Post: : Admin

Sợ ngôi nhà bị bỏ hoang, anh Christian chi một triệu USD (khoảng 23 tỷ đồng) để vận chuyển đến gần nơi mình ở.Hình ảnh được nhiều người dân nước Mỹ đăng lên mạng xã hội hôm 27/9 với tiêu đề "cảnh tượng lịch sử". Một căn biệt thự kiểu dáng cổ điển có diện tích khoảng 500 m2 nằm trên sà lan, phía sau là một chiếc thuyền hộ tống. Công trình này đã lênh đênh khoảng 80 km từ thị trấn Easton đến Queenstown, bang Maryland.

Ngôi nhà 3 tầng nặng khoảng 400 tấn mất khoảng một tháng để đào lên và di chuyển đi. Ảnh: CG.

Ngôi nhà 3 tầng nặng khoảng 400 tấn mất khoảng một tháng để đào lên và di chuyển đi trên sông Tread Avon. Ảnh: CG.

Biệt thự được xây khoảng năm 1760 trên một đồn điền ở thị trấn Easton, tiểu bang Maryland, Mỹ. Cách đây 10 năm, anh Christian Neeley, 50 tuổi, ở Queenstown - cách đó 30 km, đã mua lại với giá 15 triệu USD (khoảng 345 tỷ đồng).


"Tôi cảm thấy yêu ngôi nhà này, nó làm cho tôi cảm thấy tự hào về con người. Một công trình mà hàng trăm năm vẫn đứng vững", anh Christian nói.

5 năm gần đây, khu vực Easton đang trong quá trình đô thị hóa, căn biệt thự này trở nên bị cô lập với xung quanh. Bên cạnh đó, việc đi lại mất nhiều thời gian, gia chủ không sửa sang được nhiều, ngôi nhà gần như bỏ không.

Anh Christian cho biết, việc di chuyển đường bộ có rủi ro cao khiến nhà sẽ bị chấn động. Do vậy, anh quyết định chọn hình thức vận chuyển này dù mức phí tăng cao hơn 300.000 USD và quãng đường dài hơn gần 60 km. Sau 4 ngày từ 25/9, căn biệt thự đã đến đúng địa điểm và nguyên vẹn.

Gia chủ sẽ chi thêm khoảng 3 triệu USD để trùng tu ngôi nhà. Điều này có ý nghĩa lớn đối với Christian trong việc giáo dục con cháu biết yêu quý những giá trị lịch sử.

Trọng Nghĩa (Theo Capital Gazette)