Post: : Admin

Đi khóa tu mùa hè giúp bạn tránh "bạo lực học đường" là chủ đề chúng tôi cần nhấn mạnh đến việc nhà chùa tổ chức các khóa tu học cho các em thanh thiếu niên về con đường đạo đức trong Phật giáo.Đi khóa tu mùa hè giúp bạn tránh bạo lực học đường

Xã hội văn minh đi lên, đạo đức con người đi xuống

Xã hội hiện nay ngày càng văn minh, công nghệ hiện đại phát triển tiên tiến nhưng việc đạo đức con ngày một tụt dốc nhanh chóng. Điều đáng nói chính là việc nuôi dạy con trò tại các môi trường giáo dục. Học đường là nơi đầu tiên giáo dục con người.

Bước vào cổng nhà trường chúng ta bắt gặp ngay dòng chữ được gọi là biểu ngữ trọng tâm của nghành giáo dục Việt Nam mà Bác Hồ đã dạy "Vì lợi ích mười năm trồng cây, Vì lợi ích trăm năm trồng người". Câu nói quá hay mà người xưa đã để lại, nhưng việc thực hành câu nói đó chính là ai? chính là thầy cô và các em học sinh.

Bảng khảo sát PI cho thấy, tỷ lệ trẻ em Châu Á bị quấy rối tình dục hoặc nạn nhân bạo lực học đường lên đến 70%, trong đó bao gồm các hành vi: quấy rối bằng các hành động động chạm, sờ soạng, quấy rối bằng lời nói, đánh đập, sỉ nhục, tẩy chay, bắt nạt dài ngày, hiếp dâm.

Đi khóa tu mùa hè giúp bạn tránh bạo lực học đường

Biểu đồ khảo sát tình trạng bắt nạt và lạm dụng tại trường học Châu Á do PI cung cấp.


70% học sinh Châu Á từng bị lạm dụng hoặc bị bạo hành học đường Trong đó, hành vi phổ biến nhất là sỉ nhục tinh thần, bao gồm chửi bới và tẩy chay, tiếp đến là đánh đập dài ngày. Với cả 5 quốc gia tham gia khảo sát, tỷ lệ học sinh nam phải đối mặt với các hành vi bắt nạt cao hơn nữ rất nhiều. Và thủ phạm do các em học sinh tiết lộ lại đa số là giáo viên, nhân viên trong trường học.

Nhưng điều làm các chuyên gia khảo sát của PI ngạc nhiên nhất, là có đến 43% học sinh trả lời rằng các em thường không nói lại với thầy cô, bố mẹ nếu bị bắt nạt hoặc nhìn thấy bạn bè bị bắt nạt.


Học sinh đánh bạn, cởi áo quần làm nhục

Vừa qua cộng đồng mạng sóng dậy nhiều vụ việc "thầy giáo tại Trung Quốc lõa thể hãm hiếp học trò trước mọi người. Chuyện thầy giáo trẻ Nguyễn Hữu Lai ở trường Tiểu học Đình Tổ 2, Thuận Thành, Bắc Ninh thực hiện hành vi hiếp dâm tới 11 lần với 5 bé gái mới 9 tuổi đang là học sinh lớp 3 trường làng rúng động Thuận Thành, Bắc Ninh một thời. Chỉ cần có một nhà báo tới làng là người bán hàng nước ngay lập tức biết người đó tìm ai, hỏi chuyện gì.

Nào là đánh bạn hội đồng, làm nhục bạn trước công chúng, cởi áo tuột quần bạn, đánh bạn dẫn tới nguy kịch. ngất xỉu. Tệ nạn các em nhỏ đi học bị bạn bè bắt nạt. Không biết khi nào nhà trường mới ngăn chặn được việc bạo lực học đường tại ngôi trường chính bạn học. Xã hội văn minh là môi trường có văn hóa. Xã hội văn hóa con người phải có nhân cách đạo đức, mới dẫn tới lối sống chân thiện mỹ.


Ngày 19/2,2016 bà Phạm Thị Ngọc Tâm, Hiệu trưởng trường THPT Bùi Thị Xuân (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế), liên quan việc nữ sinh Nguyễn Thị Liên (lớp 10B4) bị đánh hội đồng trước cổng trường. Hiệu trưởng THPT Bùi Thị Xuân nói đã lỡ lời khi trả lời phỏng vấn "học sinh đánh nhau mới năng động". Nữ hiệu trưởng thừa nhận trước đó có nói đại ý học sinh tuổi mới lớn không đánh nhau, va vấp thì không năng động được, nhưng đó là do lỡ lời chứ không có ý xấu, không khuyến khích học sinh làm như vậy.


