê Quảng Trị gọi anh là Lê Ti, anh tuổi bính tuất (1946) hơn Lê Đình 04 tuổi, chúng tôi rời quê hương Quảng Trị rất sớm, anh vào Sài Gòn, tôi theo cha mẹ lên cao nguyên.>>Vì sao tôi theo đạo Phật - đạo diễn Lê Cung Bắc

Lê Cung Bắc gợi nhớ trong tôi

Nhà thơ Lê Đình (đứng từ trái qua) và đạo diễn Lê Cung Bắc.

Căn nhà mà anh em chúng tôi có nhiều kỷ niệm mà suốt đời không thể quên nằm ở số 215 F đường Võ Tánh Q 1 Sài Gòn (gần chợ Thái Bình và rạp hát Khải Hoàn) bây giờ là đường Nguyễn Trãi Q 1. Năm 1993 Lê Cung Bắc và Lê Đình cùng sinh hoạt trong hội đồng hương Quảng Trị tại TP-HCM, cùng với các anh trong ban liên lạc Quảng Trị như: Thiếu tướng Lê Văn Ba-Lê Hãn, nhà thơ Phan Thiện Quốc-Hồ Xuân Lai, nhà báo Nguyễn Đức Toại, Văn khắc Tráng (tổng cục) ....Lê Cung Bắc học rất thông minh từ nhỏ, nhưng cũng rất tinh nghịch.

Anh thành thạo hai ngoại ngữ Pháp-Anh, tôi còn nhớ lúc đầu học Anh văn mới có 06 tháng thôi mà dám cả gan lên đứng kể chuyện tếu lâm bằng tiếng Anh cho dân nước ngoài nghe, cười bể bụng, anh em chúng tôi rất hạp tính nhau, hễ gặp là túy lúy, ngâm thơ đàn hát tới lũng khuya mới thôi... , ít người kể chuyện hài hước hay như anh. Anh tốt nghiệp cử nhân quản trị kinh doanh Đà Lạt, hồi đó còn tên gọi là (phó tiến sĩ đệ tam cấp).

Lê Cung Bắc gợi nhớ trong tôi

Nhà thơ Lê Đình cùng người bạn đời của mình bên bờ Hồ Xuân Hương - Đà Lạt.

Lê Cung Bắc trả lời với chương trình phỏng vấn vẫn còn khiêm tốn đó, anh chàng hát và ngâm thơ rất và rất hay, dân chuyên không qua nỗi đâu, như anh nói ''theo nhà Phật thì cái gì cũng phải có'' duyên- căn mới được''. Tựu chung Lê Cung Bắc có được cuộc về đích khả dĩ như thế cũng là điều đáng mãn nguyện với ước vọng của anh. Ngoài làm Fim, anh còn mở thêm Restaurant My home Lê Cung Bắc and Đơn Dương (nhà hàng Nhà Tôi) ở 105 B Trương Định, sau này dời qua 11 Lê Qúy Đôn, Q-3 TP.HCM, tôi có đến đây thăm chơi mấy lần, có ngồi nhậu với ngôi sao điện ảnh Đơn Dương (em vợ của Lê Cung Bắc).

Có một đêm kỷ niệm đáng nhớ đời giữa vợ chồng Lê Cung Bắc và vợ chồng Lê Đình tại nhà hàng hồ Kỳ Hòa, trên đường 3 tháng 2 ,TP-HCM, anh em chúng tôi được người bà con mời dự dạ tiệc thành hôn đứa cháu,trong bàn chúng tôi hầu hết là giai nhân tài tử...,có cả MC- ca sĩ Kim Loan...., vì đã có hẹn trước.Tiệc chưa đến lúc tàn giấc thì bị bọn côn đồ ở đâu đến quậy..., không để chờ ảnh hưởng tới mình, chị Giang vợ anh Bắc nói cười nhanh nhẹn ''thôi bốn vợ chồng mình ra quán nước trước cổng tâm sự tí nữa rồi tạm biệt ,vui thế cũng tạm đủ rồi....


Tình cờ sáng nay bật máy ra xem, lại gặp đạo diễn-diễn viên NSUT ở trang Phật Học Đời Sống, thỉnh thoảng Lê Đình cũng góp bài vỡ trên trang báo này, tưởng ai đâu xa lạ, té ra là anh em nhà ta cả,vợ chồng Lê Đình nghe xong toàn bộ lời chia sẻ của anh, không chỉ gợi nhớ về những kỷ niệm khó quên... của anh em chúng tôi, mà rất mừng vui khi được nghe đầy đủ về hành trình của anh đã có những đóng góp đáng kể cho đời cho đạo được xuất hiện trên nền điện ảnh Việt Nam, đặc biệt hơn bao giờ hết là anh đã tự tin và tự khại thị lấy chính mình một cách rất rốt ráo, gọi là công án, Lê Đình cho đây là ý thức bùng vỡ trong phạm trù của PHẬT GIÁO rất quý hiếm trong tâm thức của một nghệ sĩ lớn như anh. Phật bảo: ''Hãy tự mình thắp đuốc mà đi''.
Đúng vậy ! câu trả lờI ''Vì sao tôi theo đạo Phật''...của đạo diễn-diễn viên NSUT Lê Cung Bắc với Lê Đình là rất lãm tuyệt !.

Trong Kinh Bát Nhã: ''Yết Đế,Yết đế Ba La Tăng, Yết Đế Bồ Đề Ta Bà Ha !... chảy đi, chảy đi, chảy nữa đi, qua bên kia bờ reo vui giác ngạn !. Xin kính chào ý thức bùng vỡ'' (Triết gia :Phạm Công Thiện).


Có thể nói khi bắt gặp chương trình lý thú này. Lê Đình cảm thấy như được kết nối lại một nhịp cầu thân thương mà tưởng chừng đã vùi lấp theo tháng năm... Điều đặc biệt là nhân vật chủ trì thực hiện chương trình này tại chùa Giác Ngộ TP-HCM cũng không hề xa lạ đối với Lê Đình, đó là Tiến sĩ TT. Thích Nhật từ, một đạo sĩ trẻ rất xuất chúng.


Lê Đình