Post: : Admin

Tôi đã được cùng thầy tôi tham dự lễ Sakyaditta lần thứ 11 tại chùa Phổ Quang, TP.HCM suốt một tuần. Sau lễ khai mạc là những giờ đọc tham luận và thảo luận.Ni sư Thích Nữ Kim Sơn - Giáo thọ môn Nhị khóa hiệp giải trường TCPH Đồng Nai


Tôi đã lắng nghe những bài tham luận của chư Tôn đức Ni cũng như nữ Phật tử. Những bài tham luận như những hồi trống báo hiệu cho nhân gian nghe được, thấy được tiếng nói, việc làm của những người con gái Đức Phật vừa tự hoàn thiện bản thân, vừa góp phần làm lợi ích cho đời. Tôi liên tưởng ngay đến thầy tôi: Ni trưởng thượng Huệ hạ Giác, mà chúng tôi, những đệ tử xuất gia và tại gia thường hay gọi Ngài bằng hai tiếng “Ông Già” đầy thân thương và quý kính. Hai tiếng “Ông Già” khiến cho chúng tôi khi đến gần thầy đều thấy mình như những đứa con thơ được gần người cha thân thương. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Chiếu, Viện trưởng Viện Tim đã đến với thầy quy y, trường chay niệm Phật gần ba mươi năm nay, được thầy đặt pháp danh là Minh Lý. Khi lần đầu tiên gặp thầy, ông nói: “Phải chi con được gặp Già sớm hơn, con không phải phung phí cuộc đời”. Bác sĩ đã làm bài thơ:


KÍNH DÂNG THẦY NGÀY CON VỀ THĂM NÚI 

“Thương lá bay qua rừng vắng vẻ 

Núi còn thiền định đến hôm nay 

Nhớ phụ từ con về lặng lẽ 

Thả phong trần như tỉnh như say. 

Bên dốc núi dừng chân đứng lại 

Muôn sắc hoa mờ như khói sương 

Con quyết theo thầy con mãi mãi 

Thuyền sang sông lặng sóng vô thường. 

Đường về núi đá trập trùng xa 

Đào hoa phai sắc tiếc xuân qua 

Nghe cả non xanh về tĩnh tịch 

Con về đảnh lễ Phật Di-đà”.


Phải nói chúng tôi còn có tổ đình Linh Sơn ở núi Dinh, do trước ngày giải phóng bị bom đạn hư sập hoàn toàn, tất cả chư Tăng, Ni và các em cô nhi phải tản cư về miếng đất trống được cúng dường tại phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa để thành lập Quan Âm Tu Viện ngày nay. 


Hiện tại tổ đình Linh Sơn được thầy xây dựng lại khang trang, đường lên núi giờ đây được xây thành bậc thang, sự đi lại được dễ dàng hơn. Ngoài việc xây dựng lại tổ đình Linh Sơn, thầy còn trùng tu Nhứt Nguyên Bửu Tự, nơi hàng năm mở khóa niệm Phật “Bá nhựt trì danh” hiệu Đức Phật A-di-đà; chùa Thành An ở núi Sập - Long Xuyên, nơi đức Sư tổ thượng Bửu hạ Đức khi còn tại thế trụ nơi đây; chùa Chiên Đàn Hương ở Di Linh và một số chùa khác đã xây cất rồi hoặc đang liên tục công trình trong tông môn chúng tôi. Thầy đã không ngại gian nan khó khổ, chẳng những giữ vững mà còn mở mang tốt đẹp thêm đạo nghiệp của Sư ông thượng Thiện hạ Phước chúng tôi để lại. Thầy là tấm gương sáng “Tôn sư trọng đạo”, “Uống nước nhớ nguồn” để soi bước cho chúng tôi. Thầy cũng ủng hộ rất nhiều nhà tình thương, xây cầu… Tuy hai chân thầy hơi yếu, vẫn thường đi làm từ thiện ở những tỉnh xa miền duyên hải và Tây Nguyên khi có lũ lụt. Thầy dạy chúng tôi khi cho quà quan trọng là cách cho. Nhiều khi thấy thầy bê gạo trao cho nhiều người quá, sợ thầy lớn tuổi bị mệt, chúng tôi xin đỡ nhọc, thầy không chịu, chỉ đến khi mệt quá thầy mới để chúng tôi tiếp tay. Thầy muốn làm gương cho chị em chúng tôi làm việc gì cũng không nên có tánh “quan liêu” và nhất là bệnh lười. 


