Post: : Admin

Sắp tới ngày 15 tháng 2 năm Đinh Dậu, tại chùa Cổ Am thôn Đông Chiểu, xã Liên Phương, Tp Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên sẽ tiến hành đúc Đại Hồng chung. Dự kiến quả chuông năng 1.200 kg.Chùa Cổ Am tỉnh Hưng Yên

Một trong những pháp khí quan trọng cho việc thờ cúng của ngôi chùa ở Việt Nam là Đại Hồng Chung (quả chuông). Ngoài ý nghĩa mang tính tâm linh, quả chuông còn ẩn chứa tính giáo dục sâu sắc. 

Tiếng chuông buổi sáng vang lên như tiếng gọi người cha, thúc giục đàn con mau tỉnh giấc, chuẩn bị cho một ngày mới; tiếng chuông ban chiều như lời nhắc nhở vỗ về của người mẹ, khuyên dạy an ủi đàn con. Có lẽ vì tiếng chuông chùa mang đậm nét giáo dục như thế nên sư Huyền Không đã trải lòng mình qua bài thơ ‘Nhớ chùa’. 
Mỗi tối dân quê đón gió lành,
Khắp chùa dào dạt ánh trăng thanh
Tiếng chuông thức tỉnh lan xa mãi
An ủi dân hiền mọi mái tranh.” 
Nổi nhớ của sư về quê hương không phải cái gì đó cao sang vĩ đại mà nhớ về ngôi chùa xưa cổ ở làng quê, nơi ấy chan hòa với trăng thanh gió mát, mái ngói rêu phong ẩn mình trong hoa lá, hòa quyện tiếng chuông thanh thoát trầm ấm, như lời vỗ về cảnh tỉnh người dân hiền lành lam lũ. 
Còn Tuệ Nga với bài thơ ‘Tiếng vọng hồng chung’, làm rõ vai trò tiếng chuông có chức năng chỉ rõ đường giác, thức tỉnh lòng mê của nhân thế:
“Âm vang tiếng vọng hồng chung
Gọi người thức tỉnh thoát vòng u mê
Hồng chung ngát ý Bồ Đề
Chuông ngân thanh thoát đường về bến hoa”…
Tiếng chuông chùa không mang triết lý sâu xa như quyển Tứ Thư của Khổng Tử, cũng không mượt mà lai láng hồn thơ như tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du, nhưng tiếng chuông biểu thị âm thanh vô ngôn, ẩn chứa tính giáo dục sâu sắc, được ví như tiếng gọi tỉnh thức cho nhân thế. Có lẽ đó là lý do mà người dân Việt Nam truyền nhau nên làm các việc có ý nghĩa lưu đức cho con cháu :
“Đúc chuông tạo tượng xây chùa
Trong ba phước ấy dân - vua đều làm.”
Chùa Cổ Am nằm bên cánh đồng rộng bao la, trải dài hàng chục cây số vuông, quanh đồng là những ngôi làng dân cư đông đúc. Trong khung cảnh ấy, giá như có tiếng chuông chùa vang lên vào mỗi buổi sáng tối, ắt hẳn lòng người ấm lại, vơi đi phần nào những ưu phiền vất vả trong cuộc sống, cảnh tỉnh biết bao người tránh xa việc ác, ăn năng hối cải những lầm lỗi mà mình đã tạo.
Vì ý nghĩa của quả chuông như thế, thầy quyết định vào ngày 15 tháng 2 năm Đinh Dậu (Âm lịch), tại chùa Cổ Am sẽ tiến hành đúc Đại Hồng chung. Dự kiến quả chuông năng 1.200 kg. Phật tử nào muốn hùn phước, có vật liệu bằng đồng mang về chùa trước ngày ấy. 
Địa chỉ: Chùa Cổ Am – thôn Đông Chiểu, xã Liên Phương, Tp Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.


Thích Hạnh Bình