Post: : Admin

Người vĩ đại là người biết tập hạnh lắng nghe, người biết cho mà không bao giờ nhận lại, người biết nâng niu cuộc sống, người biết an trú thiền định, người hy sinh cho chân lý chánh kiến, người có đại từ tâm do sự tư duy đúng với hoài bão tu học, đó là người vĩ đại trong ta và đời sống này.Người vĩ đại là chấp nhận cái khó để đi đến thành công, người ấy là cõi lòng của bạn đang sống, đang tu, đang học, đang đi trên con đường trung đạo, do tu học có giới hành trang nghiêm, do tu học có hành trì thiền tập định tâm, do tu học an trú để phát sinh trí tuệ trong đời.

Con người vĩ đại trong ta

Ngôi chùa Gám, tức chùa Chí Linh khoá tu ươm mầm hoa sen, năm 2017

Mặt khác, trong đời khi ta có tâm nhẫn nhục, khiêm hạ bao dung, từ dung ôn hoà, hành xử như hiểu biết, nghĩa là cái gì có, cái gì thật, cái gì đúng, cái gì nghe đích xác tự thời gian cùng việc làm tức khắc chúng có hiệu nghiệm.

Người vĩ đại là dám đi vào con đường khó mà ta đi được, như vậy vào hoàn cảnh nào mình cũng là người vĩ đại trong đời.
Hôm qua, trong ngôi chùa Gám, tức chùa Chí Linh có một em bé hỏi tôi trong khoá tu ươm mầm hoa sen, năm 2017 em bé hỏi.
Thưa thầy: Người vĩ đại mình phải là người có hiếu cha mẹ ông bà không thưa thầy, xin thầy cho con lời khuyên.
Thầy đáp: Người vĩ đại là người học giỏi vượt qua mọi thử thách, luôn lắng nghe, chăm chỉ, siêng năng trong hành động nhà cửa, hay trong việc học có ích trong xã hội, thì bố mẹ các con là người vĩ đại khi sinh con biết hiếu kính ông bà và mọi người trong cuộc sống.
Em bé nghe xong hỏi: Thưa thầy con làm cho mẹ con buồn vì con nghiệm game online thì giờ con phải làm gì? Xin thầy cho con lời giải....?
Thầy đáp: Có gì đâu con, Phật có dạy khi ta biết lỗi thì xin sám hối, vì sám hối là dám nói lên sự thật chấp nhận lỗi lầm do mình gây ra, nên ta cần thành tâm sám hối trước cha mẹ và mọi người thì ta sẽ là người vĩ đại trong cái thật, chiến thắng cái hư dối trong đời.
Chiến thắng cái đẹp khi ta bỏ cái xấu, chiến thắng cái hư rồi trở về bản tánh sự thật. Do đó mình là người có hiếu với mẹ cha và sửa lỗi chính mình.
Nghe xong em bé khóc và nói: Con sẽ là người có hiếu cho hôm nay và ngày mai.
Tôi vỗ nhẹ vào vai em bé, thôi tu học giỏi trong khoá tu này đó là người vĩ đại hiếu kính cha mẹ, thầy tổ, xã hội và muôn người giúp ta tu trong ngôi chùa trong ta.

Thế rồi, ánh nắng vàng trong chiều về xứ Nghệ đã ru lại giọng hò tình ca.


Thích Minh Thế
Viết tại Chùa Chí Linh - Tỉnh Nghệ An
Trong khoá tu mùa hè Ươm Mầm Hoa Sen 2017