Phật học đời sống - tin tức Phật giáo - tin nhanh
XUÂN AN LẠC

ĐĐ.Thích Đức Hậu gieo tình thương nơi miền biên giới

11-01-2018 - Admin
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

PHĐS - hứng kiến nhiều mảnh đời nghèo khó, ĐĐ.Thích Minh Hậu, trụ trì chùa Đức Hạnh (xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) đã phát tâm làm cầu nối giữa mạnh thường quân với họ. Nhiều năm liền, Đại đức đã tham gia vào công tác thiện nguyện nơi vùng biên giới Campuchia..


Sinh ra và lớn lên tại thị xã Phước Long, 12 tuổi ĐĐ.Thích Minh Hậu có duyên xuất gia. Sau đó, Đại đức được Giáo hội bổ nhiệm về làm trụ trì chùa Đức Hạnh. Từ đây, ĐĐ.Minh Hậu thực sự là cây cầu nối giữa nhà hảo tâm với những người nghèo.

ĐĐ.Thích Đức Hậu gieo tình thương nơi miền biên giới
ĐĐ.Thích Đức Hậu - cầu nối giữa nhà hảo tâm với đồng bào nghèo ở vùng biên giới tỉnh Bình Phước - Ảnh: N.Anh

“Cây cầu” thiện nguyện

Nhận phần quà từ “Hội những người thích làm việc thiện” ở TP.HCM trao tặng, ông Điểu Thôi ở thôn 3, xã Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập rất vui mừng. Ông Thôi thuộc diện hộ nghèo trong thôn nhiều năm qua. Lấy vợ, sinh được ba đứa con, gia đình ông thường thiếu trước hụt sau. Mấy năm trước, con gái lớn của ông đã lấy chồng, sinh hai con nhỏ, mang về ở cùng với ông bà ngoại. Cuộc sống vốn khó khăn càng trở nên thiếu hụt với tám miệng ăn nhưng chỉ có ba lao động chính. Những đứa trẻ không được chăm sóc đầy đủ nên đen đúa, gầy còm...

Thường xuyên nắm bắt được cuộc sống nghèo khổ của đồng bào vùng biên giới, ĐĐ.Minh Hậu đã kêu gọi các mạnh thường quân về chung tay trao tặng những phần quà ý nghĩa dành cho dân nghèo. Ông Điểu Thôi và những gia đình đồng bào chung ấp đều nhận được sự chia sẻ ấm áp chung của các nhà hảo tâm thông qua “sư Hậu”.

Ôm gói quà trên tay, ông Thôi xúc động: “Được tặng gạo, đường, muối, dầu ăn… nên tôi cũng bớt lo lắng hơn một chút. Con cháu sẽ quây quần bên mâm cơm, gia đình sẽ đầm ấm, tôi rất cảm ơn sư Hậu và mọi người”.

Vào những dịp đầu năm học, Tết đến xuân về hay bất kỳ dịp lễ nào, ĐĐ.Minh Hậu cũng tranh thủ kêu gọi sự giúp sức của các nhà hảo tâm đến với các xã nghèo của huyện Bù Gia Mập. Nhiều đoàn thiện nguyện đã nhờ Đại đức làm cây cầu nối cho mình với đồng bào ở các xã Đức Hạnh, Phú Văn, Phú Nghĩa, Đăk Ơ, Bù Gia Mập, Bệnh viện Nhân Ái và Trung tâm Bảo trợ xã hội Bình Đức thuộc huyện biên giới Bù Gia Mập.         

Nơi các đoàn thiện nguyện đi qua, đều nhen nhóm lên sự ấm áp của tình người. Nhiều đồng bào dân tộc thiểu số ở đây luôn ghi nhớ tấm lòng thiện nguyện của nhà hảo tâm, tri ân ĐĐ.Minh Hậu. “Tôi rất xúc động khi được nhận món quà yêu thương từ những tấm lòng nhân ái. Họ đã không quên, không bỏ rơi, kỳ thị và xa lánh chúng tôi. Tấm lòng của người làm thiện nguyện thực sự là một món quà lớn dành tặng cho người bị HIV như tôi. Khi xã hội kỳ thị, ruồng bỏ và xa lánh thì việc các nhà thiện nguyện và sư Hậu đến với chúng tôi là một món quà tinh thần vô cùng quý giá”, V.T.H - một bệnh nhân tại Bệnh viện Nhân Ái chia sẻ.

