Post: : Admin

Chỉ còn hơn một tuần nữa thôi, một hội trại với khoảng 4000 trại sinh đến từ các tỉnh thành Miền Đông Nam bộ sẽ được diễn ra tại thiền viện Phước Sơn, TP Biên Hòa Đồng Nai. Đó là hội trại Tuổi trẻ Phật giáo lần thứ 12 do Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử Trung Ương tổ chức. Nhưng có thể nói mức độ hoành tráng của Hội trại lần này sẽ là vượt bậc.Với những kinh nghiệm từ hội trại các năm trước, một Ban tổ chức được thành lập mà thành viên là Chư tôn đức của Giáo hội  từng tham gia các hội trại, các khóa tu tuổi trẻ Phật giáo. Ý tưởng tổ chức hội trại đã có từ 3 năm trước, qua nhiều cuộc họp, nhiều lần khảo sát, cho đến hôm nay các bước chuẩn bị hầu như đã hoàn chỉnh. Chương trình trại sẽ diễn ra 4 ngày 19,20,21,22/7/2018, trong đó 1 ngày tập kết và 3 ngày chính thức. Địa điểm diễn ra hội trại là khuôn viên Thiền viện Phước Sơn thuộc TP Biên Hòa, Đồng Nai (trước kia thuộc Huyện Long Thành) có diện tích trên 10 hec ta, đây là nơi cắm trại thường xuyên của Phân ban Gia đình Phật tử Đồng Nai. Thiền viện Phước Sơn không những có diện tích rộng mà còn có cảnh quang đẹp, kiến trúc trang nghiêm, thanh tịnh, nơi này thường diễn ra các lễ hội Phật giáo với quy mô cả ngàn người tham dự nên cơ sở vật chất luôn đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt của Phật tử và trại sinh.


Cho đến nay việc đăng ký trại sinh đã hoàn tất, các bạn trẻ đang mong chờ đến ngày đặt chân lên đất trại để tắm mình vào không khí nhộn nhịp, tưng bừng, được chứng kiến một hội trại hoành tráng, được cháy hết mình trong đêm lửa trại, được rèn luyện kỹ năng sống tập thể, tạm quên những tháng ngày trong vòng tay của cha mẹ. Một chương trình trại khá phong phú sẽ được thực hiện đó là sinh hoạt giao lưu, đêm văn nghệ, trò chơi dân gian, game show Hồi trống pháp, phiên chợ quê hương, thiền hành, tụng kinh báo hiếu, nghe pháp, tụng kinh Phước đức….. Rút kinh nghiệm qua nhiều lần tổ chức, Ban quản trại sẽ không để một trại sinh nào lạc lõng giữa đám đông, mọi trại sinh sẽ được tham gia vào các hoạt động hoặc sẽ là các cổ động viên nhiệt tình. Trại sinh sẽ được hào hứng nghe các bài Pháp gắn với thực tế đời sống soi lại chính mình, được chụp hình với cảnh quang và kiến trúc tuyệt đẹp của Thiền Viện Phước Sơn.


Tuy nhiên quyết định sự thành công của Hội trại không chỉ phụ thuộc vào Ban tổ chức và Ban quản trại hay đội ngũ tình nguyện viên mà chính là ở trại sinh, là thành phần chính thức của Hội trại. Vì vậy trại sinh cần tuân thủ nội quy hội trại đề ra. Lưu ý đây là Hội trại Phật giáo gồm những trại sinh đã là Phật tử hoặc có cảm tình với Phật giáo mà đến để tiếp cận đến ánh sáng Phật Pháp, hoc theo oai nghi của Phật nên trước tiên phải xác định tư cách khi đến với trại. Trại sẽ chuẩn bị thức ăn chay cho trại sinh trong 4 ngày để thực hành hạnh thanh tịnh và đảm bảo vệ sinh nên các bạn không cần đem thức ăn. Ban tổ chức sẽ phát 2 áo đồng phục và 1 nón, vì là nơi tôn nghiêm, cần mặc quần dài quá gối vì có lúc vào chánh điện tụng kinh, nghe pháp. Ngoài các dụng cụ cá nhân theo nhu cầu, trại sinh cần đem tấm trải và tấm đắp để ngủ, một áo mưa phòng bị, tất cả tư trang dụng cụ cho vào 1 ba lô và chuẩn bị 1 bọc ni long lớn để trùm cả ba lô nếu không may mưa lớn.


Không chỉ tư trang cá nhân là đủ mà cái cần thiết trại sinh phải trang bị là một trái tim nhiệt huyết, năng động của tuổi trẻ, lòng yêu mến tập thể, sự thiết tha đến với Phật giáo, có như vậy mới không lạc lõng giữa ngàn cánh chim bay nhảy trong khuôn viên Thiền Viện Phước Sơn 4 ngày trại. Tuổi trẻ cũng như thời gian không bao giờ trở lại. các trại sinh hãy chuẩn bị chu đáo để ghi một dấu ấn kỷ niệm khó phai trong đời mình.

Một số hình ảnh chuẩn bị Hội trại


Tạ Chí Quảng (hình tư liệu BTC hội trại)