Post: : Admin

Tin từ Dharamsala (Ấn Độ) cho hay, Đức Dalai Lama đã viết thư chúc mừng ông Emmanuel Macron - người chiến thắng trong cuộc bầu cử và chính thức trở thành tân Tổng thống Pháp.Đức Dalai Lama và ông Emmanuel Macron, tân Tổng thống Pháp

Đức Dalai Lama và ông Emmanuel Macron, tân Tổng thống Pháp


Trong thư, vị lãnh tụ tinh thần Phật giáo của người Tây Tạng đã nhắc lại cuộc gặp gỡ giữa ngài và Marcon trước đó, đồng thời chuyển lời ước nguyện, cầu chúc điều tốt đẹp nhất đến với ngài tân Tổng thống.

“Thật là một vinh hạnh khi chúng ta có dịp gặp nhau tại Paris vào tháng 9 năm ngoái. Tôi đánh giá cao và trân trọng tấm lòng, tình cảm của ngài trong cuộc đón tiếp nồng hậu đó. Không những thế, suốt chuyến thăm Pháp năm vừa qua, tôi luôn cảm động trước tấm chân tình và mối hữu nghị của nước Pháp và nhân dân Pháp dành cho tôi”.

Đức Dalai Lama đánh giá cao sự liên kết và tính thống nhất của các quốc gia thành viên tạo nên một cộng đồng chung châu Âu vững mạnh và thịnh vượng dù gặp không ít khó khăn vì sự bất đồng. Đức Dalai Lama viết: “Như ngài Tổng thống biết, tôi thực sự ngưỡng mộ tinh thần của Liên minh châu Âu - đã đặt lợi ích lâu dài và rộng lớn của cộng đồng lên trên tất cả các vấn đề khác. Tôi hy vọng, toàn thể châu Âu sẽ lớn mạnh và trở thành hình mẫu để các châu lục khác có thể nối tiếp mô hình liên kết này”.

Nhắc đến vai trò của Pháp đối với hướng đi và sự phát triển của liên minh này, Đức Dalai Lama cho rằng bằng sự đồng tâm và đoàn kết của tất cả nhân dân, nước Pháp sẽ luôn đóng góp tích cực và hiệu quả để châu Âu bước lên một tầm cao mới: thịnh vượng và ổn định.

“Kể từ khi Pháp là một trụ cột vững chắc của Liên minh châu Âu, tôi tin tưởng rằng các bạn sẽ luôn năng động góp phần để châu Âu đương đầu thành công với những khó khăn, thách thức phía trước”, bức thư khẳng định.

Cuối thư, Đức Dalai Lama gởi lời chúc ấm nồng đến ông Emmanuel Macron và mong ông thành công với vai trò, vị trí quan trọng của mình trong thời gian tới.

* Trong một diễn biến khác, cuối tuần qua, đoàn nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ đã có cuộc tham vấn với Đức Dalai Lama tại Dharamsala.

Nhóm nghị sĩ gồm 8 thành viên do lãnh đạo Đảng Dân chủ, bà Nancy Pelosi, người từng gặp Đức Dalai Lama vào năm 2008, dẫn đầu. Cùng tham gia đoàn với bà Nancy Pelosi là các nghị sĩ Jim Sensenbrenner, Eliot Engel, Jim McGovern, Betty McCollum, Judy Chu, Joyce Beatty và Pramila Jayapal - nữ nghị sĩ người Mỹ gốc Ấn đầu tiên tại Quốc hội Hoa Kỳ. Cuộc tham vấn diễn ra trong 2 ngày.

Đức Dalai Lama trong buổi tiếp các nghị sĩ Hoa Kỳ

Đức Dalai Lama trong buổi tiếp các nghị sĩ Hoa Kỳ


“Khi đến thăm Đức Dalai lama, đoàn nghị sĩ của 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa cảm thấy như đang đến với ngôi nhà của niềm tin và hòa bình. Chúng tôi có mặt nơi đây bởi những giá trị mà ngài mang đến cho mọi người và cả những việc mà ngài luôn nỗ lực không ngừng nghỉ”, lãnh tụ Đảng Dân chủ Pelosi chia sẻ với giới truyền thông.

Dịp này, hai bên đã trao đổi về đời sống, niềm tin tôn giáo, văn hóa và việc bảo tồn ngôn ngữ của người Tây Tạng suốt thời gian qua.

Bảo Thiên (tổng hợp) giacngo.vn