Post: : Admin

Nhờ chịu khó tìm hiểu, học hỏi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và vượt khó, anh Hồ Văn Vàng ở xã Mỹ Sơn đã có hướng đi thành công với mô hình Cánh đồng lớn trồng nho hữu cơ trên vùng đất sỏi đá bỏ hoang hóa nhiều năm.Thành công của anh Vàng đã góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm của những hộ xung quanh về sản xuất nông sản sạch. Mời quý vị và các bạn gặp gỡ thanh niên khởi nghiệp Hồ Văn Vàng qua phóng sự sau.
Hồ Văn Vàng thành công với cây nho trên vùng đất khô cằn Mỹ Sơn 
Vùng đất hoang hóa xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn
Hồ Văn Vàng thành công với cây nho trên vùng đất khô cằn Mỹ Sơn
Vườn nho của anh Hồ Văn Vàng ở thôn Phú Thạnh, xã Mỹ Sơn

Đi trên con đường gập ghềnh ở thôn Phú Thạnh, xã Mỹ Sơn dẫn đến Trang trại nho có diện tích 8 ha của anh Hồ Văn Vàng được đầu tư quy mô hiện đại. Gắn bó với cây nho và trồng nhiều vụ đạt hiệu quả ở vùng nho Thành Sơn, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, nhưng anh Vàng vẫn luôn trăn trở vì sản xuất của bà con phụ thuộc nhiều vào thuốc bảo vệ thực vật, dẫn đến hiện tượng thoái hóa đất, giống và chất lượng nông sản khó cạnh tranh trên thị trường. Vì thế, anh quyết định chọn vùng đất mới để đầu tư theo hướng sản xuất nông nghiệp thân thiện với môi trường. Nhận thấy vùng đất ở xã Mỹ Sơn tuy khô cằn nhưng phù hợp để sản xuất cánh đồng lớn, anh Vàng đã quyết định đầu tư 3 tỷ đồng mua đất, đào ao tích nước, lắp đặt vườn ươm và hệ thống tưới nước tiết kiệm. Sáng kiến trong canh tác cây nho của anh là không làm sạch cỏ dưới gốc nho mà đợi cỏ lên cao rồi xới cỏ vun vào gốc để giữ độ ẩm, độ xốp cho đất và tránh rửa trôi chất mùn ở những vùng đồi núi. Cách làm này đã được nhiều nông dân địa phương học hỏi, làm theo để cải tạo đất.
Hồ Văn Vàng thành công với cây nho trên vùng đất khô cằn Mỹ Sơn

Anh Hồ Văn Vàng, thôn Phú Thạnh, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn

Tại các shop nông sản sạch; anh Vàng tiếp tục mở rộng diện tích trên 4 ha trồng 3 loại nho giống NH 01-48, NH 01-154 và nho rượu. Hiện nay, hầu hết các diện tích nho đều sinh trưởng ổn định. Anh còn dự kiến đầu tư mô hình sản xuất nho sạch kết hợp với tham quan du lịch nhằm nâng cao giá trị của cánh đồng nho.

Hồ Văn Vàng thành công với cây nho trên vùng đất khô cằn Mỹ Sơn

Giống nho NH-0148 chuẩn bị thu hoạch

Thành công bước đầu của anh Hồ Văn Vàng đã góp phần thay đổi suy nghĩ và cách làm của những hộ dân xung quanh về sản xuất nông sản sạch. Trang trại của anh được chọn làm điểm để nông dân trong tỉnh học tập mô hình. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm và sáng kiến cải tạo đất ở vùng đất khô cằn của xã Mỹ Sơn để xây dựng Cánh đồng lớn trồng nho của anh Vàng đã cổ vũ tinh thần khởi nghiệp của thanh niên trong tỉnh.


 Theo: Minh Tuấn - Đình Hùng - http://ninhthuantv.vn