Post: : Admin

Trong khuôn khổ chương trình tháng Văn hóa Phật giáo VN tại Trường Cao đẳng Phật học (Tan Kapuja Buddhista Föiskola 1098. Budapest, Börzsöny u. 11), tối qua, 19-10, Hội Phật tử VN - Trung tâm Văn hóa VN tại Hungary đã tổ chức buổi thiền trà với chủ đề “Hiểu và Thương” (ảnh).Hungary: Đêm thiền trà 'Hiểu và Thương'

Hungary: Đêm thiền trà 'Hiểu và Thương'  Ảnh: Tuệ Hạnh


Tham dự đêm thiền trà có HT.Thích Thiện Bảo, UV HĐTS GHPGVN, cố vấn giáo thọ sư của hội; ông Jelen János - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Phật học; Dr Mireisz László - Chủ tịch Hội đồng Giáo hội Phật giáo Hung; ông Dobosy Antal, ủy viên Hội đồng Trưởng phái ZEN; ông Tatrai Tibor, ủy viên Hội đồng Giáo hội Hung; ông Cser Zoltán, Giám đốc Giáo hội Hung và khoảng hơn 70 Phật tử Hung và Việt tham dự.

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Thiện Bảo đã nêu lên ý nghĩa đêm thiền trà - là một hoạt động mang tính khắc họa nên dấu ấn trong phương pháp tu tập Thiền, đồng thời cũng thể hiện nét văn hóa đặc trưng của người Việt nói chung và Phật giáo VN nói riêng trong những thiền viện khi khóa tu kết thúc, hay nhân những buổi chia sẻ pháp đàm.

“Thiền trà không phải chỉ tổ chức ở chùa mà chúng ta có thể tổ chức trong gia đình, đoàn thể, thông qua buổi uống trà sẽ cho chúng ta sự tĩnh lặng trong tâm hồn, khi nhấp vài ngụm trà”, Hòa thượng chia sẻ.

ĐĐ.Thích Thường Ninh trình bày qua cách pha trà, châm trà và uống trà của người Việt, sau đó các trà giả (những người phục vụ dâng trà) đã đem trà và bánh đến từng vị trà khách. 

Mọi người thưởng thức từng ngụm trà khi tiếng chuông được thỉnh lên trong không gian im lắng của hội trường.

Sau phần thưởng thức trà và bánh là phần chia sẻ của Phật tử Vũ Quốc Dương về những đặc điểm của cách pha trà, uống trà của phương Tây và của Châu Á - tạo nên nét đặc thù của mỗi nền văn hóa. 

Ông Dobosy Antal cũng nói suy nghĩ khi tiếp cận buổi thiền trà đầy ấn tượng; các vị khách là Phật tử Hung - Việt lần lượt chia sẻ cảm nhận khi dự buổi thiền trà.

Sau cùng, ông Jelen János phát biểu kết thúc buổi thiền trà, bày tỏ niềm hoan hỷ của hai dân tộc Hung - Việt với những người con Phật: cùng một lý tưởng lấy sự an lạc giải thoát làm trọng tâm.

“Buổi thiền trà đã tạo nên sự nối kết trân quý và yêu thương nhau hơn trong Chánh pháp của Đức Như Lai”, ông Jelen János nói.

Tuệ Hạnh 
(từ Budapest, Hungary)