Khóa tu mùa hè nhà chùa giúp gì cho bạn?

Khóa tu mùa hè dành cho thanh thiếu niên Phật tử khắp nơi trong cả nước, các nhà chùa tổ chức nhằm thiết lập mối quan hệ giáo dục cho con em Phật tử về chùa tu tập sửa đổi tánh tình, hiếu kính cha mẹ, anh chị em trong gia đình. Đây là việc đáng làm thổn thức của các vị sư trụ trì trong công việc hoằng pháp về con đường giáo dục.

Đi khóa tu mùa hè giúp bạn tránh bạo lực học đường

Khóa tu mùa hè chùa Hoa Khai hằng năm được diễn ra, tới nay là lần thứ 7. Ảnh: Khóa tu năm 2014


Một xã hội ngày càng văn minh thì đạo đức cũng cần phải ngày thêm tiến bộ, học trò lễ phép với thầy cô, thương yêu bạn bè giúp đỡ nhau trong học tập. Nhà chùa có câu "Mỗi người mỗi nước mỗi non, đã vào cửa Phật như con một nhà". Cũng thế khi các em vào chùa tu tập trong 1 tuần hay 5 ngày mà các khóa tu diễn ra tùy theo thời gian của ban tổ chức đề ra. Trong thời gian này các em được quý thầy cô giảng sư cũng như các vị giỏi trong ngành giáo dục truyền đạt những kinh nghiệm sống, trao đổi chia sẻ những khúc mắc khó khăn trong đời sống thường nhật.

Khóa tu nhằm ngăn chặn những việc làm vô đạo đức luân lý của con người, áp dụng theo giáo lý nhà Phật thì mỗi người phải có quyền tự do bình đẳng, không đem hận thù chia rẻ. Các em từ 5 đến 13 tuổi nhà chùa luôn có lớp học về đạo đức "em thương người và vật". Các em nhỏ theo gia đình Phật tử (GĐPT) đầu tiên được học Nội Quy của Gia Ðình Phật Tử Việt Nam có ghi 5 điều luật của Ngành Thiếu trở lên là:

Phật Tử quy y Phật Pháp Tăng và giữ giới đã phát nguyện.

Phật Tử mở rộng lòng thương, tôn trọng sự sống.

Phật Tử trau dồi trí tuệ, tôn trọng sự thật.

Phật Tử trong sạch từ thể chất đến tinh thần, từ lời nói đến việc làm.

Phật Tử sống hỷ xả để dũng tiến trên đường đạo.

Ðó là những điều lệ, quy luật được đặt ra để cho Ðoàn sinh tuân theo hành động, ngăn ngừa mọi lỗi lầm, phát triển điều thiện, hầu đạt mục đích của Gia Ðình Phật Tử. Là Ðoàn sinh Gia Ðình Phật Tử em luôn luôn ghi nhớ:

1. Không được săn bắn, câu cá, sát sinh, giam giữ sinh vật, vì như thế là gây đau khổ cho loài vật, phạm giới, phạm luật. (Ðiều luật 1 và 2)

2. Luôn luôn cố gắng trau dồi trí tuệ và tôn trọng sự thật. (Ðiều 3)

3. Không tức giận, chửi mắng, không dùng lời lẽ xấu ác. (Ðiều 4)

4. Chuyên cần học tập, thường xuyên đi sinh hoạt, không gián đoạn trên mọi công việc. (Ðiều 5)

Trong cuộc sống hằng ngày từ suy nghĩ, đến lời nói và việc làm, mỗi hành động cần luôn luôn nhờ 5 điều luật dẫn dắt bằng cách cố gắng hết mình tuân theo. Ðó mới là Ðoàn sinh gương mẫu của Gia Ðình Phật Tử.

Các bạn phải nhận chân được giá trị khi đi dự khóa tu mùa hè để làm gì? các bạn đừng đăng ký tham gia một cách vui chơi, đừng đi theo phong trào. Đến với khóa tu để cùng nhau học tập rèn luyện kỷ năng sống. Từ đó chúng ta được lợi ích trong việc đi chùa tham dự khóa tu mùa hè, đến trong 5 ngày hoặc 1 tuần mà dành thời gian để chơi thì lãng phí vô cùng. Mong thay!


Các khóa tu nên tham gia
Chùa Hoa Khai - Chùa Pháp Hoa - Chùa Hoa Quang tỉnh Đăk Nông

Chùa Đức Hạnh tỉnh Bình Phước

Chùa Quán Âm - Chùa Hoằng Pháp Tp.HCM

Chùa Liên Trì Tp. Vũng Tàu

Chùa Ông Sư tỉnh Thanh Hóa


Hạo Nhiên