Post: : Admin

Lặng lẽ và cao cả, bao năm qua ông luôn dồn hết tâm huyết, trí lực, của cải chăm lo cho những người nghèo, những người bất hạnh trong cuộc đời này chỉ với một mong muốn là được chia sẻ để giảm nhẹ những mặc cảm và những khó khăn trong cuộc sống của những con người ấy. Với tôi, ông là một con người có cái tâm thật trong sáng, một  tấm lòng nhân ái bao la. Người mà chúng tôi muốn nói đến đó là Hòa thượng Thích Trí Định, trụ trì chùa Phụng Sơn, quận 11, TP. Hồ Chí Minh.Hòa thượng Thích Trí Định cùng các Phật tử của chùa Phụng Sơn trao tặng nhà tình thương cho người nghèo tại tỉnh Long An


Điều gây cho tôi có ấn tượng mạnh mẽ đối với Hòa thượng Thích Trí Định đó chính là những hình ảnh đầy cảm xúc mà tôi đã cảm nhận được từ ánh mắt trìu mến của các cụ già neo đơn, của những người tàn tật, những đứa trẻ mồ côi khi họ được Hòa thượng tìm đến để chia sẻ, động viên bằng tấm lòng thương yêu của một con người luôn mong muốn được mang đến những điều tốt đẹp cho những ai phải gánh chịu sự bất hạnh. Theo như Hòa thượng nghĩ những người từng được nhận giúp đỡ và khi đã vượt qua khó khăn sẽ có lúc có điều kiện và giúp đỡ lại nhiều người khác, đây là cách gieo mầm việc thiện. Họ chính là những hạt giống thiện tiếp theo. Với những suy nghĩ của bản thân cho tới việc làm thiết thực, đó chính là cầu nối đã đem lại hiệu quả đúng nghĩa giữa những người giúp đỡ và những người cần giúp đỡ là xuất phát từ cái Tâm, không thể làm ngơ trước những hoàn cảnh khốn đốn đang cần sự trợ giúp, chia sẻ của những tấm lòng nhân ái đã đem lại tình thương, niềm hạnh phúc, an ủi và động viên trong lúc khó khăn.


Thăm và tặng quà cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Lao và Phổi tỉnh Bến Tre


Hòa thượng luôn ghi nhớ lời dạy của Bác “…Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”. Hòa thượng luôn gắn bó công tác từ thiện và phong trào với Ủy Ban MTTQ, Hội Chữ thập đỏ, không chỉ tại thành phố Hồ Chí Minh mà Hòa thượng còn chăm lo cho đồng bào nghèo ở các tỉnh: Bến Tre, Long An, Tiền Giang ..... Nhằm giúp đỡ cho những mảnh đời bất hạnh để họ tự khẳng định mình vượt qua mọi khó khăn trước mắt, dần ổn định cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng.

Suốt trong những năm qua, Hòa thượng đã vận động và đóng góp ủng hộ hàng tỷ đồng để chăm lo cho các nơi như: Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi thành phố Bến Tre; Hội bệnh nhân nghèo; Hội Chữ thập đỏ qua các chương trình như: xây nhà tình nghĩa – tình thương; ủng hộ quỹ chung sức vì nhân đạo”, quỹ “Vì người nghèo”, quỹ khuyến học, chăm lo cho trẻ em nghèo và khuyết tật; tổ chức khám bệnh – phát thuốc miễn phí và tặng quà cho dân nghèo, ...Tặng quà cho người nghèo dịp tết đến xuân về


Dù đã làm được rất nhiều việc có ý nghĩa đối với việc chăm sóc cho những người bất hạnh, nhưng từ trong suy nghĩ của mình, Hòa thượng không mong được nhận những lời cảm ơn, sự khen tặng, điều duy nhất mà ông mong muốn đó là được nhìn thấy  niềm vui và nguồn hạnh phúc được mang đến cho những người bất hạnh ngày một nhiều hơn.

Hòa thượng Thích Trí Định quan niệm làm từ thiện tùy theo sức của mình. Có bao nhiêu, thấy người cần giúp là giúp ngay, làm từ thiện tuyệt đối không hứa trước, làm được và phải làm cho đến nơi đến chốn.


Kết hợp với đoàn y , Bác sĩ tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người cao tuổi

Với những thành tích xuất sắc trong công tác xã hội từ thiện liên tục nhiều năm, Hòa thượng Thích Trí Định vinh dự được các cấp, các ngành tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen, Kỷ niệm chương cao quý ... .Từ những việc làm thầm lặng nhưng đã mang lại biết bao ý nghĩa về bài học đạo đức của con người, Hòa thượng đã thật sự giúp chúng ta có được những bài học thực tiển sinh động về phương pháp vận động và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc vì một thành phố văn minh - hiện đại - nghĩa tình.

Trường An