Post: : Admin

Những người thù hận thì tự mình làm khổ mình,tâm thường bất an, chao động, lâu dần cơ thể phát sanh nhiều chứng bệnh hiểm nghèo do tâm phiền não tạo nên khiến cho nay khổ đời sau khổKinh Pháp Cú bao gồm những lời dạy của Đức Phật tuy giản dị và mộc mạc nhưng hàm chứa những ý nghĩa sâu xa và đem lại những bài học vô cùng quý giá trợ duyên cho những người con Phật vững bước trên bước đường đoạn diệt khổ đau. 

Không hận thù giữa hận thù

Hận thù làm mặt bạn xấu đi

Trong một đoạn kinh, Đức Phật có dạy chúng ta như sau:

"197. Vui thay, chúng ta sống,
Không hận, giữa hận thù!
Giữa những người thù hận,
Ta sống, không hận thù!"

(Kinh Pháp Cú Vietnamese translation by Bhikkhu Thích Minh Châu Sài Gòn, Việt Nam, 1996).

Không hận thù giữa hận thù

Hận sao nặng quá


Lời bàn:

Khi nào chúng sanh còn tham lam,sân hận và si mê thì thù hận vẫn luôn hiện hữu phủ kín các nơi có sự trú ngụ giữa chúng sanh hữu tình còn bị bao phủ bởi vô minh. Tuy nhiên, những người con Phật biết lắng nghe và thực hành theo diệu Pháp dưới sự trợ duyên của thiện nghiệp thì vẫn đạt nhiều hạnh phúc cao thượng đem lại nhiều niềm vui to lớn nơi tâm bất chấp hận thù, oan trái giăng giăng khắp nẻo. Các bậc thiện trí thức cột tâm vào thiện nghiệp, hướng tâm đến ánh sáng của từ bi và trí tuệ bao la, không ganh đua, tranh giành, xen vào chuyện thị phi của thế gian, chỉ giống như những khán giả đứng ngoài xem những gì diễn tiến nơi thân tâm bằng chánh niệm tỉnh giác để rồi trí tuệ phát sanh và đạt được nhiều an vui trong cuộc sống khi thân, khẩu, ý trọn lành an trú trong sự hành Đạo.

 Đừng nên vì bị chửi rủa, sàm báng mà khởi lòng oán hận. Hãy xem kẻ oán người thân giống nhau, dùng lòng nhân đối đãi. (HT Tuyên Hóa)

Đừng nên vì bị chửi rủa, sàm báng mà khởi lòng oán hận. Hãy xem kẻ oán người thân giống nhau, dùng lòng nhân đối đãi. (HT Tuyên Hóa)

Không hận thù giữa hận thù

Tôi không hối hận về quá khứ.


Những người thù hận thì tự mình làm khổ mình,tâm thường bất an, chao động, lâu dần cơ thể phát sanh nhiều chứng bệnh hiểm nghèo do tâm phiền não tạo nên khiến cho nay khổ đời sau khổ, thật là tai hại vô cùng. Lời Phật dạy thật trí tuệ đã thức tỉnh chúng sanh mê lầm tự giam mình trong ngục tù tối tăm của khổ đau để rồi tự vùi mình trong đại dương của nước mắt, bất an, thù hận. Phật Pháp xuất hiện trên thế gian thật sự đã cứu rỗi muôn vàn chúng sanh hữu duyên biết lắng nghe và thực hành theo diệu Pháp vượt thoát bờ mê, chứng ngộ Niết Bàn bất tử là nơi an vui độc nhất vắng bóng khổ đau. 

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT.


Thiên An / Phật học đời sống