Không chỉ tặng quà, ĐĐ.Thích Minh Hậu còn vận động các nhà hảo tâm xây nhà tình thương tặng cho các hộ đặc biệt khó khăn người S’Tiêng ở thôn Sơn Trung, xã Đức Hạnh, giúp họ ổn định cuộc sống. Hạnh phúc trong ngôi nhà được Đại đức vận động xây tặng, chị Điểu Thị Plé vui vẻ: “Từ ngày vợ chồng mình được nhận nhà ở ổn định, không đi lang thang làm mướn ở Đồng Nai hay Bà Rịa nữa”.

Đem niềm vui đến với học trò nghèo

Thấu hiểu được sự thiếu thốn của học sinh nghèo biên giới, ĐĐ.Minh Hậu luôn động viên, an ủi tinh thần các em. Với những học trò nghèo, thầy thường kêu gọi các nhà hảo tâm giúp các em sách vở, viết, ba-lô… để các em vui vẻ đến trường và an tâm học tập. Nhiều học trò được thầy lo cho ở lại chùa để tiện việc học hành.

Sinh ra trong đình đình nghèo, đông anh em nên Điểu Tuyên ở thôn Bù Khơn, xã Đak Ơ nhiều lần có ý định nghỉ học để ở nhà phụ giúp cha mẹ kiếm sống. Thấy vậy, Đại đức đã xin chuyển em về học tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi cho tiện. Thầy còn dành cho Điểu Tuyên một khu học tập thoáng mát, yên tịnh trong chùa. Nhờ vậy mà việc học của em không bị gián đoạn. Cùng hoàn cảnh với Tuyên còn có Điểu Hải và nhiều học trò khác đều được Đại đức động viên, giúp đỡ.

Bên cạnh việc giúp các em học sinh nghèo từ Đăk Ơ, Bù Gia Mập ra gần trung tâm huyện lỵ để học tập, ĐĐ.Minh Hậu còn mở lớp dạy phụ đạo cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại chùa. Vào những dịp đầu năm học, thầy còn vận động nhà hảo tâm tặng cho các em xe đạp tiếp bước đến trường. Mùa trăng Trung thu, thầy tổ chức trao quà cho các em, giúp các em quây quần đón trăng hồn nhiên, vui vẻ. Cùng với lễ đón trăng, các em còn nhận được quà từ thiện của nhà tài trợ.

Để bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số, Đại đức còn tổ chức cho các em hình thành các đội hát then, đánh cồng chiêng. Các loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian của đồng bào bản địa S’Tiêng hay đồng bào di cư phía Bắc như Tày, Nùng đều được duy trì, cùng khoe sắc vào các dịp lễ, Tết tại chùa Đức Hạnh. Ngoài ra, Đại đức còn giúp đồng bào tiếp cận, tu hành theo giáo lý Đức Phật như ăn chay, niệm Phật, làm lễ hằng thuận tại chùa…

Đối với kiều bào Campuchia hồi hương còn nhiều khó khăn, chưa thể làm giấy khai sinh cho con đến lớp, ĐĐ.Thích Minh Hậu cũng phối hợp với chính quyền địa phương mở ra lớp học xóa mù cho các em. Bao nhiêu sách vở, ba-lô, đồng phục… đều do thầy vận động trao tặng. Nhiều học trò nghèo nơi xóm Việt kiều ở thôn Bình Đức, xã Đức Hạnh rất cảm động trước tấm lòng của thầy Hậu.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Bù Gia Mập, ông Nguyễn Tuấn Anh, nhận xét: “Thầy Hậu là người có nhiều tâm huyết với hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ người nghèo, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới. Bên cạnh đó, thầy Hậu còn giải thích để đồng bào thay đổi những thói quen, hủ tục lạc hậu, góp phần xây dựng đời sống văn minh, sạch đẹp, trong lành”.


Nam Anh

Các tin đã đăng:
Tòa soạn: 207A - Võ Thị Sáu - Phường 7 - Quận 3 - Tp. HCM - ĐT: 0777719559 - VPĐD: 76 Lê Thị Trung - P.Phú Lợi - Tp. Thủ Dầu Một - Bình Dương - ĐT: 0122.771.9559