Một ngày, thầy gọi tôi cười và nói rằng có một ông già nọ thấy bài hát Em niệm Hồng danh của thầy (Thầy làm rất nhiều bài thơ và bài hát, thường những bài hát được từ thơ phổ thành nhạc, trong đó có bài Em niệm Hồng danh), ông hát một cách thích thú hồn nhiên. Rồi thầy bảo tôi khi nào vào giảng Bát quan trai thì cho các nam nữ Phật tử bài hát này. 


Nguyên vì chúng tôi theo tông Tịnh độ, chuyên niệm Phật. Ngoài những bài giảng khuyên niệm Phật, thầy có sáng tác bài hát Em niệm Hồng danh, ai hát bài này dù có lớn tuổi mấy đi nữa cũng thấy mình như trẻ thơ vui tươi hồn nhiên hát niệm Phật. Thầy đã tìm đủ phương tiện khuyên nhắc chúng tôi đi, đứng, nằm, ngồi nhớ niệm Phật đừng quên. Thật là một đại duyên phước! Bài hát đó như sau: 

Em niệm Hồng danh Ban mai em niệm 

Hồng danh Hòa theo nắng sớm trong lành tâm em 

Nắng trưa em niệm Hồng danh 

Tâm tư lắng đọng tịnh thanh vô cùng 

Trời chiều em niệm Hồng danh 

Tà dương xế bóng định tâm biết rồi 

Đêm dài em niệm Hồng danh 

Phá tan u ám tánh mê kiếp người 

Tứ thời em niệm Hồng danh 

Diệt bao nghiệp ác ý, thân, khẩu mình Ôi! 

Câu Hồng danh diệu mầu cao thâm 

Hồng danh là bạn tri âm 

Đi, đứng, nằm, ngồi thì thầm nhớ niệm 

Niệm niệm bất ly thân Niệm niệm bất ly tâm 

Hồng danh thâm trầm vô sanh bất diệt 

Chính Phật tại tâm còn tầm đâu xa 

Nam mô A-di-đà Phật. 


Đặc biệt khi tham dự những buổi họp của giáo hội hay nhà nước, thầy vẫn chăm chú lắng nghe nhưng rất ít khi phát biểu. Những lần cuối năm cùng Ban trị sự đi chúc tết chính quyền cũng vậy, thầy vẫn chăm chỉ đi mà không nói gì. Năm rồi, sau khi ở phòng khách Tỉnh ủy ra về, bà Bùi Ngọc Thanh, Trưởng ban Dân vận đã nắm tay thầy vui vẻ nói: “Ni trưởng không nói mà làm, Ni trưởng mới thiệt là cách mạng”. Thầy chỉ cười hiền cảm ơn và chào bà. 


Thật vậy! Thầy luôn là tấm gương của sự hoàn thiện bản thân, thầy đã dạy chị em chúng tôi bằng khẩu giáo, thân giáo và ý giáo. Thầy đã gia trì những hạnh lành đức tốt vào tâm chúng tôi, giúp chúng tôi ngày càng giống Phật và gần Phật hơn. Thật là: 

“Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng 

Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền” 


Ngài Milarepa, một vị Tổ của Mật tông đã tri ân thầy mình là Marpa: 

“Con không có tài sản và quà cáp để dâng 

Sự tu tập của con đền đáp công ơn sư phụ 

Con thực hành pháp dõng mãnh không kể gian nan 

Đấy là quà con dâng hiến bậc thầy như cha lành”. 


Đúng vậy, tri ân và báo ân thầy đâu phải chỉ có dâng cúng dường những món quà mà phải chuyên tâm thực hành những lời dạy của thầy. Thầy đã cho chúng tôi quá nhiều ân huệ. Riêng tôi tự nghĩ, thầy chính là đóa sen thắm trong lòng của tôi. Tôi nguyện khắc cốt ghi tâm những lời thầy dạy và cố gắng thực hành những lời dạy của thầy: 

Ai tỉnh? Ai mê? Ai gọi tỉnh?

Ai sầu? Ai khổ? Nhớ thương ai? 

Sáu chữ Di-đà con niệm mãi 

Nhớ lời thầy dạy, nhớ không sai.

Ni sư Thích Nữ Kim Sơn - Giáo thọ môn Nhị khóa hiệp giải trường TCPH Đồng Nai

Trích sách Hương Tràm 6  trường TCPH Đồng Nai