Post: : Admin

Thân phụ của con là Phật tử Võ Nghị pháp danh Nguyên Định đã từ trần vào lúc 18h55 ngày 20/04 Đinh dậu. Hưởng thọ: 63 tuổiNam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Ngưỡng bạch thượng tọa sám chủ chứng minh
Ngưỡng bạch chư tôn thiền đức Tăng Ni chứng minh

Kính thưa các vị bô lão trưởng thượng, quý vị tôn khách, quý cấp lãnh đạo chính quyền ban ngành đoàn thể sở tại, cùng toàn thể cô bác thân bằng quyến thuộc xa gần.

Cảm tạ tang lễ cố Phật tử Võ Nghị

Chân dung cố Phật tử Võ Nghị pháp danh Nguyên Định

Màu con mắt bên màu xuân xiêu đổ
Đứng bên kia chợt ngó lại bên này
Gió lay lắt bốn phương về dồn tụ

Bụi thu mờ ai phủi với hai tay.


Thân phụ của chúng con là cố Phật tử Võ Nghị pháp danh Nguyên Định, sinh năm Ất mùi, mất ngày 20/04/ Đinh Dậu, hưởng thọ 63 tuổi. Người đã đến và đi giữa cuộc đời này cũng giống như cánh bồng nhất đáng dẫm chân lên tuyết trắng. Dẫu biết rằng dấu chân trên tuyết, nhưng nếu không khéo lưu giữ thì cát bụi thời gian sẽ phủ lấp mịt mờ. Trước giây phút ngàn thu vĩnh biệt này, cho phép gia đình chúng con được vài phút ôn lại hành trạng và kỷ niệm của người cha hiền với tấm lòng kính tiếc.


Kính lạy ba!

Chỉ còn và giây phút ngắn ngủi nữa thôi, toàn thể chúng con sẽ ngậm ngùi đưa tiễn thân xác ba về với lòng đất lạnh. Để rồi từ đây, chúng con sẽ mất ba mãi mãi.

Cha một đời quằn vai gánh nặng

Mẹ một đời đôi dép lạc bàn chân


Ân đức cao dày ấy, dù chúng con có dùng hết ngôn ngữ của trần gian cũng không thể nào lột tả cho trọn vẹn.

Từ thời gian khó, năm 1977 phải tha hương lập nghiệp, đi kinh tế mới tại Sông Bé tận miền Nam, nhưng ba vẫn cố gắng chăm lo chu toàn cuộc sống cho gia đình, cho con cái đủ ăn, đủ mặc dù mình vất vã cũng không một lời than thở.

Cảm tạ tang lễ cố Phật tử Võ Nghị


Người ta nói: Quê hương là chùm khế ngọt, là nơi chôn nhau cắt rốn, nên dù ở quê cuộc sống có chật vật khó khăn như thế nào thì ba vẫn hướng về nơi mình sinh ra. Do đó, đến khoảng năm 1979, ba đã quyết định trở lại quê hương Quảng Trị để làm ăn sinh sống cho gần ông bà, cha mẹ.
Với lòng đam mê nghệ thuật cổ truyền, vì muốn kế thừa và đưa kinh nhạc cung đình phục vụ bà con, nên ba đã đem hết tâm huyết của mình mà trau dồi kỹ nghệ. Từ đó đến nay, mỗi lần làng trên xóm dưới có hiếu sự, giỗ chạp, tế tự thì ba luôn có mặt để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của bà con.

Thời gian cứ lặng lẽ trôi, 63 năm dạo chơi nơi cõi dương trần với thịnh suy thành bại, thăng trầm cùng con tạo đã dừng lại vào lúc 18h45 phút ngày 20/4 Âm lịch, trong niềm tiếc thương vô hạn của con cháu và làng xóm láng giềng.


Người về giữa cuộc đổi thay

Nghe sông núi cạn phút giây vô thường.


Dẫu biết là vô thường, có sanh phải có diệt, có hợp phải có tan, nhưng đứng trước cảnh tử biệt sanh ly thì làm sao không bồi hồi đau xót.


Ba một đời dầm mưa dãi nắng
Khúc ruột miền trung cát trắng khô cằn
Nếp nhăn già hằn lên nếp nhăn khổ

Lo cho con mỏi mòn tháng năm.


Những kỷ niệm thân thương vẫn còn ở đây, những câu nói êm đềm tràn đầy tình cảm của cha hiền như vang vọng trong tâm khảm của con cháu.

