Post: : Admin

Lễ hội Té Nước ở Lào có tên là Bunpimay, thường diễn ra trong 3 ngày từ 13 đến 15/4 theo Phật lịch. Vào dịp này, người dân Lào tập trung đến chùa lễ Phật, tắm Phật bằng nước thơm, nghe sư giảng đạo, rồi té nước cho các nhà sư, chùa và cây cối xung quanh chùa. 
Video: Người dân Lào tắm Phật bằng nước thơm

Vào giữa tháng 4, các quốc gia theo đạo Phật ở khu vực Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Thái Lan lại nô nức đón năm mới với những màn Té nước vui tươi và độc đáo. Tết Té Nước mang ý nghĩa sẽ cuốn trôi những mệt mỏi, ưu phiền, xấu xa trong năm cũ, mang lại sự sống sinh sôi, đâm chồi nảy lộc, ấm no hạnh phúc cho vạn vật trong năm mới. Người dân té nước vào nhà sư để tỏ lòng tôn kính. Người nhỏ té nước vào người lớn để chúc sống lâu, an khang thịnh vượng. Bạn bè té nước cho nhau để gửi những lời chúc tốt lành. Và ai té càng nhiều nước thì sẽ được càng nhiều may mắn.

Anh Long người Việt làm việc tại Lào vào ngày tết đến chùa tắm Phật. Ảnh nhân vật cung cấp

Niềm vui ngày tết té nước

Lúc 4h sáng người dân tấp nập về chùa tắm Phật mong được may mắn, an lành.

Hai em nhỏ chuẩn bị cho mình mỗi chiếc súng nước để té cho người vào ngày tết té nước. Ảnh: Thumbara

Những chiếc vòi xịt chúc mừng khi người qua đường

Nam thanh nữ tú trong những bộ trang phục truyền thống té nước cho nhau ngày tết. Ảnh: Menhing Hum

Tuy diễn ra cùng một khoảng thời gian, mang cùng một ý nghĩa nhưng Lễ hội Té Nước ở mỗi quốc gia lại có tên gọi và những tập tục rất riêng mang đậm văn hóa mỗi vùng. Dù ở quốc gia nào thì Lễ hội Té nước bao giờ cũng vui tươi, thu hút rất đông du khách quốc tế hào hứng tham gia.


Hồng Ngô