Post: : Admin

Bài cảm niệm của Phật tử dành cho lễ bổ nhiệm trụ trì các chùa rất cần khi lễ diễn ra.Cảm niệm của Phật tử lễ bổ nhiệm trụ trì chùa

CẢM NIỆM CỦA PHẬT TỬ NHÂN LỄ BỔ NHIỆM ĐÚC ĐẠI HỒNG CHUNG CHÙA PHẬT HỌC ĐỜI SỐNG

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Ngưỡng bạch chư tôn thiền đức Tăng Ni chứng minh.

Kính thưa quý quan khách cùng toàn thể quý thiện nam tín nữ Phật tử gần xa.


Hương khói trầm bay trước đạo tràng

Lòng thành đảnh lễ đức từ quang
Hướng lên tam bảo thành tâm nguyện
Phật pháp hoằng thâm đến mọi miền.
Trong niềm pháp lạc vô biên của ngày đại lễ Bổ nhiệm và đúc đại hồng chung chùa...., hàng Phật tử chúng con được thành kính cung nghinh chư tôn đức quang lâm chứng minh và hân hoan chào đón quý quan khách và đạo tràng Phật tử các giới về tham dự đại lễ. Thay mặt cho hàng Phật tử chúng con xin gửi lời cung kính vấn an sức khỏe và mừng khánh tuế chư tôn đức Tăng Ni, và lời cầu chúc an lành đến chư liệt vị.
Ngưỡng bạch chư tôn đức
Kính thưa quý liệt vị! 
Truyền thống của người dân Việt Nam uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Đạo đức căn bản của Phật giáo tri ân và báo ân, với hai nền tư tưởng văn hóa hòa quyện vào nhau làm nên một nét văn hóa riêng cho người dân Việt. Từ lúc đạo Phật du nhập đã sớm hòa mình vào nếp sống thuần phong mỹ tục của người dân cho nên đi nơi đâu có người dân sinh sống ở đó có ngôi chùa. 
Bởi:
Mái chùa hồn nước hồn non, 
Hồn dân tộc Việt sắt son mái chùa.
Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của tổ tông.

Bắt nguồn từ ý nghĩa thiêng liêng đó, chùa Phổ Môn ra đời cũng không ngoài mục đích xây dựng nền tảng đạo đức gìn giữ văn hóa cội nguồn của quê hương và làm nơi sinh hoạt tâm linh tu tập ngõ hầu xóa đi những hệ lụy đau thương trong cuộc sống đời thường, mở ra một con đường an vui hạnh phúc. 


Ngưỡng bạch quý Ngài! Chùa .... tọa lạc tại trên mãnh đất Đồng Nai này từ năm hàng nghìn năm. Đến nay trải qua biết bao thăng trầm biến thiên của cuộc thế, bao thế cha ông nối tiếp giữ gìn nhưng đến năm 2010 mới được nhà nước và giáo hội cho phép chính thức phục hồi sinh hoạt. Đây là một niềm hoan hỷ cho bà con Phật tử địa phương chúng con, từ đây ngôi chùa đã đầy đủ pháp nhân pháp lý mọi công tác Phật sự sinh hoạt được thuận duyên, nhưng chúng con nghĩ "Phật pháp xương minh do tăng già hoằng hóa, thiền môn nghiêm tịnh nhờ đàn việt phát tâm". Chúng con là những hàng Phật tử tại gia, gia duyên bận rộn việc công tác Phật sự không thể nào chu toàn và cũng không đủ phước đức để xây dựng một ngôi chùa trang nghiêm tú lệ để tôn thờ Tam Bảo. Từ ý nghĩ thiết thực chúng con đã đồng tâm thỉnh nguyện lên Ban trị sự Phật giáo tỉnh, cung thỉnh Đại đức Thích .........phó thư ký kiêm trưởng Ban văn hóa Phật giáo tỉnh, trụ xứ tại chùa ...... về trụ trì để hướng dẫn cho bà con Phật tử chúng con tu học. 


Niềm vui lại tiếp nối niềm vui, được sự chấp thuận của Ban trị sự Phật giáo tỉnh, sự đồng thuận của các ban nghành đoàn thể, chùa chúng con trang nghiêm tổ chức lễ bổ nhiệm và phát nguyện chú tạo đúc Đại hồng chung làm pháp khí sinh hoạt. Bởi chuông và trống là hai pháp khí không thể thiếu trong một ngôi chùa, sự vi diệu của tiếng chuông chùa khi ngân lên có một nguồn năng lực thức tỉnh và chuyển hóa những nỗi khổ đau, đưa con người về với thực tại an lành. 


Tiếng chuông thức tỉnh lan xa mãi
An ủi dân lành mọi mái tranh.
Ngưỡng bạch quý ngài
Kính thưa quý liệt vị.
Chúng con vẫn biết chùa còn rất nhiều khó khăn trước mắt, các hạng mục công trình con dang dở, nhưng với sự thành kính và tha thiết của người Phật tử ở nơi này, chúng con nguyện đồng lòng chung sức hộ pháp cho thầy trụ trì chúng con đủ thiện duyên lo công tác hoằng pháp đồng thời kêu gọi sự phát tâm hỷ cúng công đức của hàng Phật tử gần xa cho các công trình sớm thành tựu viên mãn.

Trước khi dứt lời, một lần nữa chúng con đảnh lễ và cảm niệm ân đức của quý chư tôn đức lãnh đạo giáo hội, chư tôn đức Tăng Ni, dẫu rằng trong ba tháng kiết hạ an cư nhưng với sứ mệnh thiêng liêng của sứ giả Như Lai, quý ngài đã đáp lời thỉnh cầu của chúng con chư tôn đức đã quang lâm chứng minh đại lễ. Công đức đó thật vô vàn cao quý, chúng con nguyện khắc cốt ghi tâm, nguyện cầu chư tôn đức pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ. 


Chúng tôi cảm niệm tấm chân tình của quý quan khách và đạo tràng và Phật tử gần xa đã dành thời gian vàng ngọc trở về tham dự. Kính chúc quý vị nhiều sức khỏe gia đình bình an luôn thành tựu trong cuộc sống.
Nam mô Thường Hoan Hỷ Bồ-tát