Chúng con ngày một lớn khôn, vì cuộc sống mưu sinh nên ít có thời gian cận kề chăm sóc. Vậy mà, ba chưa một lần hờn trách, chỉ luôn âm thầm mong con cháu bình an. Những ao ước nhỏ nhoi như: muốn nghe tiếng con trò chuyện qua điện thoại, muốn nắm rõ tình hình cuộc sống của cháu con để làm niềm vui mà thôi.


Thưa ba! Thật sự đến giờ phút này, chúng con vẫn không muốn chấp nhận những gì diễn ra đang là sự thật. Chiều hôm ấy, khi tiếng chuông điện thoại vang lên, nhấc máy để nghe thì được tin ba mất. Khoảnh khắc ấy, bầu trời như sụp đổ, nghẹn lòng khi đứng giữa dòng người tấp nập, lòng con thấy lạc lỏng bơ vơ. Từ nay mất ba rồi! Phải không chị, phải không em? Con đã từng viết bài hát “người cha hiền” để tặng ba, nhưng hôm nay con không biết hát cho ai nghe nữa? Nhìn lúc xuân về luôn dõi mắt trông con, những ngày kỵ giỗ ba thường ngồi đếm con, mong cháu. Ai xa ai gần, ai thành ai bại, đã là con cháu trong nhà đều quan tâm lo lắng. Ấy vậy mà, giờ đây mọi thứ chỉ còn là kỷ niệm. Rồi mai đây có nhớ thương ba, chúng con cũng chỉ nhìn vào di ảnh, có món nào ngon muốn cung phụng cho cha già thì từ nay con cháu chỉ biết nước mắt lưng tròng, với lòng tôn kính bưng đặt lên bàn thờ mà thôi.

Thành kính đảnh lễ Hòa thượng ân sư thượng Quang hạ Đạo viện chủ tổ đình Phước Viên - Tp. Biên Hòa, Đồng Nai, quý Tăng chúng huynh đệ tổ đình

Thành kính đảnh lễ Thượng tọa Thích Từ Nguyện trưởng BTS Phật giáo huyện Hải Lăng trụ trì chùa Diên Thọ, sám chủ tang lễ.

Thượng tọa Thích Đạo Không-chánh thư ký BTS PG tỉnh Quảng Trị, pháp sư đàn tràng.

Quý chư tôn thiền đức Tăng Ni trong và ngoài nước.

Cảm tạ quý BBT báo Giác Ngộ, Phật học đời sống, Phật tử Việt Nam, Người Phật tử, giám đốc tập đoàn Becamex ICD Bình Dương, Cty Taxi Lê Nguyên, quý thầy cô giáo hiệu trưởng trường THCS Hải Thiện.

Kính tri ân quý cấp lãnh đạo chính quyền địa phương sở tại, khóm 3 thị trấn Hải Lăng, bà con thân hữu xa gần trong và ngoài nước.

Sư cô trụ trì và Ban hộ trì tam bảo chùa Mai Đàn, 
Cựu Tăng Ni sinh khóa 6 trường TCPH Đồng Nai
Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp. HCM
Thầy trụ trì và Phật tử chùa Trang Nghiêm tại Pakse Lào, 
Quý chư tôn đức Tăng Ni BTS Phật giáo tỉnh Đăk Nông

Xin cảm ơn BTC tang lễ , anh em nhạc lễ cung đình tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, bà con cô bác xa gần, trong những ngày qua chư tôn thiền đức, quý quan khách đã đến phúng viếng chia buồn, giúp đỡ. Và đặc biệt hôm nay đã dành thời gian quý báu, đến tiễn đưa linh cữu thân phụ của chúng tôi về nơi an nghĩ cuối cùng.
Trong lúc tang gia bối rối, chắc chắn rằng không tránh khỏi nhiều điều sơ sót, điều kiện cũng như không gian tang lễ còn hạn chế, ngưỡng mong chư tôn thiền đức cùng toàn thể quý vị niệm tình hoan hỷ. Một lần nữa gia đình chúng con xin thành tâm bái tạ  (lạy 2 lạy)
Đồng thời sau khi an táng, chúng tôi trân trọng kính mời quý vị dùng ít chút thời gian quý báu của mình cùng gia đình dùng buổi cơm chay thân mật.


Trước đó tang lễ diễn ra 5 ngày:

Lễ nhập liệm lúc 06h00 ngày 22/04/ Đinh dậu
Lễ tịch điện lúc 18h00 ngày 24/04/ Đinh dậu
Lễ động quan lúc 06h00 ngày 25/04/ Đinh dậu
Lễ tang được tổ chức tại tư gia (số 14 Huyền Trân Công Chúa, khóm 3, thị trấn Hải Lăng tỉnh Quảng Trị)


PN / Phật học đời sống