Post: : Admin

Khi nhắc đến cuộc đời của người tu sĩ, đa phần chúng ta sẽ nghĩ đến một đời sống khô khan, buồn chán. Nhưng đối với thầy Minh Tựu thì khác, cuộc đời tu sĩ của thầy như một cánh đồng hoa tràn ngập hương sắc để hiến dâng cho đời.Đôi nét về Thầy Minh Tựu

Thầy Minh Tựu xuất thân ở dải đất miền trung, nơi thành phố biển êm đềm với tiếng sóng vỗ dạt dào, với làn gió biển hiu hiu, đây còn là nơi nổi danh vì gắn liền với tên tuổi của nhà thơ Hàn Mặc Tử. 


Chắc có lẽ âm vang của biển đã khơi gợi nên cảm hứng sáng tác, đã thổi hồn nên một nhà thơ, chính vì thế mà ngay từ năm mười tuổi thầy đã biết làm thơ. Từ những bài thơ thuở thiếu thời ấy, thầy Minh Tựu đã luôn trau dồi để hun đúc nên một tâm hồn thơ ca. Minh chứng cho điều đó, là những bài thơ, những tác phẩm đầu tay của thầy đã được xuất bản và nhận được sự ủng hộ của đông đảo bạn đọc.

Cuốn sách 'Trăm năm một cõi đi về' của tác giả Thích Minh Tựu

Cuốn sách 'Trăm năm một cõi đi về' của tác giả Thích Minh Tựu

Bén duyên với Phật Pháp từ sớm, thầy Minh Tựu đã bước vào cửa Phật hơn hai mươi mùa xuân. Vì vậy mà những tác phẩm thơ của thầy luôn thấm đượm tình đời, ý đạo và chứa đựng tinh thần giải thoát, giác ngộ. Đối với cuộc đời của người tu sĩ, mỗi vị đều có những lý tưởng, những sứ mạng riêng để giáo hóa chúng sanh. Người thì chọn thuyết pháp, giảng kinh, người thì chuyên về nghi lễ, tán tụng, có người thì nghiên cứu dịch thuật. Riêng thầy Minh Tựu thì chọn cho mình con đường sáng tác thơ ca để làm phương tiện hoằng pháp độ sanh.

Những lời thơ của thầy tuy rất đỗi mộc mạc, giản dị, nhưng hàm chứa trong đó là cả thông điệp sâu sắc và đầy ý nghĩa. Thông qua từng bài thơ, thầy mong muốn truyền tải những giá trị cao đẹp của Phật Pháp đến với mọi người, giúp họ nhận ra bản chất của luật nhân quả và lẽ vô thường của cuộc sống. Mỗi câu thơ nhẹ nhàng và tinh tế nhưng lại đi sâu vào trái tim của người đọc bằng một cách kỳ diệu. 

Chỉ một lần đọc được thơ của thầy, sẽ giúp ta ngộ ra được phần nào, càng đọc thơ của thầy thì ta càng hiểu, mà càng hiểu thì ta càng thực hành. Những bài thơ ấy đã giúp cho không ít người có cơ hội quán xét lại bản thân, thực hành lối sống đạo đức để hướng đến các giá trị chân, thiện, mỹ. Quả thật, càng nghiền ngẫm những lời thơ, thì chúng ta càng thấm thía về những lời dạy rất gần gũi và thân thuộc của thầy.

Tinh thần độ sanh của thầy Minh Tựu không chỉ dừng lại ở con đường sáng tác thơ ca, mà còn ở trong những hoạt động từ thiện. Với trái tim từ bi của người tu sĩ, đều đặn hằng tháng thầy luôn tổ chức chương trình phát quà cho người vô gia cư ở Sài Gòn. Mỗi lần tổ chức, thầy đều không quản ngại đường xá xa xôi, để lặn lội lên thành phố và tất bật trong từng khâu chuẩn bị, khâu phát quà. Phần quà của thầy tuy không lớn về mặt vật chất, nhưng ấp ủ trong đó là tình yêu thương, là sự cảm thông, chia sẻ cho những mảnh đời bất hạnh. Những phần quà ấy đã phần nào giúp xoa dịu khó khăn của họ và đặc biệt là giúp sưởi ấm những trái tim đã lạnh buốt vì đơn côi. 

Hình bóng chiếc áo dài nâu thanh thoát trên vỉa hè, trên lề đường thật đẹp làm sao, hình bóng ấy đã mang lại cảm giác bình yên, an lạc cho biết bao người trong đêm thanh vắng của đất Sài Thành. Từng nụ cười, từng ánh mắt thân thương, từng cử chỉ quan tâm mà thầy trao đi, là biểu hiện rõ nét nhất cho tinh thần nhập thế cứu đời, bất ly thế gian của Phật giáo. Không chỉ tích cực trong hoạt động phát quà ở Sài Gòn, mà thầy còn rất năng động trong hoạt động thiện nguyện ở nhiều tỉnh thành khác, ở các vùng sâu, vùng xa những nơi gặp nhiều khó khăn. Thầy đã nêu cao tinh thần Bồ tát hạnh, nơi nào chúng sanh cần thì thầy sẽ đặt chân đến. Trên mọi nẻo đường mà thầy đã đi qua đều để lại hạt giống yêu thương cao cả của người con Phật.


Mặc dù là một tu sĩ trẻ, nhưng lý tưởng và hoài bão của thầy Minh Tựu thì không hề nhỏ. Ngày qua ngày, thầy vẫn luôn âm thầm, lặng lẽ để phụng sự cho đời. Với hạnh nguyện độ tha cao đẹp của mình, thầy đã và đang nỗ lực trong công việc sáng tác thơ ca để đưa những bài học quý báu đến với mọi người, đồng thời cũng chuyên cần với công tác thiện nguyện. Bước chân của thầy sẽ còn tiếp tục đi đến khắp mọi miền, để cho hạt giống yêu thương được chớm nở và lan tỏa muôn nơi.


Phật tử Thiện Lực